Home » Thông Tin Thị Trường » Cổ phiếu Berkshire lấy lại phong độ, Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ siêu tỷ phú 100 tỷ USD

Cổ phiếu Berkshire lấy lại phong độ, Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ siêu tỷ phú 100 tỷ USD

20210311-co-phieu-berkshire-lay-lai-phong-do-warren-buffett-gia-nhap-cau-lac-bo-sieu-ty-phu-100-ty-usd-1

Việc “nhà tiên tri xứ Omaha” lọt vào câu lạc bộ 100 tỷ USD càng đáng chú ý hơn khi ông là nhà đồng sáng lập Giving Pledge, sáng kiến mà các tỷ phú tham gia sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của họ cho công tác từ thiện.

Tỷ phú Warren Buffett đã có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới suốt mấy chục năm nay, nhưng những năm gần đây ông liên tiếp tụt hạng do sự nổi lên của những ông trùm công nghệ và thành tích đầu tư của ông cũng có vẻ suy giảm.

Giờ đây, ở tuổi 90, tài sản ròng của ông vừa mới vượt qua cột mốc 100 tỷ USD.

Theo thống kê của chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản của vị Chủ tịch tập đoàn Berkshire đã tăng lên mức 100,4 tỷ USD, giúp ông trở thành thành viên thứ 6 trong “câu lạc bộ 100 tỷ USD” – nhóm gồm Jeff Bezos, Elon Musk và người bạn thân thiết của ông là Bill Gates.

Tổng tài sản của nhóm này đã tăng rất mạnh nhờ các gói kích thích tài khóa của chính phủ, chính sách nới lỏng tiền tệ của các NHTW và đà tăng của thị trường chứng khoán. Hôm qua gói cứu trợ Covid-19 quy mô 1.900 tỷ USD đã vượt qua cửa ải tiếp theo ở quốc hội. Tổng cộng Mỹ đã tung ra các gói kích thích trị giá khoảng 3.000 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế khỏi những thiệt hại từ đại dịch.

Berkshire Hathaway, nguồn chính tạo nên khối tài sản của Buffett, đã có 1 khởi đầu tốt đẹp cho năm 2021. Cổ phiếu hạng A của tập đoàn tăng 15% kể từ đầu năm đến nay, vượt trội so với mức tăng 3,8% của chỉ số S&P 500. Một phần nguyên nhân là do gần đây Berkshire đã mạnh tay chi tiền mua cổ phiếu quỹ – một sự thay đổi lớn đối với Buffett, người trước đây vẫn ưa chuộng sử dụng núi tiền mặt 138 tỷ USD để thâu tóm các công ty khác hoặc mua cổ phiếu thường.

Mấy năm gần đây do Berkshire đã có quy mô quá lớn, Buffett gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm những thương vụ M&A đủ lớn để tạo động lực tăng trưởng cho tập đoàn. Điều đó khiến cổ phiếu Berkshire bị tụt lại so với chỉ số S&P 500 trong suốt 5 năm qua. Nhưng năm ngoái, Buffett đã chi số tiền kỷ lục 24,7 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ và từ đầu năm đến nay cũng đã mua ít nhất 4,2 tỷ USD.

Việc “nhà tiên tri xứ Omaha” lọt vào câu lạc bộ 100 tỷ USD càng đáng chú ý hơn khi ông là nhà đồng sáng lập Giving Pledge, sáng kiến mà các tỷ phú tham gia sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của họ cho công tác từ thiện. Kể từ năm 2006 Buffett đã cho đi lượng cổ phiếu Berkshire trị giá hơn 37 tỷ USD. Số cổ phiếu này chiếm gần một nửa số cổ phiếu Berkshire hạng A mà Buffett đang sở hữu, do đó nếu không cho đi thì tài sản của ông sẽ là hơn 192 tỷ USD.

Chỉ trong năm 2020, 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã có thêm tổng cộng hơn 1.800 tỷ USD – con số nhấn mạnh đà hồi phục hình chữ K của kinh tế Mỹ sau đại dịch. Trong khi hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ngày càng nghèo hơn và vẫn đang thất nghiệp, giới nhà giàu Mỹ lại chứng kiến tài sản tăng lên nhanh chóng nhờ TTCK thăng hoa và giá nhà tăng vọt.

Trong nửa đầu năm ngoái, hơn 8 triệu người Mỹ – mà trong đó có rất nhiều trẻ em – đã rơi vào trạng thái đói nghèo, theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học Bruce Meyer (ĐH Chicago), James Sullivan (ĐH Notre Dame) và Jeehoon Han (ĐH Chiết Giang).

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *