Home » Thông Tin Thị Trường » Cơ hội nào cho giá vàng khi có vắc-xin ngừa COVID-19?

Cơ hội nào cho giá vàng khi có vắc-xin ngừa COVID-19?

giá vàng khi có vắc-xin

Giá vàng thế giới gần đây đã tuột khỏi đỉnh cao lịch sử, khi giới đầu tư – với niềm tin vào vắc-xin ngừa Covid-19 – chuyển vốn mạnh sang những tài sản có độ rủi ro cao hơn. Vậy, giá vàng khi có vắc-xin sẽ ra sao?

Theo hãng tin Reuters, dù một số nhà phân tích tin giá vàng đã qua đỉnh, số khác vẫn tin kim loại quý này còn dư địa tăng giá, ít nhất là trong một thời gian nữa.

Vàng có truyền thống là một kênh đầu tư an toàn, thường “tỏa sáng” mỗi khi kinh tế toàn cầu lâm khủng hoảng. Năm nay không phải là một ngoại lệ: Khi đại dịch Covid-19 đẩy thế giới vào suy thoái, giới đầu tư đã mua vàng mạnh chưa từng thấy.

Lực mua này đẩy giá vàng từ mức 1.500 USD/oz vào tháng 1 lên đỉnh cao mọi thời đại 2.072 USD/oz vào tháng 8. Một số dự báo, trong đó có dự báo của ngân hàng Bank of America, cho rằng giá vàng có thể sớm đạt 3.000 USD/oz.

giá vàng khi có vắc-xin
Giá vàng trước khi có vắc-xin đã đạt đỉnh tại mức 2.072 hồi tháng 8

Nhưng trong tháng 11 này, các hãng dược từ Mỹ và Anh lần lượt đưa ra kết quả khả quan về thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa Covid-19. Những báo cáo này thổi bùng hy vọng về một sự phục hồi kinh tế, đưa thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu lên mức kỷ lục. Trong bối cảnh như vậy, vàng suy giảm mạnh sức hấp dẫn, giá rớt về vùng 1.800 USD/oz.

“Thị trường vàng và bạc đang đuối sức”, nhà phân tích Julius Baer thuộc Carsten Menke phát biểu. “Khi mọi người kỳ vọng về sự cải thiện môi trường kinh tế trong năm tới, nhu cầu ‘vịnh tránh bão’ sẽ suy yếu”.

Dữ liệu từ Bank of America cho thấy giới đầu tư đã rút kỷ lục 4 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư vàng trong tuần kết thúc vào ngày 18/11. Nhà băng này cũng từ bỏ dự báo giá vàng 3.000 USD/oz.

Các nhà phân tích thuộc Macquarie cho rằng, ngay cả khi tính đến lạm phát, lợi suất trái phiếu vẫn sẽ tăng thêm. Theo đó, Macquarie dự báo giá vàng trượt về 1.550 USD/oz vào cuối 2021. “Giá vàng đã tới đỉnh rồi”, báo cáo của Macquarie viết.

Nhưng vẫn có những nhà phân tích tin giá vàng còn tăng thêm.

Dù hạ dự báo giá vàng, Bank of America không hoàn toàn bi quan về triển vọng giá kim loại quý này. Các chuyên gia của Bank of America vẫn kỳ vọng giá vàng vượt 2.000 USD trong năm 2021 trước khi giảm về 1.900-1.950 USD/oz trong thời gian từ 2022-2025.

Các nhà phân tích của Citibank thì dự báo giá vàng lên 2.100 USD/oz trong năm 2021 và 2.200 USD/oz trong 2022.

Nhiều khả năng các ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức thấp, khiến lợi suất trái phiếu khó tăng, và bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính, đặt ra nguy cơ lạm phát, theo đó có lợi cho giá vàng – theo nhà phân tích Ole Hansen thuộc Saxo Bank.

“Vắc-xin có thể chặn virus, nhưng không giải quyết được khối nợ khổng lồ”, ông Hansen nói. Vị chuyên gia này cũng dự báo đồng USD sẽ suy yếu khi kinh tế toàn cầu hồi phục, khiến vàng trở nên rẻ hơn khi được mua ở các thị trường ngoài Mỹ.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *