Home » Thông Tin Thị Trường » Chính quyền Biden thúc đẩy kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

Chính quyền Biden thúc đẩy kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

Chính quyền Biden thúc đẩy kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

Các quan chức trong Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cố gắng gạt bỏ những lo ngại của đảng Cộng hòa nhằm sớm hiện thực hóa gói cứu trợ đại dịch trị giá 1.900 tỷ USD.

Các đảng viên Cộng hòa cho rằng gói cứu trợ này là quá nhiều. Một số nhà lập pháp, bao gồm cả người của đảng Dân chủ và Cộng hòa, đang thúc đẩy kế hoạch nhỏ hơn nhằm mục tiêu phân phối mạnh mẽ vắc-xin.

Các nhà lập pháp của cả 2 bên cho biết họ đồng ý rằng vắc-xin cho người dân Mỹ nên được ưu tiên. Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa thẳng thừng phản đối gói cứu trợ khổng lồ mà Chính quyền ông Biden theo đuổi, nhất là khi Quốc hội Mỹ mới thông qua gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD không lâu trước đây.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins, người có mặt trong cuộc trao đổi với Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Cố vấn Quốc gia của Nhà Trắng, và các cố vấn hàng đầu khác của ông Biden, nhấn mạnh rằng: “Có vẻ như vẫn còn quá sớm để xem xét một gói kích thích với quy mô và phạm vi lớn như thế này”.

Collins cho biết bà đồng ý cần thêm kinh phí để phân phối vắc xin nhưng kiến nghị một dự luật “hạn chế hơn” đồng thời nới đề nghị thảo luận với các nhà lập pháp khác theo hướng này. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dick Durbin, nhân vật số 2 của người Dân chủ ở Thượng viện Mỹ, nói rằng chống Covid-19 là ưu tiên hàng đầu mà Chính quyền Tổng thống Biden đang theo đuổi.

“Chúng ta không thể chờ đợi. Washington trước đây từng bế tắc không có nghĩa là sẽ tiếp tục phải bế tắc”, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết.

Nhà Trắng không cung cấp thông tin chi tiết về những biện pháp thúc đẩy gói kích thích nhưng Jared Bernstein – thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Biden, nói rằng khoản cứu trợ 900 tỷ USD được thông qua cuối năm 2020 sẽ chỉ giúp ích trong “một hoặc hai tháng”.

Ông Biden chính thức nhậm chức hôm 20/1. Trong quá trình tranh cử, vị cựu Phó Tổng thống nói rằng ông sẽ chống dịch mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì người tiền nhiệm Donald Trump đã làm. Ông Trump bị cáo buộc đã hạ thấp mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19.

Trong khi Quốc hội Mỹ đã cấp tới 4.000 tỷ USD để chống lại các tác động của đại dịch, Nhà Trắng cho rằng 1.900 tỷ USD bổ sung là cần thiết để trang trải các khoản chi phí, nâng cao trợ cấp thấp nghiệp và các khoản thanh toán cho các hộ gia đình.

Nói về kế hoạch của mình, ông Biden nhấn mạnh nó không hề nhỏ nhưng “nếu không làm vậy sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt”. Mặc dù người Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ, dù khoảng cách ở Thượng viện là tối thiểu, nhưng dự luật vẫn cần sự ủng hộ của lưỡng đảng để trở thành luật.

Bên cạnh chi phí khủng khiếp, nhiều người tỏ ra lo ngại về việc gửi số tiền 1.400 USD cho gần như toàn bộ người dân Mỹ, bao gồm cả những người có thu nhập khá cao. Bà Collins lấy ví dụ về một gia đình 5 người ở Maine, quê hương bà. Họ có thu nhập vượt 300.000 USD nhưng vẫn được một phần số tiền cứu trợ của nhà nước, một điều được mô tả là khó chấp nhận.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney cho biết ông sẽ lắng nghe Nhà Trắng nhưng khẳng định con số 1.900 tỷ USD là con số “gây sốc” và việc vay một số tiền lớn để tài trợ cho dự luật không phải “điều tốt nhất” với nền kinh tế Mỹ trong dài hạn.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *