Home » Định nghĩa » Chứng khoán Mỹ nhập môn: 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ

Chứng khoán Mỹ nhập môn: 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ

chỉ số chứng khoán

“Chứng khoán đang tăng (hoặc giảm)!” – Điều này có nghĩa là gì?

Hằng ngày khi xem các bản tin hoặc đọc báo về tài chính, chứng khoán bạn có thể thường xuyên bắt gặp những câu nói kiểu như “Chứng khoán Mỹ hôm nay lập kỷ lục mới”, “Thị trường chứng khoán rơi vào mức thấp nhất trong 1 năm”,..

Những lúc đó bạn có tự hỏi rằng làm sao người ta có thể đo lường được cả một thị trường chứng khoán rộng lớn với hàng chục ngàn cổ phiếu để đưa ra được câu nói đó?

Thực tế, khi nói đến “chứng khoán Mỹ”, “thị trường chứng khoán”,.. trong bối cảnh chung như vậy thì người viết (hoặc người dẫn chương trình) đang muốn nói đến đến một hoặc một số chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo Investopia, hiện có khoảng 5000 chỉ số chứng khoán tại thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, những chỉ số thường được dùng để theo dõi thị trường và thường được đề cập trong các bản tin bao gồm ba chỉ số: S&P 500, Dow Jones và Nasdaq Composite.

>>> Xem Thêm: Cổ phiếu Walmart có đáng giá thời điểm bùng nổ mua sắm cuối năm?

1. S&P 500

S&P 500 có tên gọi đầy đủ là Standard & Poor’s 500 là một trong ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ. Chỉ số này được thành lập dựa trên cổ phiếu của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất đang được niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ, nó chiếm khoảng 80% tổng giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ.

S&P 500 được phát triển và cập nhật bởi công ty S&P Dow Jones Indices – với chủ sở hữu lớn nhất là tập đoàn McGraw Hill Financial. Ngoài S&P 500, McGraw Hill còn phát hành rất nhiều chỉ số khác như S&P MidCap 400, S&P SmallCap 600 và S&P Composite 1500.

chỉ số chứng khoán
Tỷ lệ phân bố các lĩnh vực trong S&P 500 từ năm 2016-2020

2. Dow Jones

Chỉ số chứng khoán chính thứ hai phải kể đến là chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones Industrial Average hay còn gọi là tắt là Dow Jones, hoặc DJIA. Chỉ số này được tạo ra bởi Tạp chí Wall Street Journal và đồng sáng lập Dow Jones & Company, ông Charles Dow. Chữ Jones là tên của người đồng nghiệp thân thiết của ông, Edward Jones.

Thành phần của chỉ số Dow Jones là cổ phiếu của 30 công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất tại thị trường chứng khoán Mỹ. Đây là chỉ số thị trường lâu đời thứ hai của Mỹ sau Chỉ số Trung bình Giao thông Vận tải Dow Jones (Dow Jones Transportation Average), cũng do Dow thành lập.

chỉ số chứng khoán
30 cổ phiếu thnàh viên của chỉ số Dow Jones

3. Nasdaq Composite

Cuối cùng đó là chỉ số Nasdaq Composite – đây chỉ số bao gồm tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq, đa phần là cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả một số công ty không có trụ sở tại Mỹ.

Một số “ông lớn” là thành phần của chỉ số Nasdaq Composite có thể kể đến như: Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google), Facebook,..

chỉ số chứng khoán
Top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn nhất trong chỉ số Nasdaq Composite

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *