Home » Thông Tin Thị Trường » Cổ phiếu Alibaba giảm 7% khi đợt IPO kỷ lục của Ant Group bị đình chỉ

Cổ phiếu Alibaba giảm 7% khi đợt IPO kỷ lục của Ant Group bị đình chỉ

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lập kỷ lục thế giới của Ant Group tại Thượng Hải và Hồng Kông đã bị đình chỉ. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông đã đưa ra thông báo trên vào hôm thứ Ba.

Cổ phiếu của Alibaba – công ty sở hữu khoảng 33% cổ phần của Ant Group, giảm hơn 7% trong phiên giao dịch Châu Á vào hôm thứ Tư trên sàn Hồng Kông. Cổ phiếu của Alibaba trên sàn giao dịch chứng khoán New York đóng cửa cũng giảm hơn 8%.

Jack Ma; chủ tịch điều hành Eric Jing và giám đốc điều hành Simon Hu của Ant Group đã được các cơ quan quản lý ở Trung Quốc triệu tập và chất vấn, theo một tuyên bố hôm thứ Hai từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã đề cập đến buổi họp đó để giải thích lý do tại sao đã đình chỉ việc IPO của Ant Group.

Sở cho biết Ant đã báo cáo “ có các vấn đề quan trọng như những thay đổi trong môi trường quản lý công nghệ tài chính”, theo bản dịch của CNBC về tuyên bố từ tiếng Trung Quốc. “Những vấn đề này có thể dẫn đến việc công ty của bạn không đáp ứng các điều kiện để niêm yết hoặc không đáp ứng các yêu cầu về công bố thông tin”.

Do đó, sàn giao dịch đã quyết định đình chỉ niêm yết của công ty trên sàn giao dịch STAR – phiên bản Nasdaq của Trung Quốc.

Ngay sau đó, Ant Group cho biết việc niêm yết cổ phiếu Hồng Kông cũng sẽ bị đình chỉ.

Ant Group đang chuẩn bị huy động chỉ dưới 34,5 tỷ đô la trong lần niêm yết công khai đầu tiên lớn nhất thế giới và đã lên kế hoạch niêm yết kép ở Thượng Hải và Hồng Kông vào hôm thứ Năm.

Người phát ngôn của Ant Group đã xin lỗi về việc tạm dừng IPO và sẽ giải quyết các mối lo ngại về quy định với các sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải. Công ty cho biết họ đã đình chỉ niêm yết tại Hồng Kông sau khi được Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải thông báo rằng việc IPO sẽ bị trì hoãn.

“Ant Group chân thành xin lỗi bạn vì bất kỳ sự bất tiện nào do sự việc này gây ra”. “Chúng tôi sẽ xử lý phù hợp các vấn đề tiếp theo theo quy định hiện hành của hai sở giao dịch chứng khoán. Chúng tôi sẽ vượt qua những thách thức và duy trì trên các nguyên tắc: đổi mới bền vững; hoạt động theo quy định; phục vụ nền kinh tế thực sự và hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

Hôm thứ Hai, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và các cơ quan quản lý đã ban hành các quy tắc dự thảo mới về cho vay vi mô trực tuyến, điều này có thể ảnh hưởng đến Ant Group.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Alibaba cho biết công ty sẽ hỗ trợ Ant Group thông qua các rào cản pháp lý.

“Chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ Ant Group thích ứng và nắm lấy khung pháp lý đang phát triển. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng hoàn thành tốt công việc của các đồng nghiệp ở Ant Group. Xã hội đặt nhiều kỳ vọng vào Alibaba. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để không chỉ đáp ứng mà còn vượt qua mong đợi và hoàn thành trách nhiệm của mình với xã hội”.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *