Home » Thông Tin Thị Trường » Cổ phiếu Oracle liệu có đáng mua vào thời điểm này?

Cổ phiếu Oracle liệu có đáng mua vào thời điểm này?

 

Quá trình tái cấu trúc kinh doanh trong nhiều năm của Oracle (Mã cổ phiếu: ORCL) đã chuyển gã khổng lồ phần mềm cơ sở dữ liệu sang lĩnh vực điện toán đám mây.

Trong vài năm qua, Oracle đã chuyển đổi từ một lĩnh vực kinh doanh lâu đời về cấp phép tại chỗ và bảo trì phần mềm cơ sở dữ liệu sang mô hình phần mềm dựa trên công nghệ điện toán đám mây.

Đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà cung cấp dịch vụ dựa trên nền tảng đám mây, cách đây vài năm, Oracle đã khởi động một cuộc tái cấu trúc tốn kém bao gồm nhiều thương vụ mua lại. Việc này bao gồm một thỏa thuận trị giá 9,3 tỷ đô la vào năm 2016 để mua NetSuite – nhà cung cấp phần mềm lập kế hoạch nguồn lực cho doanh nghiệp dựa trên nền tảng đám đám mây. Ngoài ra, công ty cũng đã trả 1,2 tỷ USD cho Aconex vào năm 2017, một nhà cung cấp dịch vụ quản lý dự án xây dựng cũng dựa trên nền tảng đám mây.

Công ty đang phát triển mảng kinh doanh đám mây của mình trong khi đồng thời trải qua sự sụt giảm chậm và ổn định trong các mảng kinh doanh phần mềm cơ sở dữ liệu truyền thống, bao gồm cả mảng kinh doanh phần cứng.

Phân tích cơ bản cổ phiếu Oracle

Oracle đã báo cáo kết quả kinh doanh hàng Quý vào ngày 10/9 vừa qua, một kết quả vượt qua kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall.

Công ty đã báo cáo điều chỉnh EPS là 93 cent/cổ phiếu, trên mức doanh thu 9,4 tỷ USD. Phố Wall kỳ vọng EPS (Earnings Per Share) là 86 cent/cổ phiếu, trên mức doanh thu 9,17 tỷ USD. Doanh thu tăng 2% so với Quý cùng kỳ năm ngoái, Quý tài chính đầu tiên của Oracle kết thúc vào ngày 31/8 hàng năm.

Nhóm hỗ trợ giấy phép và dịch vụ đám mây của Oracle là nhóm tạo ra phần lớn doanh thu, tăng 2%, lên mức 6,95 tỷ USD, vượt qua con số kỳ vọng trước đây là 6,93 tỷ USD, theo FactSet. Phân khúc cấp phép đám mây và cấp phép tại chỗ đã tăng 9%, lên 886 triệu USD, cũng vượt lên con số ước tính trước là 749 triệu USD.

Trong Quý hiện tại, Oracle cho biết họ dự kiến ​​doanh thu sẽ nằm trong khoảng từ 9,7 tỷ đến 9,9 tỷ USD. Mức trung bình 9,8 tỷ đô la cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 9,06 tỷ đô la. Nó được kỳ vọng mức EPS sẽ được điều chỉnh trong khoảng 98 cent đến 1,02 đô la một cổ phiếu, cao hơn ước tính của Phố Wall là 95 cent.

Nhóm hỗ trợ giấy phép và dịch vụ đám mây của Oracle là nhóm tạo ra phần lớn doanh thu
Nhóm hỗ trợ giấy phép và dịch vụ đám mây của Oracle là nhóm tạo ra phần lớn doanh thu.

Nhận định của các nhà phân tích về cổ phiếu Oracle

Sau báo cáo kết quả kinh doanh, nhà phân tích Brent Thill của Jefferies đã nâng mục tiêu giá cổ phiếu Oracle từ 55 lên mức 65, với mức đánh giá nắm giữ.

Nhà phân tích Keith Weiss của Morgan Stanley duy trì mục tiêu giá là 62 với mức đánh giá tỷ trọng đều.

Weiss đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Kết quả Quý đầu tiên tăng trở lại đáng kể so với Quý thứ tư trước đó, được đánh dấu bởi mức tăng trưởng 9% trong hoạt động cấp phép, động lực tăng trưởng nền tảng đám mây mạnh mẽ và sự tin tưởng của các nhà quản lý vào khả năng tăng trưởng trở lại”.

Nhà phân tích Brian Schwartz của Oppenheimer đã không đặt mục tiêu giá nhưng duy trì xếp hạng hoạt động, nghĩa là cổ phiếu được kỳ vọng ​​sẽ hoạt động phù hợp với S&P 500 trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

“Hoạt động và kết quả kinh doanh tổng thể của Oracle trong Quý đã được cải thiện nhờ doanh thu từ các giấy phép và nền tảng đám mây, đồng thời lợi nhuận thu được tốt hơn chúng tôi mong đợi”, Schwartz viết trong một lưu ý cho khách hàng. “Hoạt động kinh doanh đám mây và tăng trưởng lợi nhuận của Oracle đang có xu hướng tích cực và kết quả hàng Quý đã vượt qua ngưỡng thấp sau sự thất vọng của Quý trước”.

Chi phí tái cấu trúc Oracle

Oracle đã ghi nhận chi phí tái cấu trúc là 443 triệu USD trong năm tài chính 2019, 588 triệu USD vào năm 2018 và 463 triệu USD vào năm 2017. Trong 3 năm qua, Oracle cũng đã đầu tư khoảng 6 tỷ USD mỗi năm cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Các đối thủ của Oracle bao gồm Amazon, Microsoft, IBM, MongoDB và một số công ty khác.

Trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy thách thức, Oracle đã chi mạnh tay vào việc mua lại cổ phiếu như một cách để tăng cổ tức.

Trong Quý IV năm tài chính của mình, Oracle đã mua lại gần 107 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 5,2 tỷ USD. Trong 12 tháng vừa qua, công ty đã mua lại 361 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 19,2 tỷ USD. Trong 10 năm qua, Oracle đã giảm gần 40% lượng cổ phiếu lưu hành. Ngoài ra, công ty đã trả 3,1 tỷ đô la cổ tức trong 1 năm qua.

Có nên mua cổ phiếu Oracle vào thời điểm này?

Phân tích kỹ thuật về cổ phiếu Oracle là một yếu tố quan trọng để xác định xem có đáng để mua hay không. Cổ phiếu Oracle đang nghiêng về phía rìa của vùng mua.

Công cụ Kiểm tra Cổ phiếu IBD cho thấy Oracle có Xếp hạng Tổng hợp IBD là 85/99. Nghĩa là cổ phiếu Oracle hiện đang tốt hơn 85% tất cả các cổ phiếu về các tiêu chí chọn cổ phiếu cơ bản và kỹ thuật quan trọng nhất. Các cổ phiếu tốt nhất thường sẽ xếp hạng 98 hoặc 99 tại thời điểm có một đợt chạy giá lớn.

Cổ phiếu Oracle có xếp hạng Chỉ số Sức mạnh Tương đối là 72. Xếp hạng cho biết hiệu suất giá của một cổ phiếu trong 52 tuần qua so với tất cả các cổ phiếu khác trong cơ sở dữ liệu của IBD như thế nào. Các cổ phiếu tốt nhất thường sẽ đánh giá trên 90 tại thời điểm có một đợt chạy giá lớn.

Cổ phiếu Oracle đang giao dịch gần với vùng mua. Nó có điểm mua là 60,60 sau một thời gian dài đứng một chỗ kéo dài từ tháng 7/2019. Cổ phiếu gần đây đã đột phá lên trên vùng mua nhưng đã giảm xuống. Điểm mua kéo dài đến 63,63. Nếu cổ phiếu giảm xuống dưới 56,36, hãy cắt lỗ và bán.

Theo Investors

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *