Home » Thông Tin Thị Trường » Chuyên gia Mỹ: Vắc-xin mới có thể được phê duyệt trong vòng vài tuần, không phải vài tháng

Chuyên gia Mỹ: Vắc-xin mới có thể được phê duyệt trong vòng vài tuần, không phải vài tháng

Chuyên gia Mỹ: Vắc-xin mới có thể được phê duyệt trong vòng vài tuần, không phải vài tháng

Tiến sĩ Anthony Fauci, một trong những chuyên gia y tế công cộng hàng đầu của Mỹ, cho biết hôm Chủ nhật rằng Mỹ có thể chỉ cần “vài tuần nữa chứ không phải vài tháng” để xem xét phê duyệt vắc-xin Covid-19 mới.

Trong một cuộc phỏng vấn của NBC News, Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, người sẽ tiếp tục làm cố vấn khoa học chính của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cho biết ông lạc quan rằng các ứng cử viên vắc-xin được nghiên cứu bởi Johnson & Johnson và AstraZeneca có thể sớm được đánh giá đầy đủ.

Fauci nói về 2 công ty dược phẩm này: “Tôi hình dung trong khoảng thời gian một tuần hoặc lâu hơn, nhiều nhất là vài tuần, họ sẽ thu thập dữ liệu của vắc-xin và cung cấp cho FDA.

“Họ sẽ phải lấy dữ liệu và bảng giám sát an toàn để xem xét xem liệu vắc-xin có phù hợp để bắt đầu hay không, về cơ bản là tập hợp các gói dữ liệu lại với nhau để có được giấy phép sử dụng khẩn cấp. Nhưng chắc chắn là chúng ta sẽ mất vài tuần chứ không phải vài tháng”.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt 2 loại vắc-xin từ Moderna và Pfizer để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Trong khi cả 2 loại vắc xin đã được phê duyệt đó, cũng như loại đang được phát triển bởi AstraZeneca đều yêu cầu hai mũi tiêm cách nhau vài tuần, vắc-xin Johnson & Johnson chỉ cần một mũi.

Theo số liệu từ Bloomberg News, đã có gần 14 triệu số ca được tiêm vắc-xin ở Mỹ cho đến nay. Tốc độ tiêm chủng tiếp tục tăng, với hơn một triệu người được tiêm vào ba ngày cuối tuần trước.

Nhưng đã có những lo ngại về tốc độ triển khai vắc-xin, cùng với sự thất vọng về nguồn cung, hướng dẫn của tiểu bang và tình trạng sẵn có của lịch hẹn tiêm. Trong bối cảnh đó, vào tuần trước, chính quyền Trump khuyến nghị tất cả các bang nên cho bất kỳ ai từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người có một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, được tiêm vắc xin, thay vì chỉ áp dụng các tiêu chí nghiêm ngặt để được tiêm.

Fauci nói rằng ông đã nói chuyện với Tướng Gustave Perna – người đứng đầu đợt triển khai vắc-xin của chính quyền Tổng thống Trump về vấn đề gần đây vào sáng Chủ nhật.

Ông nói rằng đã có một “sự hiểu lầm” về việc ban đầu muốn giữ lại nguồn cung cấp vắc-xin để đảm bảo rằng tất cả những người đã tiêm liều đầu tiên đều có thể tiêm liều thứ hai. Nhưng bây giờ nguồn cung có vẻ “ổn định và đáng tin cậy”, Fauci cho rằng những liều lượng đó không cần phải được giữ lại.

Tin tức được đưa ra khi chính quyền sắp tới của Biden tiếp tục tăng gấp đôi mục tiêu 100 triệu mũi tiêm chủng virus Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên sau khi ông Biden nhậm chức.

“Một điều rõ ràng là vấn đề nhận được 100 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên là hoàn toàn có thể làm được” ông nói và cho biết thêm rằng Biden sẵn sàng sử dụng quyền lực mở rộng của chính phủ để đảm bảo các công ty đang sản xuất đủ thành phần vắc-xin và các thiết bị bảo hộ để đảm bảo nguồn cung được ổn định.

Các trường hợp và tử vong do Covid-19 đã tăng vọt trong vài tháng qua, bất chấp cảnh báo từ các quan chức công quyền như Fauci.

Hơn 23.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19 trong 7 ngày qua, trung bình hơn 3.000 người mỗi ngày. Và trong cùng khoảng thời gian đó, trung bình hàng ngày có khoảng 228.000 trường hợp mắc mới.

Ngày càng có nhiều lo ngại về các đột biến của virus có thể dễ lây lan hơn. Ngay cả khi các chủng virus mới không gây tử vong cao hơn, Fauci cho biết sự gia tăng lây nhiễm có thể gây áp lực hơn cho hệ thống bệnh viện của đất nước.

Ông nói: “Chỉ bằng những con số thôi, bạn càng có nhiều trường hợp, bạn phải nhập viện nhiều hơn và số lần nhập viện càng nhiều thì bạn càng có nhiều ca tử vong.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng các quan chức y tế công cộng của Mỹ đang “nghiên cứu” tất cả các tác động tiềm ẩn của những đột biến này, và cộng đồng có những công cụ cần thiết để chống lại.

Theo The Motley Fool

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *