Home » Thông Tin Thị Trường » Chủ tịch Fed: Sẽ không tăng lãi suất bất ngờ, chỉ vì lo ngại lạm phát

Chủ tịch Fed: Sẽ không tăng lãi suất bất ngờ, chỉ vì lo ngại lạm phát

Chủ tịch Fed

“Chúng tôi sẽ không tăng lãi suất trước vì lo sợ nguy cơ lạm phát. Chúng tôi sẽ chờ bằng chứng cho thấy lạm phát thực sự tăng hoặc những sự mất cân bằng khác”, chủ tịch Fed, ông Jerome Powell phát biểu trước tiểu ban đặc biệt về khủng hoảng Covid-19 thuộc Hạ viện ngày 22/6.

Xu hướng tăng giá gần đây đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ lên đỉnh 13 năm, khiến phe Cộng hòa tại tiểu ban phải đưa ra các biểu đồ chi tiết về đà tăng giá của những hàng hóa như thịt xông khói và xe hơi cũ để chứng minh tình hình đang dần vượt tầm tay.

“Chúng ta đang gặp tình trạng bất ổn việc làm và lạm phát tăng”, theo hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan, bang Ohio, nhắc đến mục tiêu đảm bảo tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả của Fed. “Cần phải làm gì đó”.

Lạm phát danh nghĩa gần đây cao “không phản ánh toàn bộ nền kinh tế” cần lãi suất cao hơn, Powell nói. Theo ông, một “cơn bão hoàn hảo” gồm lực cầu hàng hóa, dịch vụ tăng cùng nút thắt cổ chai trong chuỗi cung ứng khi nền kinh tế tái mở cửa sau đại dịch là nguyên nhân.

Những áp lực này sẽ dần tự hạ nhiệt, chủ tịch Fed bổ sung.

Về thiết lập chính sách tiền tệ tiếp theo, chủ tịch Fed cam kết sẽ để ý tới hàng loạt số liệu thống kê trên thị trường lao động, bao gồm cả yếu tố chủng tộc.

“Chúng tôi sẽ không chỉ nhìn vào số liệu thất nghiệp. Chúng tôi sẽ nhìn vào tất cả thước đo… Đó là điều quan trọng nhất chúng tôi có thể làm” để đảm bảo lợi ích từ đợt phục hồi được chia sẻ nhiều hơn.

Thị trường không biến động nhiều trong lúc cuộc điều trần của Powell diễn ra. Xu hướng chung là đồng bạc xanh hướng xuống, trong khi giá vàng khoác xanh, sau các bình luận của chủ tịch Fed

Bình luận của Powell “không thực sự khác nhiều so với những gì chúng ta nghe trước đây”, Michael Brown, nhà phân tích cấp cao tại công ty thanh toán Caxton, London, Anh, nhận định.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *