Home » Thông Tin Thị Trường » Cổ phiếu McDonald’s liệu có đáng để mua?

Cổ phiếu McDonald’s liệu có đáng để mua?

Cổ phiếu McDonald's liệu có đáng để mua?

Cổ phiếu của McDonald’s đã tăng điểm sau khi bùng nổ vào đầu tháng 8, khi tên tuổi lâu đời nhất trong ngành đồ ăn nhanh bắt đầu có mức giảm doanh thu hàng tháng lớn nhất ở Mỹ trong gần một thập kỷ.

Đầu tháng này, cổ phiếu McDonald’s, nằm trong nhóm chỉ số Dow Jones, đã đưa ra kế hoạch duy trì đà tăng trưởng trong vài năm tới. Mang món sandwich McRib trở lại, ra mắt Sandwich Gà Giòn, triển khai chương trình khách hàng thân thiết MyMcDonalds và tăng số lượng cửa hàng ở Mỹ.

Phản ứng ban đầu ở Phố Wall khá ảm đạm. Các nhà đầu tư kỳ vọng có được sự hài lòng ngay, thông qua việc chi tiêu chậm và lợi nhuận béo bở hơn. Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích đều tán thành chiến lược của McDonal’s nhằm tận dụng vị thế vốn có của hãng trên thị trường, điều đó giúp hãng có logo Mái vòm vàng này trở nên mạnh mẽ hơn trong đại dịch Covid-19. Vậy thì, bây giờ liệu có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu McDonald?

Chiến lược cập nhật của McDonald’s

Vào ngày 9/11, McDonald’s đã công bố kế hoạch Accelerating the Arches nhằm tăng tốc đầu tư vào các cửa hàng và công nghệ mới.

Giám đốc tài chính Kevin Ozan cho biết McDonald’s sẽ chi khoảng 2,3 tỷ USD mỗi năm trong năm 2021 và 2022, tăng so với 1,6 tỷ USD của năm 2020.

Nhà phân tích Peter Saleh của BTIG cho biết: “Triển vọng này cao hơn đáng kể so với dự báo 1,2 tỷ USD trong những năm tới”.

Chi tiêu dự kiến ​​sẽ vừa phải, sau một thời gian đầu tư mạnh vào công nghệ và tu sửa cửa hàng theo chủ đề Experience of the Future, giúp giảm thời gian chờ đợi và tăng khả năng giao hàng nhanh chóng.

Saleh nói thêm: “Điều này có thể làm trì hoãn các luận điểm về dòng tiền tự do cao hơn mà các nhà đầu tư đã dự đoán ít nhất hai năm, vì vậy chúng tôi hiểu một số lo lắng nhưng cần nhấn mạnh là nó liên quan trực tiếp đến tăng trưởng doanh số bán hàng trong dài hạn”. Ông giữ mức đánh giá mua và mục tiêu giá là 245 đối với cổ phiếu của McDonald’s.

Phân tích cổ phiếu McDonald’s

Vào ngày 6/8, Dow Jones đã mất 202,83 điểm mua từ mô hình cốc tay cầm. Sự đột phá đó đã đưa cổ phiếu McDonald’s tăng 14% – mức cao kỷ lục trong 10 tuần.

Cổ phiếu McDonald’s có phần lớn khả năng tăng giá khi thị trường chứng khoán gặp phải sóng gió. McDonald’s là một cổ phiếu phòng thủ thường có hiệu suất tốt khi các cổ phiếu tăng trưởng chững lại.

Tuy nhiên, kể từ khi cổ phiếu của McDonald đạt mức cao kỷ lục 231,91 vào hôm 16/10. Cổ phiếu này đã giảm xuống dưới đường trung bình động 50 ngày vào hôm 28/10 và vẫn quay trở lại đường đó. Trong khi đường sức mạnh tương đối của nó, đường màu xanh lam trong biểu đồ IBD theo dõi hiệu suất của một cổ phiếu so với S&P 500, đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 2 năm.

Lợi nhuận từ cổ phiếu McDonald’s

Vào ngày 9/11, McDonald’s đã báo cáo EPS quý III là 2,22$, tăng 5% so với một năm trước. Doanh thu giảm 2%, xuống còn 5,42 tỷ đô la do các lệnh hạn chế của đại dịch Covid-19, đặc biệt là ở các thị trường quốc tế.

Trước đó, vào hôm 8/10, McDonald’s cho biết doanh số tại các cửa hàng trên toàn cầu đã giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III, một sự cải thiện đáng kể so với mức giảm 23,9% của quý II.

Mức tăng doanh thu tương đương 4,6% của quý gần nhất tại Mỹ đến từ các đơn đặt hàng lớn theo nhóm, đặc biệt là vào bữa tối. McDonald’s đã thực sự tăng nhiệt vào tháng 9, khi doanh số bán hàng tăng ở mức thấp hai con số, với các đơn của bữa sáng, bữa trưa và bữa tối đều tăng.

Ở các thị trường quốc tế, những nơi mà việc mua hàng trực tiếp trên xe (drive-thru) ít phổ biến hơn, vẫn đang phục hồi sau khi các lệnh hạn chế. Đối với các thị trường được nhượng quyền, bao gồm Úc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh, ​​doanh thu tại các cửahàng trong quý III giảm 4,4%. Các thị trường được cấp phép, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ Latinh, doanh số giảm 10,1%.

Mua hàng trực tiếp trên xe (Drive-thru) của McDonald's.
Mua hàng trực tiếp trên xe (Drive-thru) của McDonald’s.

Sức mạnh marketing của McDonald’s

McDonald’s đang gặt hái được thành quả từ sự kiên nhẫn trước đó của mình trong bối cảnh ảnh hưởng từ các lệnh hạn chế của đại dịch Covid-19. Ban lãnh đạo đã cho hoãn các chiến dịch quảng cáo lớn hay việc đổi mới menu cho đến khi cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường, việc này sau đó trở nên tích cực vào tháng 9.

Hôm 16/6, McDonald’s cho biết họ sẽ tăng chi tiêu quảng cáo thêm 200 triệu đô la để phục hồi doanh số bán hàng trong nửa cuối năm. Chi tiêu của các công ty Mỹ dành cho hoạt động marketing đã giảm 70% trong quý II.

McDonald’s cho rằng mức tăng trưởng 2 chữ số trong tháng 9 của doanh số từ các cửa hàng ở Mỹ là nhờ “các sáng kiến tiếp thị chiến lược như Spicy Chicken McNuggets và bữa ăn Travis Scott”, quảng cáo có sự góp mặt của ngôi sao nhạc rap.

Trong bản cập nhật chiến lược ngày 9/11, Morgan Flatley – Giám đốc Marketing của McDonald’s cho biết chương trình khuyến mãi bữa ăn Travis Scott đã nhận được 29 tỷ lượt xem trên các kênh truyền thông xã hội. “Chúng tôi đã thúc đẩy việc áp dụng thông qua nền tảng kỹ thuật số lớn đối với các ứng dụng di động toàn cầu của McDonald’s, bao gồm cả sự gia tăng đáng kể về lượt đăng ký và tỷ lệ giữ chân khách hàng”.

CEO Chris Kempczinski nói rằng hiệu quả của các chương trình khuyến mãi của McDonald’s “mở ra cơ hội để chúng tôi đặt chân xuống (bộ tăng tốc) và tạo ra sự khác biệt lớn hơn giữa chúng tôi và các đối thủ cạnh tranh”.

McDonald’s cho biết họ sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm chương trình khách hàng thân thiết MyMcDonald’s tại Phoenix, và ra mắt trên toàn nước Mỹ vào năm 2021.

Ảnh chụp từ video quảng cáo của Bữa ăn Travis Scott
Ảnh chụp từ video quảng cáo của Bữa ăn Travis Scott

Đầu tư vào Công nghệ

Giữa ngân sách của công ty và ngân sách dành cho nhượng quyền, McDonald’s cho biết họ đầu tư 1 tỷ đô la mỗi năm vào các sáng kiến ​​công nghệ, chẳng hạn như chương trình khách hàng thân thiết, ki-ốt và mua hàng trực tiếp trên xe. Trong đó, tăng tốc thời gian vận chuyển là trọng tâm chính.

Vào tháng 3/2019, McDonald’s công bố việc mua lại công ty công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Dynamic Yield với trị giá 300 triệu đô la. Công nghệ AI có được được sử dụng để tối ưu hóa thời gian mua hàng trực tiếp trên xe nhằm tăng khối lượng mua hàng, đồng thời tăng hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng. Vào tháng 9/2019, McDonald’s thông báo mua lại Apprent – một công ty công nghệ trong lĩnh vực nhận dạng giọng nói.

Phó chủ tịch cấp cao Mason Smoot của McDonald’s cho biết công ty đang thử nghiệm “tính năng nhận đơn hàng tự động trong quá trình mua hàng trực tiếp trên xe”. Công nghệ này nhằm mục đích giúp “quy trình đặt hàng dễ dàng hơn và được sắp xếp hợp lý hơn, đồng thời tối ưu được đội ngũ nhân viên để tập trung vào các hoạt động hướng tới khách hàng”.

Trong số các sáng kiến ​​khác là làn xe hỏa tốc. Smoot cho biết: “Nó cho phép khách hàng sử dụng ứng dụng để bỏ qua việc xếp hàng và lấy đồ ăn nhanh hơn. Thậm chí đồ ăn có thể đến với khách hàng qua một băng chuyền”.

McDonald’s có phải là cổ phiếu đáng mua?

McDonald’s vẫn còn nhiều chất xúc tác ở phía trước, giống như một chiếc bánh sandwich và có thể khiến Phố Wall trở nên hào hứng. McDonald’s cũng có thể nhận được sự thúc đẩy từ kích thích tài chính và cuối cùng là sự bùng nổ của đại dịch.

McDonald’s đang tiếp tục đưa vào những nguyên liệu phù hợp cho chiến lược phục vụ cho đà tăng trưởng của công ty. Với những chiến lược, công nghệ và sức mạnh marketing dành cho chặng đường tăng trưởng phía trước, cổ phiếu McDonald’s là một trong những cổ phiếu khá đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Theo Investors

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *