Home » Bí Quyết Đầu Tư » Có nên mua cổ phiếu ExxonMobil khi thu nhập quý 3 của công ty vượt dự báo?

Có nên mua cổ phiếu ExxonMobil khi thu nhập quý 3 của công ty vượt dự báo?

20211108-co-nen-mua-co-phieu-exxonmobil-khi-thu-nhap-quy-3-cua-cong-ty-vuot-du-bao-1

Lợi nhuận và doanh thu quý 3 của ExxonMobil (XOM) đã đánh bại kỳ vọng của Phố Wall khi giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Liệu cổ phiếu XOM có phải là một khoản đáng để mua sau thu nhập?

Phân tích cơ bản cổ phiếu ExxonMobil

Hôm 29/10, ExxonMobil đã báo cáo thu nhập quý 3 là 1,58 USD/cổ phiếu, trên doanh thu 73,79 tỷ USD. Trước đó, các nhà phân tích của FactSet dự đoán ExxonMobil sẽ đạt được lợi nhuận 1,56 USD/cổ phiếu với doanh thu tăng 54%, lên 71,13 tỷ USD.

Exxon vẫn cam kết chia cổ tức của mình ngay cả trong bối cảnh áp lực trong đại dịch Covid-19, bằng việc cắt giảm chi tiêu và việc làm để bảo vệ khoản chi trả.

Gã khổng lồ dầu mỏ cho biết bắt đầu từ năm tới, họ sẽ tăng cường phân phối cho cổ đông bằng cách mua lại tới 10 tỷ USD cổ phiếu XOM.

Exxon nhận thấy các khoản đầu tư vốn hàng năm trong tương lai là từ 20 tỷ đến 25 tỷ USD.

“Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tăng mức chi tiêu cho các giải pháp năng lượng phát thải thấp hơn gấp 4 lần so với kế hoạch trước đó, bổ sung thêm các dự án có lợi nhuận cao cũng như thúc đẩy một số đầu tư phát triển vào các dự án trung tâm lớn cần hỗ trợ nhiều chính sách hơn.” CEO Darren Woods cho biết trong thông cáo phát hành.

Thu nhập của Exxon đã trì trệ ở mức 0% trong 3 năm qua, theo Investor’s Business Daily (IBD). Về mặt doanh thu, tốc độ tăng trưởng trong 3 năm của Exxon đã giảm 12%. Các nhà đầu tư thường nên tìm kiếm các cổ phiếu có thu nhập ổn định và doanh số tăng trưởng ít nhất 25%.

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu ExxonMobil

Thu nhập của Exxon và cổ phiếu XOM có xu hướng tăng và giảm theo giá dầu thô, và có thể biến động mạnh.

Giá dầu Mỹ đã lần đầu tiên vượt qua mốc 80 USD/thùng kể từ năm 2014. Dầu Brent đang ở mức cao nhất kể từ năm 2018.

Theo phân tích biểu đồ MarketSmith, cổ phiếu XOM đang ở trong vùng mua sau khi thoát ra khỏi đáy cốc với điểm vào lệnh là 65,02.

Xếp hạng Tích lũy/Phân phối là B- cho thấy các nhà đầu tư tổ chức mua nhiều hơn là bán cổ phiếu XOM.

Hành động của cổ phiếu gần đây đánh dấu một dấu hiệu khác trong sự phục hồi của nó kể từ năm ngoái, khi giá dầu sụp đổ và cổ phiếu của Exxon được thay thế bằng cổ phiếu của Salesforce (CRM) trong Chỉ số Dow Jones vào tháng 8, sau hơn 90 năm.

Cổ phiếu ExxonMobil có Xếp hạng tổng hợp IBD là 93 trên 99. Nhưng có Xếp hạng EPS yếu hơn, là 66.

Cũng như các cổ phiếu dầu khí khác để mua và theo dõi, cổ phiếu Exxon sẽ lên xuống theo giá dầu thô. Vì vậy, ngay cả khi Exxon có vẻ tốt dựa trên các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật, giá dầu thô có thể đột ngột lao dốc, kéo theo cả cổ phiếu XOM.

Các khoản đầu tư vào đá phiến của ExxonMobil 

Khi nhu cầu thu hẹp, các công ty dầu đá phiến độc lập của Mỹ đang giảm chi tiêu để duy trì trong bảng cân đối kế toán của họ, để lại cánh cửa cho các công ty dầu mỏ lớn.

Exxon đã trở thành một tay chơi đá phiến lớn hơn với thỏa thuận trị giá 5,6 tỷ đô la vào năm 2017 để tăng gấp đôi lượng dầu khí của mình ở lưu vực Permian.

Exxon đang trong giai đoạn bán tài sản, có thể đạt 25 tỷ đô la đến năm 2025, trên khắp Châu Âu, Châu Phi và Châu Á vì có vẻ công ty sẽ giải phóng thêm vốn để đầu tư vào lưu vực Permian và các dự án lớn như mỏ dầu ở Guyana.

20211108-co-nen-mua-co-phieu-exxonmobil-khi-thu-nhap-quy-3-cua-cong-ty-vuot-du-bao-2

Các đối thủ đang tiến tới để mở rộng tỷ lệ nắm giữ đá phiến. Vào tháng 7/2020, Chevron thông báo họ đã mua nhà sản xuất dầu khí Noble Energy trong một thỏa thuận mua toàn bộ cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD. Noble có diện tích 92.000 mẫu Anh trong lưu vực Delaware thuộc lưu vực Permi giàu dầu mỏ.

Vào tháng 10/2020, ConocoPhillips (COP) đã đồng ý mua Concho Resources trong một thỏa thuận mua toàn bộ cổ phiếu trị giá 9,7 tỷ USD, tạo ra nhà sản xuất dầu độc lập lớn nhất của Mỹ.

Nhưng có thể xảy ra một vụ “bom tấn” sáp nhập tiềm năng. Các nhà lãnh đạo của Exxon và Chevron đang đàm phán sơ bộ về việc sáp nhập trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19, các nguồn tin nói với tờ Wall Street Journal. Các cuộc đàm phán hiện đang không diễn ra, nhưng các nguồn tin nói với Wall Street Journal rằng các cuộc thảo luận có thể được xem xét lại trong tương lai.

Các cổ phiếu của công ty khai thác đá phiến cũng đang hợp nhất. Pioneer Natural Resources (PXD) đã đạt được thỏa thuận vào tháng 10 và mua lại Parsley Energy với giá 4,5 tỷ USD.

Các gã khổng lồ dầu khí phải đối mặt với áp lực biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đã là tiền đề và là trung tâm của Big Oil sau cuộc họp cổ đông của Exxon vào ngày 26/5. Nhóm nhà đầu tư hoạt động xã hội của quỹ đầu tư Engine No. 1 đã đạt được vị trí trong cuộc chiến để khiến các công ty dầu mỏ lớn ở Mỹ có cách tiếp cận chủ động hơn với biến đổi khí hậu, điều mà họ tin rằng sẽ có sự phân nhánh lớn cho cổ phiếu Exxon.

Quỹ đầu tư này muốn Exxon cam kết giảm lượng khí thải xuống mức 0 ròng vào năm 2050 và thay thế 3 thành viên hội đồng quản trị bằng các ứng cử viên của mình. Greg Goff – cựu CEO của nhà máy lọc dầu Andeavor, nhà khoa học môi trường Kaisa Hietala và Alexander Karsner, chiến lược gia tại Alphabet của Google (GOOGL), sẽ tham gia hội đồng quản trị bao gồm 12 người.

Woods đã được bầu lại làm CEO ExxonMobil, mặc dù ông có thể sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn để hành động theo một chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu. Sự rung chuyển trong hội đồng quản trị dự kiến ​​sẽ có những ảnh hưởng lớn đến cổ phiếu Exxon trong tương lai.

Quỹ này giành chiến thắng trong cuộc chiến khi một trong những nhà vận động hành lang hàng đầu của Exxon bị bắt gặp trước camera nói rằng Exxon đã giúp tài trợ cho các nhóm nhằm ngăn chính phủ ban hành các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu.

Woods đã phản bác và nói rằng những bình luận của người vận động hành lang là “hoàn toàn không phù hợp với cam kết của chúng tôi đối với môi trường”.

Trong khi đó, các tập đoàn dầu khí đối thủ như BP (BP) và Royal Dutch Shell (RDSA) đang cắt giảm lớn và chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Shell thậm chí còn được cho là đang cân nhắc bán tài sản ở lưu vực Permian khi ngành này phải đối mặt với áp lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

ExxonMobil có phải là cổ phiếu đáng mua không?

Cổ phiếu XOM đang trong vùng mua. Giá dầu đang chạm mức cao nhất trong nhiều năm.

Cổ phiếu ExxonMobil là cổ phiếu đáng mua, mặc dù gã khổng lồ Big Oil này không tăng nhanh như một số công ty năng lượng có quy mô nhỏ hơn.

Theo Investor’s Business Daily

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *