Home » Bí Quyết Đầu Tư » Có nên mua cổ phiếu McDonald’s ngay thời điểm này?

Có nên mua cổ phiếu McDonald’s ngay thời điểm này?

20220809-co-nen-mua-co-phieu-mcdonalds-ngay-thoi-diem-nay-1

Thị trường Mỹ giảm tốc không thể ngăn cản đà tăng trưởng tích cực trên toàn cầu của McDonald’s (MCD). Đó là kết quả chính từ báo cáo thu nhập mới đây của gã khổng lồ thức ăn nhanh, bao gồm giai đoạn bán hàng đến cuối tháng 6.

Chắc chắn, Mickey D’s đã phải đối mặt với một số thách thức lớn trong giai đoạn này. Những yếu tố đó bao gồm chi phí tăng cao và áp lực gia tăng đối với chi tiêu của người tiêu dùng do lạm phát. Nhưng báo cáo của chuỗi cho thấy McDonald’s có thể dễ dàng điều hướng trong môi trường bán hàng đầy biến động này mà không phải hy sinh nhiều về cách thức thu hồi vốn của nhà đầu tư.

Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Doanh số bán hàng tăng

Xu hướng bán hàng của McDonald’s không hề sai một nhịp. Trong khi doanh thu được báo cáo giảm 3%, sự sụt giảm đó hoàn toàn đến từ sự thay đổi tỷ giá hối đoái. Doanh thu tăng 3% sau khi tính đến những động thái đó. Doanh số bán hàng cùng cửa hàng – chỉ số tăng trưởng cốt lõi của chuỗi, đã tăng 10%, đánh dấu sự chậm lại nhỏ so với mức tăng 12% của quý trước .

Mỹ là thị trường địa lý chính yếu nhất với mức tăng ít hơn 4%. Nhưng xu hướng bán hàng đã được cải thiện ở đó, tăng ít hơn một điểm phần trăm đầy đủ. Các giám đốc điều hành của McDonald’s đã nhấn mạnh sự thành công trong việc mua hàng qua drive-thru và điện thoại di động là một lợi thế cạnh tranh chính. CEO Chris Kempczinski cho biết trong một thông cáo báo chí: “Bằng cách tập trung vào khách hàng và nhân viên của chúng tôi, được kích hoạt bởi khả năng kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, chúng tôi đã mang lại mức tăng trưởng toàn cầu gần 10%”.

Biên lợi nhuận đánh bại thị trường

Kết quả lợi nhuận cho McDonald’s cho thấy lý do tại sao nhiều nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu chống suy thoái này. Thu nhập cấp nhà hàng tăng 8% sau khi tính đến sự thay đổi tỷ giá hối đoái. Biên lợi nhuận hoạt động điều chỉnh của gã khổng lồ thức ăn nhanh đã tăng lên dẫn đầu thị trường với 44% doanh thu so với 43% doanh thu một năm trước đó.

Các giám đốc điều hành cho biết lạm phát – bao gồm chi phí đầu vào, nhân công và cước phí vận tải cao hơn – được bù đắp nhiều hơn bởi tăng trưởng doanh số và giá cả cao hơn. Tương tự, dòng tiền cũng mạnh mẽ, điều này cho thấy McDonald’s sẽ không gặp khó khăn gì khi tăng cổ tức một lần nữa vào năm 2023.

Triển vọng

McDonald’s không đưa ra hướng dẫn bán hàng ngắn hạn, nhưng những bình luận của họ về thời gian còn lại của năm 2022 hẳn sẽ làm giảm bớt lo ngại của nhiều nhà đầu tư. Các vị giám đốc điều hành xác nhận tỷ suất lợi nhuận hoạt động phải ở mức giữa những năm 1940, mặc dù lạm phát đang tăng nhanh.

Chuỗi đang đổ tiền mặt vào các nỗ lực hiện đại hóa, bao gồm nâng cấp các cửa hàng ở Mỹ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tăng cao về dịch vụ drive-thru và giao hàng. Thành công của nó ở mảng này giúp giải thích tại sao McDonald’s dường như đang giành được thị phần trước các đối thủ như Starbucks và ban lãnh đạo đã sẵn sàng tăng gấp đôi chiến lược tăng trưởng đó.

Tất nhiên, có những rủi ro lớn phía trước đối với doanh nghiệp, bao gồm cả viễn cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại trên toàn thế giới. Suy thoái thường không ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp thức ăn nhanh, nhưng nó có khả năng ảnh hưởng đến xu hướng bán hàng và lợi nhuận trong ngắn hạn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư không phải lo lắng rằng McDonald’s có thể mất lợi thế khi thế giới hồi phục từ đại dịch. Doanh thu đang có xu hướng tăng khoảng 10% trong năm nay sau khi tăng vọt vào năm 2021, biên lợi nhuận hoạt động vẫn đạt trên 40% doanh thu.

Những yếu tố đó, cộng với cổ tức đang tăng, sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan về hoạt động kinh doanh đang phát triển này mặc dù môi trường chi tiêu của người tiêu dùng đang có xu hướng bất ổn trong thời điểm hiện nay. Cổ phiếu McDonald’s trông hấp dẫn hơn do giá đã giảm nhẹ kể từ đầu năm 2022.

Theo The Motley Fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.