Home » Thông Tin Thị Trường » Có nên đầu tư cổ phiếu Caterpillar vào thời điểm hiện tại?

Có nên đầu tư cổ phiếu Caterpillar vào thời điểm hiện tại?

cổ phiếu Caterpillar

Caterpillar Inc. (NYSE: CAT) là một doanh nghiệp của Mỹ trong lĩnh vực thiết kế, phát triển, sản xuất, quảng cáo và bán máy móc, động cơ đốt trong. Ngoài ra, công ty này cũng cung cấp các dịch vụ tài chính và bảo hiểm cho khách hàng thông qua một mạng lưới nhượng quyền kinh doanh toàn cầu.

Caterpillar được biết đến là nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất thế giới. Số liệu năm 2016 cho thấy Caterpillar xếp hạng 59 trong danh sách Fortune 500 và đứng thứ 194 trên danh sách Global Fortune 500. Cổ phiếu Caterpillar cũng là một phần của Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Trong năm 2020, xây dựng và khai thác là hai trong số những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh khó khăn, các đại lý trong ngành có xu hướng tránh mua thiết bị mới mà cố gắng giảm lượng lượng hàng đang tồn, khiến cho doanh nghiệp kinh doanh máy móc như Caterpillar cũng chịu ảnh hưởng.

Trong 9 tháng kết thúc vào ngày 30/9/2020, các đại lý đã giảm hàng tồn kho 1,8 tỷ USD. Doanh thu của Caterpillar trong lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải đã giảm gần 27% xuống còn 28,4 tỷ USD trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là cổ phiếu Caterpillar không hề có dấu hiệu chịu áp lực. Cụ thể, CAT đã tăng hơn 100% so với mức thấp nhất trong tháng 3 và tăng gần 24% khi kết thúc năm 2020.

cổ phiếu Caterpillar
Cổ phiếu Caterpillar phục hồi ấn tượng kể từ mức thấp hồi tháng 3

Thực tế là ngay cả khi doanh thu mảng năng lượng và vận tải giảm mạnh, doanh số bán hàng trong quý 3 của Caterpillar chỉ giảm khoảng 1%. Trong khi tỷ suất lợi nhuận hoạt động cũng cải thiện 2,2 điểm phần trăm lên 10% trong quý 3. Đó là một dấu hiệu cực kỳ tích cực khi công ty phải đối mặt với một môi trường kinh doanh đầy thách thức.

NHẬN TƯ VẤN!!!

Ngay khi đại dịch y tế bùng phát, Caterpillar đã tạm ngưng việc tăng lương cơ bản và các kế hoạch đãi ngộ nhằm cắt giảm chi phí. Caterpillar đã phát hành trái phiếu với lãi suất thấp để huy động tiền mặt ngay cả khi nó tạm dừng chương trình mua lại cổ phần của mình.

Những động thái này đã thúc đẩy thanh khoản và giúp công ty có đủ sự linh hoạt để theo đuổi các cơ hội tăng trưởng, giúp cổ phiếu Caterpillar lấy lại đà tăng. Đáng chú ý,  trong năm qua Caterpillar đã quyết định mua lại mảng kinh doanh dầu khí của Tập đoàn Weir, trị giá 405 triệu USD.

Giải thích lý do đằng sau việc mua lại, Giám đốc điều hành Jim Umpleby cho biết: “Chúng tôi xem đây là thời điểm cơ hội để củng cố đội hình sản phẩm và dịch vụ dầu khí của chúng tôi và quan trọng là chúng tôi tin rằng kinh tế giao dịch sẽ tỏ ra hấp dẫn ngay cả khi giá dầu vẫn ở mức thấp”.

cổ phiếu Caterpillar
CEO Jim Umpleby kỳ vọng vào nhu cầu trong năm 2021

Caterpillar cũng đã duy trì cổ tức của mình, mặc dù năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn. Lần gần đây nhất, công ty đã tăng 20% ​​cổ tức hàng quý vào tháng 5/2019 và vẫn duy trì được mức chi trả kể từ đó.

Caterpillar đã tăng cổ tức của mình trong 27 năm liên tiếp và luôn duy trì trong danh sách các công ty chi mạnh tay cho cổ tức. “Cổ tức vẫn là ưu tiên cao trong mọi chu kỳ kinh tế. Tất cả các quyết định liên quan đến cổ tức đều do ban giám đốc của chúng tôi đưa ra, nhưng chúng tôi dự đoán sẽ tăng cổ tức một lần nữa vào năm tới”, Umpleby cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 3 của Caterpillar .

Đợt chi trả cổ tức tiếp theo của Caterpillar sẽ đến sớm trong tháng này. Cụ thể, công ty sẽ chốt danh sách nhận cổ tức trước ngày 19/1. Vì vậy, để có thể nhận được mức cổ tức cực kỳ hấp dẫn trị giá 1,03 USD cho mỗi cổ phiếu, nhà đầu tư cần nắm giữ cổ phiếu Caterpillar trước ngày 19/1.

Nếu đầu tư 500 cổ phiếu CAT với chi phí khoảng 3.273 USD (sử dụng đòn bẩy 1:30), nhà đầu tư sẽ ngay lập tức nhận được 515 USD giá trị cổ tức và tiếp tục nhận thêm lợi nhuận khi cổ phiếu tăng trưởng trong tương lai.

NHẬN TƯ VẤN!!!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.