Home » Thông Tin Thị Trường » Chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc của ông Biden

Chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc của ông Biden

Chính sách đối ngoại

Sau cuộc bầu cử và lễ nhậm chức đầy “sóng gió” của ông Joe Biden, nhiều người thắc mắc rằng chính sách đối ngoại của tân tổng thống đối với Trung Quốc sẽ ra sao? Liệu ông sẽ tiếp tục đối trọng trực tiếp một cách gay gắt như cựu tổng thống Donald Trump, hay sử dụng cách tiếp cận mềm mỏng hơn?

Tổng thống tân cử Joe Biden trong một cuộc họp báo đã tiết lộ chính sách đối ngoại của ông đối với quốc gia châu Á. Cụ thể, ông cho biết sẽ theo đuổi chính sách nhắm vào “các hành vi lạm dụng” của Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, thương mại và chuyển giao công nghệ.

Trả lời phỏng vấn cây bút Thomas Friedman của tờ The New York Times, ông Biden cho biết chiến lược tốt nhất trong đối phó với Trung Quốc là trước hết cần đưa các đồng minh về “cùng một trang”. “Một ưu tiên lớn của tôi trong những tuần đầu tiên trên cương vị tổng thống là cố gắng đưa chúng ta trở lại cùng một trang với các đồng minh”, ông chia sẻ.

Chính sách đối ngoại
Ông Joe Biden chia sẻ chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc trong một cuộc họp báo

Ông Biden cho biết chính sách đối phó Trung Quốc sẽ nhằm vào các hành vi như “đánh cắp sở hữu trí tuệ, phá giá hàng hóa, trợ cấp bất hợp pháp đối với các tập đoàn và chuyển giao công nghệ mang tính cưỡng ép” từ các công ty Mỹ sang các đối tác Trung Quốc.

Liên quan xung đột thương mại song phương, tổng thống tân cử cho hay ông sẽ không vội hành động ngay trong việc dỡ bỏ thuế suất đối với hàng hóa của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 do đương kim Tổng thống Donald Trump ký kết với Trung Quốc.

“Tôi sẽ không có động thái tức thời nào, với chính sách thuế cũng vậy. Tôi sẽ không khiến các lựa chọn của mình mang tính định kiến”, ông Biden chia sẻ.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ ít nhất là 200 tỉ USD trong giai đoạn 2020-2021. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ duy trì thuế suất 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đáp trả thuế đối với hơn 100 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Ông Biden cho biết chính phủ tương lai sẽ tập trung đầu tư vào Mỹ trước tiên, trong đó có các lĩnh vực năng lượng, công nghệ sinh học, vật liệu mới, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực nghiên cứu quy mô lớn. “Tôi sẽ không tham gia bất cứ thỏa thuận thương mại mới nào cho đến khi chúng ta đầu tư lớn tại quê nhà, cho lực lượng lao động của chúng ta và cho giáo dục”, ông nhấn mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *