Home » Thông Tin Thị Trường » Chính Trị - Xã Hội » Chi nghìn tỷ USD, Biden quyết đấu hạ tầng với Trung Quốc

Chi nghìn tỷ USD, Biden quyết đấu hạ tầng với Trung Quốc

quoc-hoi-my-150520212-2880-1636189189

“Trung Quốc sẽ tước đoạt bữa trưa của chúng ta”, Tổng thống Joe Biden tháng 2 nói trước Thượng viện Mỹ, cảnh báo Mỹ đang bị Trung Quốc bỏ lại rất xa trong đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Nỗi lo tụt hậu về hạ tầng trước Trung Quốc được coi là động lực để Biden đề xuất dự luật Đầu tư hạ tầng và Việc làm, với ngân sách ban đầu là 2.300 tỷ USD. Qua nửa năm đàm phán giữa các nhà nghị sĩ lưỡng đảng, gói ngân sách giảm gần một nửa, xuống còn 1.200 tỷ USD và đã gộp đầu tư thường niên từ liên bang cho cơ sở hạ tầng quốc gia.

Đà tiến không ngừng trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại và được coi là một trong những động lực quan trọng để hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vượt qua tình trạng chia rẽ sâu sắc, nhất trí với kế hoạch hạ tầng đầy tham vọng của Tổng thống Biden.

“Thách thức từ Trung Quốc được cả hai đảng thừa nhận và đây là dấu hiệu đáng mừng”, theo Jonathan E. Hilman, chuyên viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Khi đạo luật 1.200 tỷ USD được Biden ký thông qua, chính phủ liên bang sẽ rót thêm 550 tỷ USD trong 5 năm cho các khoản đầu tư mới, nâng cấp cầu đường, Internet băng thông rộng, công nghệ xe điện và một số lĩnh vực khác trên toàn quốc.

Biden cũng lên kế hoạch rót 66 tỷ USD vào hệ thống đường sắt vận tải hành khách quốc gia Amtrak. Ngoài mục tiêu cải tạo và hiện đại hóa Hành lang Đông Bắc, Mỹ sẽ đầu tư xây thêm tuyến vận tải đường dài, qua đó mở rộng mạng lưới đường sắt, vốn đang có tổng chiều dài gần 260.000 km.

Tổng thống Biden dự kiến chi lần lượt 110 tỷ USD và 7,5 tỷ USD để cải thiện hạ tầng Mỹ trong hai lĩnh vực trên, nhằm khẳng định vị thế của Mỹ trong cuộc đấu hạ tầng này.

hạ tầng
Ông Joe Biden phát biểu về dự luật đầu tư hạ tầng. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, khoảng 65 tỷ USD được quy hoạch phát triển Internet băng thông rộng tốc độ cao toàn quốc, giải quyết tình trạng nhiều vùng nông thôn Mỹ khó kết nối Internet tốc độ cao.

Global Times nhận định đạo luật hạ tầng trên là “nỗ lực vô vọng” của Mỹ nhằm “bắt chước không đến nơi đến chốn” thành tựu hạ tầng của Trung Quốc, thậm chí chỉ trích Washington “lạc lối trong niềm kiêu hãnh và ngạo mạn của mình”.

Tuy nhiên, theo Min Ye, chuyên gia quan hệ quốc tế Đại học Boston, quá trình phát triển hạ tầng ở Trung Quốc không phải bức tranh toàn màu hồng như truyền thông nước này quảng bá. “Xét về độ phủ cơ sở hạ tầng toàn diện, Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ, cụ thể là các khu vực miền trung và phía tây Trung Quốc”, bà lưu ý.

Một số chuyên gia chính sách cho rằng Mỹ cần gói đầu tư khổng lồ này không chỉ để “đấu với Trung Quốc”, mà còn nhằm duy trì năng lực cạnh tranh với những nền kinh tế lớn khác. Chính phủ Mỹ cũng cần chớp cơ hội hiếm có khi mức lãi suất thấp chưa từng thấy để mạnh tay đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

“Đạo luật là hướng đi đúng đắn cho tương lai kinh tế Mỹ nếu xét về ứng phó biến đổi khí hậu và đầu tư vào thế hệ tương lai”, Betsey Stevenson, nhà kinh tế học Đại học Michigan và cựu thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế cho Nhà Trắng, lưu ý.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *