Home » Thông Tin Thị Trường » Cổ phiếu AT&T: Nên mua vào thời điểm nào?

Cổ phiếu AT&T: Nên mua vào thời điểm nào?

 

Trong nhiều năm, AT&T (NYSE: T) là trường hợp có cổ phiếu chia cổ tức kinh điển. Công ty là một thành viên trong nhóm Dividend Aristocrat – nhóm những cổ phiếu cổ tức cao trong ít nhất 25 năm liên tiếp. Đó là một phần thưởng tuyệt vời cho những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu AT&T.

Nhưng gần đây, các nhà đầu tư đã trở nên thất vọng với công ty vì không mang lại nhiều tăng trưởng. Trên thực tế, với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu từ đầu năm 2015 đến đầu năm 2019, chúng đã giảm 10%.

Bắt đầu từ năm 2019, cổ phiếu AT&T đã tăng mạnh gần 28% nhờ vào thông tin về mạng 5G. Tuy nhiên, thay vì giữ được những sự tăng trưởng đó, cổ phiếu này đã giảm mạnh vào năm 2020 và hiện đang được giao dịch với giá dưới 30 USD/cổ phiếu.

Một lý do cho việc thiếu tăng trưởng này là vì AT&T dường như đã đánh mất sự tập trung của mình. Và điều đó khiến công ty không chuẩn bị sẵn sàng để gặt hái tất cả các lợi ích của công nghệ 5G.

Hoạt động đa lĩnh vực

Công nghệ thì thay đổi nhanh chóng, nhưng việc đó không thể mô tả bằng thời điểm khá tồi tệ khi AT&T mua lại DirecTV vào năm 2015. Hãng viễn thông đã cố gắng cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác dành cho người tiêu dùng của mình. Vì vậy, với việc có DirecTV, cùng với dịch vụ internet dành cho hộ gia đình, đã mang lại cho AT&T một gói dịch vụ tuyệt vời để cung cấp cho khách hàng.

Nhưng thật không may, công ty đã thực hiện việc mua lại ngay trước khi cuộc cách mạng không dây bắt đầu thành công. DirecTV bắt đầu sụt giảm khách hàng. Việc trở thành nhà cung cấp duy nhất của NFL Sunday Ticket của Liên đoàn Bóng đá Quốc gia có lẽ đã giúp cho việc suy giảm không trở nên tồi tệ hơn. Các nhà phân tích dự đoán DirecTV ngày nay có giá trị thấp hơn 64 tỷ USD mà AT&T đã bỏ ra để mua trước đó.

Nếu DirecTV là vấn đề duy nhất của công ty, thì mọi thứ sẽ rõ ràng hơn. Tuy nhiên, công ty đã tiếp tục mắc lỗi tương tự khi mua lại các tài sản từ WarnerMedia. Công bằng mà nói, điều này đã khiến công ty tham gia vào cuộc chiến phát trực tuyến với HBO Max mới ra mắt gần đây. Việc này lại đi song song với dịch vụ xem trực tuyến AT&T TV.

Triển vọng công nghệ 5G

Có 2 tin tốt. Thực chất là 3 tin tốt nếu tính luôn tin về cổ tức của công ty. Thứ nhất là công ty nằm dưới sự lãnh đạo mới. Họ đang thực hiện từng bước để rút ngắn sự thâm nhập của công ty sang các lĩnh vực khác. Điều này sẽ mất thời gian.

May mắn là, 5G sẽ cung cấp cho mảng điện thoại di động khả năng tăng trưởng doanh số bán hàng trong vài năm tới. Trong khi những lợi ích to lớn của 5G vượt xa trong lĩnh vực di động, người tiêu dùng sẽ muốn sở hữu một chiếc điện thoại 5G. Trên thực tế, họ sẽ cần phải có điện thoại 5G để hưởng các lợi ích từ công nghệ đó.

Điều đó tạo ra nhu cầu thực sự. Trong khi mạng lưới đang được xây dựng hoàn thiện, không có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu. Điều đó sẽ không thay đổi nhiều vào năm 2021. Nhưng theo nghiên cứu của Gartner, thị trường điện thoại thông minh 5G sẽ tăng từ 56% vào năm 2023.

Điều này mang lại cho AT&T một cơ hội rất tốt để thanh toán một số khoản nợ trên bảng cân đối kế toán và định vị bản thân để tận dụng lợi thế của 5G tốt hơn.

Khi nào nên mua cổ phiếu AT&T?

Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy tập trung nhận định của bạn về định hướng thị trường tổng thể. Nếu bạn nhận thấy thị trường có thể sẽ gặp khó khăn trong năm sắp tới, thì bạn có thể mua cổ phiếu AT&T ngay bây giờ. Nếu không vì lý do nào khác, bạn sẽ thu được cổ tức.

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng, bạn có thể đợi cho đến khi biết công ty có nguồn cung cấp điện thoại 5G dồi dào để bán. Và việc đó có thể sẽ cần thêm một chút thời gian.

Theo Investor Place

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *