Home » Bí Quyết Đầu Tư » Có nên mua cổ phiếu của Verizon không?

Có nên mua cổ phiếu của Verizon không?

20211228-co-nen-mua-co-phieu-cua-verizon-khong-1

Trong khi cổ phiếu Verizon (VZ) liên tục kém khả quan so với nhóm S&P 500, cổ phiếu VZ thường thu hút các nhà đầu tư thu nhập nhờ vào cổ tức của nó. Tuy nhiên, nếu các dịch vụ không dây 5G lại giúp công ty có thu nhập và tăng trưởng doanh thu, thì cổ phiếu của Verizon có thể có sức hấp dẫn lớn hơn nhiều.

Sau khi bị giảm giá trong tháng 10 và tháng 11, cổ phiếu VZ bất ngờ được hỗ trợ với khối lượng lớn vào hôm 16/12 trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trên diện rộng. Verizon và đối thủ viễn thông AT&T (T) được coi là những cổ phiếu phòng thủ vì cổ tức cao. Là một thành viên của nhóm Dow Jones, cổ phiếu Verizon trả cổ tức 4,6%.

Tuy nhiên, cổ phiếu VZ đã giảm 10% trong năm 2021. Verizon đã báo cáo thu nhập điều chỉnh trong quý tháng 9, đứng đầu dự báo, trong khi doanh thu thấp hơn các dự đoán của Phố Wall. Hãng viễn thông đã có thêm nhiều thuê bao điện thoại trả sau nhiều hơn dự kiến.

Một điểm tăng mới trên cổ phiếu của Verizon liên quan đến phổ vô tuyến “băng tần C” mà họ đã mua cho các dịch vụ không dây 5G. Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã đưa ra các vấn đề về gây nhiễu. Verizon và AT&T cũng đã mua lại sóng phát sóng băng tần C và đang cố gắng giải quyết vấn đề.

Thương vụ với Tracfone cuối cùng đã hoàn tất

Vào tháng 11, Verizon cuối cùng đã chốt thương vụ mua lại Tracfone trị giá 6,25 tỷ USD từ Americal Movil (AMX) có trụ sở tại Mexico. Tracfone bán các dịch vụ không dây trả trước. Ủy ban Truyền thông Liên bang đã phê duyệt việc mua bán kèm theo các điều kiện.

Tại Hội nghị Communacopia của Goldman Sachs vào tháng 9, CEO của Verizon Communications Hans Vestberg đã nói về 5 yếu tố tăng trưởng.

Đối với cổ phiếu của Verizon, một vấn đề là sự cạnh tranh không dây 5G dự kiến ​​sẽ ngày càng gay gắt. Các hãng truyền hình cáp đang tăng cường các chương trình khuyến mãi mới với giá cả mạnh mẽ.

Việc T-Mobile US (TMUS) mua lại Sprint đã tạo ra một đối thủ mạnh hơn. Ngoài ra, AT&T gần đây đã đồng ý hợp nhất mảng kinh doanh WarnerMedia của mình với Discovery (DISCA). Do đó, AT&T được kỳ vọng sẽ có nhiều tiền hơn để đầu tư vào công nghệ không dây 5G và các dịch vụ cáp quang.

AT&T, Verizon và T-Mobile đã tung ra các chương trình khuyến mãi mới sau khi Apple (AAPL) tung ra các mẫu iPhone 13 mới vào ngày 14/9.

Chìa khóa quang phổ trung tần để tăng trưởng doanh thu 5G

Ngoài ra, cổ phiếu của Verizon đã nổi lên như một nhà thầu lớn nhất trong một cuộc đấu giá gần đây của chính phủ về phổ sóng vô tuyến băng tần trung tần. Verizon đã chi 53 tỷ đô la, bao gồm các khoản thanh toán khuyến khích cho các nhà khai thác vệ tinh và chi phí thanh toán bù trừ.

Nhà phân tích Douglas Mitchelson của Credit Suisse cho biết: “Chìa khóa cho cổ phiếu Verizon là khả năng của ban lãnh đạo trong việc kiếm tiền từ khoản đầu tư thế hệ C-Band của mình thông qua việc bán dịch vụ không giới hạn dành cho người tiêu dùng cao cấp với mức giá cao hơn, nhiều thiết bị hơn cho mỗi hộ gia đình và cuối cùng là mạng không dây cố định và các dịch vụ 5G mới cho người tiêu dùng và cho doanh nghiệp”.

Tại ngày hội dành cho các nhà đầu tư vào ngày 10/3, Verizon đã kêu gọi tăng trưởng doanh thu từ 4% trở lên vào năm 2024 khi mở rộng quy mô dịch vụ không dây 5G. Verizon dự báo tăng trưởng doanh thu 2% vào năm 2021, phù hợp với hướng dẫn trước đó. Công ty cho biết con số này sẽ tăng lên 3% vào năm 2022 và 2023.

Giờ đây, Verizon đã sở hữu đủ dải tần trung tần 5G, việc xây dựng mạng của họ sẽ là chìa khóa quan trọng. Verizon đặt mục tiêu tiếp cận 175 triệu người dùng vào cuối năm 2022 với các dịch vụ 5G dựa trên phổ tần dải trung tần, cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn.

Giai đoạn đầu tư 5G

Verizon cho biết dịch vụ di động 5G sẽ dẫn đến việc nhiều người tiêu dùng nâng cấp lên gói dữ liệu hàng tháng không giới hạn. Hiện tại, 61% thuê bao người dùng có gói dữ liệu không giới hạn, tăng từ 40% vào năm 2018.

Ngoài ra, Verizon nói với các nhà phân tích rằng họ có kế hoạch sử dụng dải trung tần 5G để cung cấp các dịch vụ băng thông rộng cố định đến tận nhà. Các công ty truyền hình cáp hiện đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực băng thông rộng dân dụng. Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông này cho biết dịch vụ băng thông rộng cố định của họ sẽ đạt 30 triệu thuê bao hộ gia đình vào cuối năm 2023.

Verizon hy vọng các dịch vụ kinh doanh 5G sẽ đạt được động lực vào năm 2022. Họ đang đầu tư vào các lĩnh vực “điện toán biên”, cung cấp các dịch vụ kinh doanh 5G tư nhân.

Hãng viễn thông này dự kiến ​​sẽ chi thêm 10 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng mạng không dây 5G trong 3 năm tới. Con số đó lên tới khoảng 3,3 tỷ đô la một năm, ngoài 18 tỷ đô la mỗi năm công ty đã chi tiêu để duy trì toàn bộ mạng lưới của mình. Một số trong số đó đã được dành cho 5G.

“Câu hỏi bao quát toàn bộ là liệu các nhà đầu tư có đặt bội số cao hơn cho cổ phiếu của Verizon trước những điểm chứng minh rõ ràng về khả năng tăng tốc doanh thu trong những năm tới hay không, cân bằng với mức tăng trưởng (thu nhập) tối thiểu trong giai đoạn đầu tư này và lợi nhuận vốn bị giới hạn ở mức cổ tức cho giai đoạn tiếp theo 4 đến 5 năm”, Mitchelson nói.

Về mặt tích cực, Berkshire Hathaway (BKH) của Warren Buffet vào ngày 16/2 đã tiết lộ công ty này có 8,6 tỷ đô la cổ phần trong Verizon.

Verizon ngày 3/5 đã bán 90% cổ phần trong mảng kinh doanh truyền thông và quảng cáo của mình cho Apollo Global Management với giá 5 tỷ USD.

Các thương vụ về mảng nội dung

Verizon nắm giữ ít nợ hơn AT&T – công ty đã mua lại hãng truyền thông khổng lồ Time Warner và hãng truyền hình vệ tinh DirecTV trước đó. Trong khi Verizon đã tránh được các thương vụ mua lại lớn, thì việc lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh truyền thông thông qua các thương vụ mua lại AOL và Yahoo đã thất bại. Vào năm 2018, công ty đã giảm giá trị danh nghĩa 4,6 tỷ đô la vào mảng kinh doanh truyền thông của mình, có tên là Oath.

Verizon đã hợp tác với Walt Disney (DIS) trong các dịch vụ phát trực tuyến video. Disney và Verizon vào tháng 8 đã mở rộng quan hệ đối tác mảng phát trực tuyến của họ để bao gồm Hulu và ESPN+. Hãng viễn thông cũng đã hợp tác với các dịch vụ Âm nhạc của Apple (AAPL) và với các giải đấu thể thao.

Vào tháng 12 năm 2020, Verizon đã thêm Discovery (DISCA) làm đối tác phát trực tuyến video.

Quản lý hiệu quả

Nhờ lãi suất thấp, cổ phiếu Verizon đã có một số hoạt động tốt kể từ cuộc suy thoái toàn cầu 2008 – 2009. Gã khổng lồ viễn thông đã có lúc nhảy vào Bảng xếp hạng của IBD – danh sách được tuyển chọn gồm các cổ phiếu hàng đầu nổi bật dựa trên các chỉ số kỹ thuật và cơ bản.

Verizon là nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất ở Mỹ. Nó cũng bán các dịch vụ có dây cho người tiêu dùng ở khu vực Đông Bắc và các dịch vụ doanh nghiệp trên toàn cầu.

Verizon tiếp xúc nhiều hơn với thị trường không dây ở Mỹ so với đối thủ viễn thông AT&T. Verizon nhận được gần 85% thu nhập đã điều chỉnh từ hoạt động kinh doanh không dây của mình.

Công ty đã trả bớt nợ kể từ khi mua 45% cổ phần của Tập đoàn Vodafone (VOD) trong một liên doanh không dây với giá 130 tỷ USD vào đầu năm 2014.

Hơn nữa, lãnh đạo cấp cao mới của công ty – Vestberg từng là CEO của nhà sản xuất thiết bị mạng Ericsson (ERICY) trước khi gia nhập Verizon. Vestberg và Giám đốc chiến lược Rima Qureshi – cũng là một cựu chiến binh của Ericsson, đều gia nhập Verizon vào năm 2017.

Các phân tích cơ bản về cổ phiếu VZ trong một ngành đang phát triển

Tăng trưởng doanh thu vẫn là một vấn đề. Vấn đề tầm xa của Verizon là thị trường không dây của Mỹ đã bão hòa.

Nhiều người tiêu dùng đã trì hoãn việc nâng cấp lên điện thoại thông minh mới. Thêm vào đó, video di động ngốn nhiều dữ liệu đã không trở thành một công cụ kiếm tiền lớn.

Verizon đã báo cáo thu nhập đã điều chỉnh trong quý tháng 9, đứng đầu ước tính trong khi doanh thu thấp hơn các mục tiêu của Phố Wall. Nó đã có thêm nhiều thuê bao di động trả sau hơn dự kiến.

Trong quý thứ ba, thu nhập của Verizon là 1,41 đô la mỗi cổ phiếu trên cơ sở đã điều chỉnh, không bao gồm các khoản mục. Doanh thu tăng 4,3%, lên 32,9 tỷ đô la trong quý kết thúc vào ngày 30/9.

Một năm trước đó, Verizon kiếm được 1,25 đô la một cổ phiếu với doanh thu 31,5 tỷ đô la. Các nhà phân tích đã dự đoán thu nhập của Verizon là 1,37 đô la một cổ phiếu trên doanh thu 33,2 tỷ đô la.

Công ty cho biết doanh thu dịch vụ không dây tăng 3,9%, lên 17,1 tỷ USD, phù hợp với dự báo.

Verizon cho biết họ đã có thêm 429.000 thuê bao di động trả sau so với ước tính của các nhà phân tích là 342.000.

Mạng không dây 5G sẽ là vị cứu tinh?

Mạng di động 5G của Verizon sử dụng cả sóng tần số thấp và tần số cao. Các dịch vụ 5G băng tần thấp hơn được cung cấp rộng rãi nhưng không cải thiện nhiều về tốc độ dữ liệu so với các mạng 4G cũ.

Dịch vụ di động 5G “Ultrawideband” hay UWB của Verizon sử dụng phổ tần số mmW cao. Các dịch vụ của UWB đã có mặt tại các khu vực của 60 thành phố, bao gồm cả các sân vận động thể thao vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết mức độ phủ sóng vẫn còn ít ngay cả ở các khu vực thành thị.

Verizon đã hợp tác với Amazon Web Services – mảng điện toán đám mây của Amazon.com (AMZN) để phát triển các ứng dụng 5G cho các thiết bị công nghiệp kết nối web. Cũng có một đối tác khác là IBM (IBM).

Các chuyên gia kỳ vọng mạng không dây 5G sẽ đóng vai trò trong việc sản xuất tự động hóa, trò chơi trên đám mây, xe tự hành, máy bay không người lái và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa.

Phân tích cổ phiếu VZ: Có nên mua ngay bây giờ?

Cổ phiếu VZ có Xếp hạng Sức mạnh Tương đối (RS) là 31, điểm cao nhất là 99, theo IBD Stock Checkup. Các cổ phiếu tốt nhất có xu hướng có xếp hạng RS từ 80 trở lên.

Cổ phiếu của Verizon có Xếp hạng tổng hợp IBD là 65/99, theo IBD Stock Checkup .

Trong khi đó, cổ phiếu của Verizon có Xếp hạng tích lũy/phân phối là B. Xếp hạng đó phân tích những thay đổi về giá và khối lượng của một cổ phiếu trong 3 tháng giao dịch qua.

Việc mua dải tần trung tần cho các dịch vụ 5G sẽ trì hoãn việc Verizon mua lại cổ phiếu VZ trong nhiều năm. Trong khi đó, các ứng dụng không dây 5G mới nổi có thể mất nhiều năm để tạo ra doanh thu đáng kể.

Tính đến ngày 27/12, cổ phiếu VZ giao dịch dưới điểm vào 62,05. Nhưng cổ phiếu gần đây đã tìm thấy hỗ trợ trong bối cảnh bán tháo trên diện rộng đối với các cổ phiếu công nghệ. Do đó, các nhà đâu tư có thể xem xét để mua cổ phiếu VZ trong thời điểm này.

Theo Investor’s Business Daily

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *