Home » Thông Tin Thị Trường » Kinh Tế » Chính quyền Joe Biden bắt đầu lựa chọn các nhân vật cho nội các

Chính quyền Joe Biden bắt đầu lựa chọn các nhân vật cho nội các

“Nước Mỹ trên hết sẽ khiến nước Mỹ đơn độc” – ông Biden từng phát biểu như vậy hồi tháng 10. Và việc lựa chọn một số thành viên chủ chốt trong đội ngũ an ninh quốc gia cũng như nội các chính của mình cho thấy ông Biden sẽ đi theo hướng khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ và củng cố sức mạnh bằng cách hồi sinh hệ thống liên minh.

Theo Reuters, ông Biden có thể sẽ chọn ông Antony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Obama, cho vị trí ngoại trưởng. Một đồng minh lâu năm khác là Jake Sullivan, từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama, có thể nắm chức cố vấn an ninh quốc gia.

Đài CNN cho biết đây không phải là 2 nhân vật quen thuộc với công chúng Mỹ song trong giới ngoại giao, tình báo…, họ là bộ đôi nổi tiếng được tôn trọng bởi bề dày kinh nghiệm.

Đặc biệt, ông Biden hôm 23-11 cho biết dự định mời cựu Ngoại trưởng John Kerry giữ vị trí đặc phái viên của tổng thống về khí hậu. Theo tờ The New York Times, việc chọn ông Kerry vào Hội đồng An ninh quốc gia đã nâng tầm biến đổi khí hậu và biến vấn đề này thành mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn cấp của Mỹ.

Nội các
Từ trái qua: Các ông Antony Blinken, John Kerry và Jake Sullivan

>>> XEM THÊM: CÁC DOANH NGHIỆP MỸ ĐÃ SẴN SÀNG CHO NHIỆM KỲ CỦA BIDEN

Nội các chính phủ Mỹ dưới nhiệm kỳ tổng thống Joe Biden cũng được dự đoán sẽ có nhiều gương mặt phụ nữ.

Cụ thể, một số thông tin cho biết vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc sẽ được giao cho nhà ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield, một phụ nữ da màu. Dưới thời ông Joe Biden sẽ phải đối phó sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại tổ chức hàng đầu thế giới.

Với 35 năm trong ngành ngoại giao Mỹ và từng làm việc qua 4 châu lục, vị trí gần đây nhất bà Thomas-Greenfield đảm trách là trợ lý ngoại trưởng Mỹ về châu Phi dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Một gương mặt nữ giới khác gây chú ý là bà Avril Haines, người được ông Biden đề cử vào ghế Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, chức vụ ra đời sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001 với trách nhiệm điều phối hoạt động của 17 cơ quan tình báo nước này.

Nội các
Từ trái qua: Bà Linda Thomas-Greenfield, Janet Yellen, Avril Haines.

Từng là luật sư, có đai nâu môn judo và bằng lái máy bay, sau khi rời Cục Tình báo trung ương (CIA) vào năm 2015, bà Haines trở lại Nhà Trắng làm phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Obama. Theo Reuters, các nguồn tin từ cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện đều dự báo cựu nữ phó giám đốc CIA này sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được vị trí đứng đầu cộng đồng tình báo Mỹ.

Trong khi đó, bà Janet Yellen có khả năng phá vỡ rào cản giới tính 231 năm để trở thành gương mặt nữ giới đầu tiên nắm chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Các nguồn tin của Reuters cho biết ông Biden đã chọn cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) làm người lèo lái nước Mỹ khỏi cuộc suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Nếu đúng vậy, bà Yellen, 74 tuổi, sẽ trở thành nhân vật đầu tiên từng đứng đầu cả Bộ Tài chính, FED và Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng (trong thời gian từ năm 1997-1999, dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton).

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *