Home » Thông Tin Thị Trường » Có nên mua cổ phiếu của Verizon?

Có nên mua cổ phiếu của Verizon?

 

Verizon Communications (NYSE: VZ) đã ra mắt thị trường công nghệ 5G đầu tiên của mình vào mùa xuân năm 2019. Việc triển khai đã tiếp tục tiến triển khi gã khổng lồ viễn thông có trụ sở tại New York đã dành vài năm và hàng chục tỷ đô la để triển khai dịch vụ 5G trên toàn nước Mỹ.

Hiện tại, với việc Apple dự kiến ​​sẽ phát hành điện thoại 5G, mạng của họ có thể sẽ bắt đầu thu hút được nhiều sự quan tâm và kết nối hơn. Khi việc sử dụng 5G chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể, câu hỏi bây giờ là liệu điều này có giúp được gì cho các nhà đầu tư cổ phiếu của Verizon hay không?

Verizon và 5G

Verizon là công ty đầu tiên bắt đầu ra mắt dịch vụ 5G tại một số thành phố ở Mỹ. Giống như các đối thủ chính của mình là AT&T và T-Mobile, họ đã đầu tư rất lớn vào 5G. Chỉ riêng trong năm 2019, Verizon đã chi gần 18 tỷ đô la, tương đương gần 14% doanh thu của mình cho các khoản chi đầu tư. Công ty cũng đã chi số tiền tương tự trong hai năm trước đó. Hầu hết các khoản đầu tư này đều được dành cho việc xây dựng 5G.

Việc bổ sung thêm cáp quang và các trạm phát sóng cũng góp phần vào khoản nợ dài hạn hiện vượt qua con số 106 tỷ USD. Đây là một gánh nặng đáng kể đối với một công ty trị giá chỉ hơn 64 tỷ USD sau khi trừ đi các khoản nợ phải trả từ tài sản.

Bất chấp rủi ro này, chỉ có ba công ty cung cấp 5G trên toàn nước Mỹ, trong đó có Verizon. Ngoài ra, các nhà phân tích kỳ vọng công nghệ mạng mới sẽ hỗ trợ cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng thực tế ảo (VR) và Internet vạn vật (IoT) mới.

Tốc độ truyền dữ liệu cũng sẽ tăng theo cấp số nhân khi sử dụng 5G. FCC dự đoán tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng từ 12-36 Mbps/giây hiện tại lên tới 300 Mbps/giây. Tốc độ nhanh hơn này có thể tạo ra các công nghệ chưa được phát minh.

Điều này có giúp gì cho cổ phiếu Verizon hay không?

Câu hỏi đặt ra là liệu 5G có mang lại thêm nhiều nhà đầu tư hơn vào cổ phiếu của Verizon hay không.

Verizon giao dịch với chỉ số P/E xấp xỉ 12. Gần đây, nó cũng đã vượt qua đợt tăng tiền chi trả trong năm thứ 14 liên tiếp. Cổ tức hàng năm là 2,51 đô la mỗi cổ phiếu, lợi tức khoảng 4,2%. Hơn nữa, khoản tiền chi trả này vẫn an toàn. Trong nửa đầu năm 2020, Verizon đã tạo ra khoảng 13,7 tỷ USD dòng tiền tự do. Điều này giúp công ty dễ dàng trang trải chi phí cổ tức cho giai đoạn đó, khi chỉ ít hơn 5,1 tỷ đô la.

Hơn nữa, công ty gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mua lại Tracfone – nhà cung cấp dịch vụ di động trả trước hàng đầu, từ America Movil . Điều này sẽ tiêu tốn của Verizon 6 tỷ đô la tiền mặt và cổ phiếu, nhưng nó cũng có thể giúp công ty chuyển đổi được thêm nhiều khách hàng hơn.

Cho đến nay, dự đoán về 5G và các thương vụ mua lại hầu như không có tác dụng thúc đẩy cổ phiếu Verizon. Nó vẫn đi ngang trong năm 2019 vừa rồi. Về dài hạn, cổ phiếu của công ty viễn thông này đã tăng khoảng 86% trong 10 năm qua, ít hơn đáng kể so với nhóm S&P 500. Với lợi nhuận dự kiến ​​sẽ giảm 0,8% trong năm nay và tăng 3,4% vào năm 2021, lợi nhuận có thể sẽ không phải là yếu tố xúc tác.

Vậy cổ phiếu Verizon có đáng mua không?

Bất chấp những thách thức kể trên, các nhà đầu tư nên cân nhắc một vị thế đối với cổ phiếu Verizon. Tỷ lệ cổ tức 4,2% cao hơn gấp đôi so với mức lợi suất trung bình khoảng 1,8% của S&P 500. Ngoài ra, nếu tốc độ tăng chi trả hiện tại tiếp tục được duy trì, Verizon sẽ gia nhập cùng với AT&T vào nhóm Dividend Aristocrat – nhóm những cổ phiếu cổ tức cao trong ít nhất 25 năm liên tiếp, trong vòng 11 năm.

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý hơn, vì cổ phiếu viễn thông có thể tăng trưởng cao hơn nhiều. Grand View Research dự đoán tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 43,9% cho các dịch vụ 5G trên toàn cầu. Nó cũng kỳ vọng rằng IT và viễn thông sẽ chiếm khoảng 1/4 thị trường này và hiện có giá trị khoảng 41,5 tỷ USD.

Verizon là một trong ba nhà mạng cung cấp 5G tại Mỹ.
Verizon là một trong ba nhà mạng cung cấp 5G tại Mỹ.

Ngoài ra, chỉ với 3 nhà cung cấp 5G, Verizon và hai đối nhà mạng chính còn lại nắm “độc quyền” trên thị trường 5G. Với việc xem xét hàng chục tỷ đô la cần thiết để xây dựng thêm một mạng lưới 5G, động lực thị trường này có thể sẽ không thay đổi.

Cuối cùng, nếu sự tăng trưởng 5G đó bắt đầu thành hiện thực, các nhà phân tích có thể phải điều chỉnh lại ước tính tăng trưởng lợi nhuận của công ty cao hơn đáng kể. Một sự thay đổi như vậy có thể thổi một luồng sinh khí mới vào Verizon.

Với nguồn doanh thu dồi dào và khả năng tăng trưởng mạnh, các nhà đầu tư cần giữ gã khổng lồ viễn thông này trong danh sách theo dõi của họ.

Theo Fool

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *