Home » Bí Quyết Đầu Tư » Có nên mua cổ phiếu của Microsoft sau báo cáo thu nhập quý tháng 9 của hãng?

Có nên mua cổ phiếu của Microsoft sau báo cáo thu nhập quý tháng 9 của hãng?

20211116-co-nen-mua-co-phieu-cua-microsoft-sau-bao-cao-thu-nhap-quy-thang-9-cua-hang-1

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft (MSFT) đã nhận được nhiều lời khen ngợi vì sự chuyển đổi thành công từ điện toán máy tính sang điện toán đám mây. Kết quả là cổ phiếu MSFT tăng. Nhiều nhà đầu tư có thể tự hỏi: Liệu cổ phiếu Microsoft có nên mua ngay thời điểm bây giờ hay không?

Bill Gates và Paul Allen thành lập Microsoft vào năm 1975 vào buổi bình minh của kỷ nguyên máy tính cá nhân để tạo ra phần mềm hệ điều hành PC. Hệ điều hành Windows của hãng đã thống trị toàn cảnh PC. Trong những năm qua, Microsoft đã mở rộng sang lĩnh vực phần mềm năng suất, phần mềm máy chủ, dịch vụ internet, game, phần cứng và phụ kiện PC.

CEO hiện tại Satya Nadella đã nắm quyền điều hành công ty vào năm 2014 và dẫn dắt Microsoft tập trung vào lĩnh vực điện toán đám mây.

Các dịch vụ đám mây của hãng ngày nay bao gồm các dịch vụ cơ sở hạ tầng Azure, phần mềm năng suất Office 365 và phần mềm doanh nghiệp Dynamics. Microsoft cũng sở hữu LinkedIn, Skype và GitHub.

Những bước tiến của Metaverse

Vào ngày 19/8, Microsoft đã công bố đợt tăng giá đầu tiên cho các bộ sản phẩm dịch vụ đám mây thương mại Microsoft 365 và Office 365. Cổ phiếu MSFT đã tăng 4,7% trong hai ngày sau khi công bố tin này.

Vào hôm 14/7, Microsoft đã công bố Windows 365 – một dịch vụ đưa hệ điều hành Windows lên đám mây. Dịch vụ thương mại này giúp trải nghiệm một hệ điều hành Windows online đầy đủ, bao gồm ứng dụng, dữ liệu và cài đặt, đến các máy PC và các thiết bị khác. Nó cũng tạo ra một danh mục máy tính cá nhân kết hợp mới được gọi là Cloud PC. Cổ phiếu MSFT tăng 0,5% vào ngày hôm đó.

Vào ngày 24/6, Microsoft giới thiệu hệ điều hành máy tính cá nhân Windows 11 của mình. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 0,5% khi có tin này.

Windows 11 có thiết kế được làm mới với giao diện người dùng và menu Start mới. Nó cũng cung cấp các cải tiến cho hiệu suất của PC và tích hợp ứng dụng Teams. Windows 11 là phiên bản kế nhiệm của Windows 10, ra mắt vào tháng 7/2015. Microsoft đã phát hành Windows 11 vào ngày 5/10 vừa qua.

Trong một tin tức khác gần đây, Microsoft đã công bố thỏa thuận mua Nuance Communications (NUAN) với giá 19,7 tỷ đô la vào ngày 12/4. Việc mua lại Nuance sẽ mang lại cho Microsoft nhiều sức mạnh hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cổ phiếu MSFT đã tăng một chút sau tin tức này.

Ngoài ra, Microsoft đã đẩy mạnh metaverse – một phiên bản thế hệ tiếp theo của Internet.

Tại sự kiện trực tuyến Ignite 2021 của công ty vào hôm 2/11, Microsoft đã giới thiệu những cải tiến mới nhất của mình cho metaverse vào các sản phẩm của hãng. Chúng bao gồm Dynamics 365 Connected Spaces và Mesh cho Microsoft Teams. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 1,1% sau thông báo.

20211116-co-nen-mua-co-phieu-cua-microsoft-sau-bao-cao-thu-nhap-quy-thang-9-cua-hang-2

Microsoft theo sát Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây

Hôm 6/7, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã hủy hợp đồng điện toán đám mây lớn mà họ đã trao cho Microsoft vào tháng 10/2019. Microsoft đã đánh bại Amazon.com (AMZN) để giành được hợp đồng JEDI, hay còn được gọi là Cơ sở hạ tầng phòng thủ doanh nghiệp chung. Nhưng Amazon đã tranh chấp hợp đồng trị giá 10 tỷ đô la tại tòa án và trì hoãn việc thực hiện nó.

Lầu Năm Góc hiện có kế hoạch mở một hợp đồng mới, Joint Warfighter Cloud Capability, để cạnh tranh. Cơ quan này cho biết họ sẽ mời chào giá thầu từ cả Amazon và Microsoft cho hợp đồng mới này.

Trong khi đó, Microsoft đang phản đối việc Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ trao hợp đồng đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Amazon. Hợp đồng NSA đó có tên mã là WildAndStormy, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông . Microsoft đã đệ đơn phản đối hành chính thông qua Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ về hợp đồng này.

20211116-co-nen-mua-co-phieu-cua-microsoft-sau-bao-cao-thu-nhap-quy-thang-9-cua-hang-3

Amazon Web Services (AWS) của Amazon.com là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới. Trong quý 3, AWS có 32% thị phần, theo công ty nghiên cứu Canalys. Microsoft đứng ở vị trí thứ hai với 21% thị phần.

Những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn khác bao gồm Google Cloud Platform của Alphabet (GOOGL), cũng như Alibaba (BABA) và Tencent (TCEHY) của Trung Quốc. Canalys cho biết tổng chi tiêu của doanh nghiệp vào các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây đạt 49,4 tỷ USD trong quý 3, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân tích cơ bản về cổ phiếu Microsoft

Vào cuối ngày 26/10, Microsoft đã đưa ra một báo cáo đánh bại ước tính và tăng trưởng cho quý tài chính đầu tiên kết thúc vào ngày 30/9. Cổ phiếu MSFT đã tăng 4,2% sau tin tức này vào ngày hôm sau.

Microsoft kiếm được 2,27 đô la/cổ phiếu điều chỉnh trên doanh thu 45,3 tỷ đô la trong quý tháng 9. Phố Wall đã dự báo thu nhập của Microsoft là 2,08 đô la/cổ phiếu trên doanh số 44 tỷ đô la, theo FactSet. Tính trên cơ sở hàng năm, thu nhập của Microsoft tăng 25% trong khi doanh số bán hàng tăng 22%.

Báo cáo đánh dấu quý thứ năm liên tiếp của Microsoft trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng.

Trong quý tháng 12, Microsoft dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 50,6 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là dựa trên điểm giữa của hướng dẫn thu nhập. Phố Wall đã dự đoán doanh thu của Microsoft là 49 tỷ USD trong quý tài chính thứ hai.

Microsoft đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của các khách hàng doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19.

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu MSFT

Hôm 18/10, cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức mua 305,94 $  và đi ngang, theo biểu đồ của IBD MarketSmith. Nó hiện đã được mở rộng ra ngoài vùng mua 5%, dựa trên các nguyên tắc giao dịch của trang Investor’s Business Daily (IBD).

Sự đột phá (Breakout) gần đây diễn ra sau sự đột phá vào ngày 21/6 khi cổ phiếu MSFT đạt mức mua 263,29 $.

Cổ phiếu của Microsoft có Xếp hạng sức mạnh tương đối IBD (RS) khá tốt, 87 trên 99. Các cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất thường có Xếp hạng RS ít nhất là 80. Xếp hạng Sức mạnh tương đối cho thấy hiệu suất giá của một cổ phiếu tăng lên như thế nào so với tất cả các cổ phiếu khác trong 1 năm qua.

Cổ phiếu MSFT có Xếp hạng Tổng hợp IBD là 98 trên 99. Các cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất có Xếp hạng tổng hợp từ 90 trở lên.

Microsoft đứng đầu trong số 8 cổ phiếu trong nhóm ngành Máy tính – Phần mềm của IBD. Nhóm phần mềm máy tính xếp thứ 29 trong số 197 nhóm ngành mà IBD theo dõi. Lựa chọn các cổ phiếu được đánh giá cao từ các nhóm ngành hàng đầu và có xu hướng tăng trong thị trường chứng khoán đã được xác nhận thường làm tăng cơ hội kiếm lợi nhuận, ở các cổ phiếu tăng trưởng.

Có nên mua cổ phiếu của Microsoft ngay bây giờ?

Câu trả lời là có. Cổ phiếu Microsoft được mở rộng từ đột phá gần đây của nó. MSFT kết thúc phiên giao dịch bình thường vào hôm 11/11 ở mức 332,43. Vào ngày 5/11, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 338,79 $.

Theo Investor’s Business Daily

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *