Home » Thông Tin Thị Trường » Chiến tranh thương mại dưới thời chính quyền Tổng thống mới

Chiến tranh thương mại dưới thời chính quyền Tổng thống mới

Quá trình chuyển giao quyền lực đã chính thức bắt đầu. Với phát ngôn được đưa ra vào đầu tuần trên twitter, Tổng thống Trump đã chấp nhận bàn giao vị trí cho ông Biden trong bối cảnh quan hệ của Mỹ với nhiều nước trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là căng thẳng từ những cuộc chiến tranh thương mại song phương. Lãnh đạo các nước đã công nhận và chúc mừng chiến thắng của Biden, đồng thời kỳ vọng mối quan hệ của mình sẽ vững chắc và “an toàn” hơn với một nước Mỹ mới dưới thời vị tổng thống không gây áp lực bằng những “dòng tweet” của mình.

Giảm bớt áp lực đối với Trung Quốc

Với những gì Tổng thống đắc cử Joe Biden và người đồng cấp Kamala Harris đã nói trong quá trình bầu cử, có vẻ như cách tiếp cận thương mại đối với Trung Quốc sẽ nhẹ nhàng hơn. Ông Biden nói rằng “Nông dân Mỹ đã bị đè bẹp bởi cuộc chiến thuế quan của [Trump] với Trung Quốc”. Harris lặp lại quan điểm này, nói rằng xung đột kinh tế là “trừng phạt người tiêu dùng Mỹ và giết chết việc làm của người Mỹ”.

Phải nói rằng, việc loại bỏ thuế quan có thể đi kèm với các ràng buộc. Để tránh bị gán cho là ‘mềm mỏng với Trung Quốc’, đặc biệt là với dự luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh ở Hồng Kông, Biden cũng có thể phải đứng ra chống lại gã khổng lồ châu Á. Ngoài căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, ông có thể phải tận dụng giảm bớt áp lực thương mại để đổi lấy những nhượng bộ chiến lược về địa chính trị trong các lĩnh vực nói trên.

Triển vọng hòa giải – hoặc ít nhất là không leo thang căng thẳng – có thể thúc đẩy tâm lý thị trường và giúp khôi phục niềm tin vào việc từng bước khôi phục các chuẩn mực thương mại quốc tế, một đóng góp đáng kể vào tăng trưởng toàn cầu. Các thị trường chứng khoán xuyên lục địa có thể sẽ phục hồi từ triển vọng này cùng với các đồng tiền tăng trưởng ổn định như AUD và NZD. Tuy nhiên, các loại đồng tiền chống rủi ro như JPY và USD có thể không phát triển mạnh trong môi trường này.

Hòa giải với châu Âu

Phù hợp với cách tiếp cận chính sách tương đối truyền thống hơn của Biden, sự hòa giải xuyên Đại Tây Dương có khả năng cao trong chương trình nghị sự. Việc bãi bỏ mức thuế quan trị giá 7,5 tỷ USD đối với các sản phẩm của châu Âu và bình thường hóa chung các quan hệ thương mại song phương có thể là một phần của nỗ lực đa hướng rộng lớn hơn nhằm khôi phục các mối quan hệ bị rạn nứt từ cuộc chiến tranh thương mại gây ra dưới thời chính quyền Trump. Điều này có thể giúp nâng giá cổ phiếu nhưng làm giảm nhu cầu đối với các thiên đường như Đô la Mỹ.

Phải nói rằng, Biden có thể gặp một số xích mích với các nhà hoạch định chính sách của EU về các vấn đề liên quan đến chủ quyền kỹ thuật số, có lẽ ở mức độ thấp hơn những gì Trump đã phải đối mặt. Vào năm 2019, Pháp gần như đã ký thành luật thuế kỹ thuật số dường như nhắm vào các công ty Mỹ. Chính quyền Trump đã phản đối phương thức hoạt động của họ và sau đó đe dọa sẽ áp đặt thuế quan nếu dự luật trở thành luật.

Nhóm GAFA – bao gồm Google, Apple, Facebook và Amazon – cũng đã có những hợp đồng với các nhà lập pháp EU. Một nghị quyết dưới thời chính quyền của Biden sẽ trông như thế nào vẫn chưa rõ ràng, nhưng điều gần như chắc chắn là dự kiến sẽ tiếp tục căng thẳng giữa các quan chức EU và những người khổng lồ công nghệ Mỹ. Sự không chắc chắn ở đây có thể ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ, nhưng hiệu ứng gợn sóng có thể tương đối nhỏ hơn so với việc nếu Trump là người phải đối phó với nó.

Theo DailyFX

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *