Home » Thông Tin Thị Trường » Chủ tịch FED: Đà tăng “nóng” của Phố Wall không vì chính sách lãi suất 0%

Chủ tịch FED: Đà tăng “nóng” của Phố Wall không vì chính sách lãi suất 0%

20210128-chu-tich-fed-da-tang-nong-cua-pho-wall-khong-vi-chinh-sach-lai-suat-0-1

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ còn nhiều bất định.

Tại cuộc họp báo ngày 27/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ còn nhiều bất định, đồng thời nhấn mạnh chính sách lãi suất 0% không hoàn toàn là nguyên nhân đẩy giá chứng khoán tăng vọt trong những tuần gần đây.

Sau cuộc họp đầu tiên của FED dưới thời tân Tổng thống Joe Biden, ông Powell cho biết sự bùng phát của dịch Covid-19 trong những tháng gần đây đang tạo thêm sức ép cho hàng triệu người Mỹ, đè nặng lên hoạt động kinh tế và thị trường việc làm.

Triển vọng phục hồi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch và việc triển khai vắc-xin ngừa Covid-19

Theo Chủ tịch Powell, các chương trình chi tiêu của chính phủ đã giúp hỗ trợ nền kinh tế, nhưng nước Mỹ cần phục hồi ít nhất 9 triệu việc làm để đạt được mục tiêu toàn dụng lao động.

Ông lưu ý hoạt động kinh tế nhìn chung vẫn ở dưới mức trước đại dịch, và con đường phục hồi phía trước vẫn còn nhiều bất ổn.

Liên quan đến đà tăng quá nóng của thị trường chứng khoán, Chủ tịch FED cho hay yếu tố chính thúc đẩy chứng khoán không phải là chính sách tiền tệ của FED mà là kỳ vọng về vắc-xin ngừa Covid-19 cũng như chính sách tài khóa của Chính phủ.

Hồi năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua hai gói kích thích nhằm hạn chế tác động của đại dịch Covid-19, gồm một gói trị giá 2.200 tỷ USD và một gói khác trị giá 900 tỷ USD.

Tổng thống Joe Biden, người mới nhậm chức vào tuần trước, đang thúc đẩy Quốc hội thông qua một kế hoạch chi tiêu khác trị giá 1.900 tỷ USD.

Ông Powell nói rằng dù chính sách tiền tệ của FED cũng đóng một vai trò nhất định, các biện pháp kích thích và vắc-xin ngừa Covid-19 mới là những yếu tố chính thúc đẩy giá trị tài sản trong những tháng gần đây.

Giới đầu tư trong những ngày gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi giá cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử đang gặp khó khăn GameStop bất ngờ tăng vọt, sau khi một nhóm các nhà đầu tư nghiệp dư tập hợp lại trên nền tảng trực tuyến Reddit để phản đối các quỹ Phố Wall đã đẩy giá cổ phiếu công ty trên xuống thấp hơn.

Song nhận định của người đứng đầu FED về triển vọng kinh tế “nhiều bất định” dường như đã làm thủng “bong bóng tài sản” mới này, đẩy các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ giảm hơn 2% vào cuối phiên giao dịch 27/1.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng như Nhà Trắng ngày 27/1 đưa ra tuyên bố riêng cho biết các quan chức đang theo dõi sự biến động trên thị trường chứng khoán.

Phát ngôn viên Nhà Trắng lưu ý rằng thị trường chứng khoán không phải là thước đo duy nhất cho sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Powell cho biết công cụ chính của FED để theo dõi các hành vi rủi ro là thông qua giám sát, điều tiết thị trường tài chính. Song về lý thuyết, ông sẽ không loại trừ việc sử dụng lãi suất cao hơn để giải quyết tình trạng giá tài sản tăng cao.

Nhưng Chủ tịch FED cũng cảnh báo rằng chưa rõ liệu việc điều tiết “bong bóng tài sản” thông qua nâng lãi suất có gây hại nhiều hơn lợi hay không, vì động thái đó có thể làm suy giảm hoạt động kinh tế.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *