Home » Thông Tin Thị Trường » Có nên mua cổ phiếu Johnson & Johnson trước khi nó chia tách?

Có nên mua cổ phiếu Johnson & Johnson trước khi nó chia tách?

20211117-co-nen-mua-co-phieu-johnson-johnson-truoc-khi-no-chia-tach-1

Công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới sắp nhỏ lại một chút. Gần đây, Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) đã thông báo với các nhà đầu tư rằng họ sẽ chuyển hoạt động kinh doanh mảng sức khỏe người tiêu dùng thành một công ty mới riêng biệt.

Nếu bạn đang xem xét cổ phiếu trả cổ tức này vì lý do này hay lý do khác, thì sự kiện sắp xảy ra không có gì đáng lo ngại. Trên thực tế, nó làm cho cổ phiếu này trở nên hấp dẫn hơn đáng kể. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về các kế hoạch của công ty để bạn có thể hiểu vì sao.

Mảng Sức khỏe người tiêu dùng

Johnson & Johnson là một tập đoàn lớn với hơn một trăm công ty con riêng biệt được chia thành ba mảng hoạt động: Dược phẩm, Thiết bị y tế và Sức khỏe tiêu dùng. Janssen – công ty con lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong mảng kinh doanh dược phẩm của J&J. Doanh số bán dược phẩm tăng trưởng vượt trội so với mảng thiết bị y tế, nhưng công ty muốn giữ hai mảng này lại với nhau. Đó là bởi vì việc thuyết phục các bác sĩ đặt hàng thiết bị y tế thay thế không khác gì thuyết phục các bác sĩ kê đơn một liệu pháp điều trị ung thư mới.

Johnson & Johnson trên thực tế đã tạo ra mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng hơn 130 năm trước, vì vậy việc phân chia thoạt đầu sẽ cảm thấy kỳ lạ. Tuy nhiên, một khi lớp bụi lắng xuống, các phần khác rất có thể sẽ hoạt động tốt cho các nhà đầu tư.

Vào năm 2021, mảng sức khỏe người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu khoảng 15 tỷ đô la, tăng khoảng 7% so với năm 2020. Công ty chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng mới vẫn chưa được đặt tên, sẽ đem lại thành công với 20 thương hiệu khác nhau, tạo ra doanh thu hàng năm hơn 150 triệu đô la. .

Tăng trưởng ở đâu?

Tỷ lệ tăng trưởng 7% mà J&J dự kiến ​​sẽ báo cáo doanh thu mảng sức khỏe người tiêu dùng trong năm nay là khá tốt. Thật không may, so sánh với năm 2020, khi mọi người mua sắm ít hơn đáng kể, có một chút sai lệch.

Mảng

Mảng Doanh thu năm 2016 Doanh thu hàng năm Quý 3/2021 Tốc độ tăng trưởng hàng năm trong 5 năm
Sức khỏe người tiêu dùng 13,3 tỷ USD 14,8 tỷ USD 2,2%
Thiết bị y tế 25,1 tỷ USD 26,6 tỷ USD 1,2%
Dược phẩm 33,5 tỷ USD 52,0 tỷ USD 9,2%

Không có gì lạ khi Johnson & Johnson muốn tập trung vào việc bán dược phẩm. Trong 5 năm qua, doanh số bán dược phẩm đã tăng với tốc độ tăng trưởng ấn tượng 9,2% hàng năm. Trong cùng kỳ, hai mảng còn lại của công ty đã phải vật lộn để tiếp tục đi đúng hướng.

Đóng góp từ mảng dược phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao cũng có tác động mạnh hơn nhiều đến lợi nhuận. Thu nhập điều chỉnh trước thuế từ mảng dược phẩm đạt 5,7 tỷ USD trong quý 3. Lợi nhuận trước thuế từ mảng thiết bị y tế và sức khỏe người tiêu dùng lần lượt là 1,7 tỷ USD và 0,9 tỷ USD.

20211117-co-nen-mua-co-phieu-johnson-johnson-truoc-khi-no-chia-tach-2

Nhìn về phía trước

Nếu bạn quan tâm đến việc mua cổ phiếu của Johnson & Johnson trước khi công ty chia tách, bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ. Công ty đang đặt mục tiêu hoàn thành việc chia tách theo kế hoạch trong 18 đến 24 tháng.

Cổ phiếu của cả hai công ty mới ban đầu sẽ có các khoản thanh toán nhỏ hơn nhưng đừng để điều đó làm phiền bạn. Khoản chi trả cổ tức cho cả hai cổ phiếu mới dự kiến ​​sẽ bằng số tiền mà cổ đông nhận được trước khi chia cổ phiếu.

Ở mức giá gần đây, cổ phiếu của Johnson & Johnson có lợi suất 3,1% rất tốt và các nhà đầu tư có thể mong đợi lợi nhuận lớn hơn nhiều so với khoản đầu tư ban đầu của họ. J&J là một công ty có cổ tức quý tộc, và tăng chi trả cổ tức liên tục, kể từ thời điểm Tổng thống Mỹ John F. Kennedy lên nắm quyền.

Chương trình cổ tức của Johnson & Johnson đang có một nền tảng vững chắc đến mức tăng đều đặn trong những năm tới. Trong 12 tháng qua, công ty chỉ sử dụng 42% dòng tiền tự do do hoạt động tạo ra để trả cổ tức.

Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe trả cổ tức này có thể không hoàn hảo cho mọi nhà đầu tư, đặc biệt là những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao để đổi lại thu được lợi nhuận lớn. Mặc dù chúng ta không kỳ vọng Johnson & Johnson sẽ vượt trội hơn nhiều so với thị trường, nhưng các nhà đầu tư có thể kỳ vọng hợp lý vào hai khoản chi trả cổ tức sẽ tăng đều đặn trong nhiều năm tới.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *