Home » Bí Quyết Đầu Tư » Có nên cân nhắc cổ phiếu Philip Morris International cho cổ tức sắp tới không?

Có nên cân nhắc cổ phiếu Philip Morris International cho cổ tức sắp tới không?

20211221-co-nen-can-nhac-co-phieu-philip-morris-international-cho-co-tuc-sap-toi-khong-1

Lần trả cổ tức tiếp theo của Philip Morris International sẽ là 1,25 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu. Trong 12 tháng qua, công ty đã trả tổng cộng 5 đô la Mỹ/cổ phiếu.

Tổng số tiền chi trả cổ tức năm ngoái cho thấy Philip Morris International (PMI) có lợi suất sau cùng là 5,3% trên giá cổ phiếu hiện tại là 94,38 đô la. Nếu bạn mua cổ phiếu của doanh nghiệp này để lấy cổ tức, bạn nên biết liệu cổ tức của Philip Morris International có đáng tin cậy và bền vững hay không. Vì vậy, chúng ta cần kiểm tra xem các khoản chi trả cổ tức có được chi trả hay không và thu nhập có đang tăng lên hay không.

Nếu một công ty trả cổ tức nhiều hơn số tiền họ kiếm được, thì cổ tức có thể trở nên không bền vững – hầu như không phải là một trường hợp lý tưởng. Tỷ lệ chi trả cổ tức của PMI là 84% lợi nhuận, có nghĩa là công ty đang chi trả phần lớn thu nhập của mình. Việc tái đầu tư lợi nhuận tương đối hạn chế có thể làm chậm tốc độ tăng thu nhập trong tương lai.

Chúng ta sẽ lo lắng nếu thu nhập bắt đầu giảm. Tuy nhiên, dòng tiền thậm chí còn quan trọng hơn lợi nhuận để đánh giá cổ tức, vì vậy cần xem liệu công ty có tạo ra đủ tiền mặt để trả cho việc phân phối của mình hay không. PMI đã trả hơn một nửa (72%) dòng tiền tự do của mình trong năm qua, nằm trong phạm vi trung bình đối với hầu hết các công ty.

Thật tích cực khi thấy cổ tức của Philip Morris International được hỗ trợ bởi cả lợi nhuận và dòng tiền, vì đây nói chung là một dấu hiệu cho thấy cổ tức là bền vững và tỷ lệ chi trả thấp hơn thường cho thấy biên độ an toàn lớn hơn trước khi cổ tức bị cắt giảm.

20211221-co-nen-can-nhac-co-phieu-philip-morris-international-cho-co-tuc-sap-toi-khong-2
Lịch sử cổ tức của Philip Morris International.

Thu nhập và Cổ tức của PMI có tăng lên không?

Cổ phiếu của các công ty tạo ra tăng trưởng thu nhập bền vững thường tạo ra triển vọng cổ tức tốt nhất, vì dễ dàng nâng cổ tức hơn khi thu nhập tăng. Nếu thu nhập giảm và công ty buộc phải cắt giảm cổ tức, các nhà đầu tư có thể nhìn giá trị khoản đầu tư của họ tan thành mây khói.

Philip Morris International có sự tăng trưởng ổn định, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng trung bình 5,4% trong 5 năm qua. Mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm trong lịch sử cho thấy Philip Morris International đã và đang tăng giá trị một cách hiệu quả cho các cổ đông. Tuy nhiên, công ty hiện đang trả hơn một nửa thu nhập dưới dạng cổ tức. Do đó, khó có khả năng công ty có thể tái đầu tư mạnh vào hoạt động kinh doanh của mình, điều này có thể cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong tương lai.

Nhiều nhà đầu tư sẽ đánh giá hiệu suất cổ tức của một công ty bằng cách đánh giá mức độ thay đổi của các khoản chi trả cổ tức theo thời gian. Trong 10 năm qua, Philip Morris International đã tăng cổ tức trung bình khoảng 6,9%/năm. Thật đáng khích lệ khi thấy công ty tăng cổ tức trong khi thu nhập đang tăng lên, cho thấy ít nhất một số công ty quan tâm đến việc thưởng cho các cổ đông.

Vậy thì từ góc độ cổ tức, nhà đầu tư nên mua hay tránh Philip Morris International?

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu đang tăng nhẹ và Philip Morris International đã chi hơn một nửa thu nhập và dòng tiền tự do vào năm ngoái. Nhìn chung, cổ phiếu này sẽ không bị giảm giá quá lớn, và sẽ là một khoản đầu tư tốt đối với thu nhập từ cổ tức.

Theo Simply Wall St

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *