Home » Thông Tin Thị Trường » Cổ phiếu PepsiCo – Sự bền bỉ đáng kinh ngạc giữa khủng hoảng

Cổ phiếu PepsiCo – Sự bền bỉ đáng kinh ngạc giữa khủng hoảng

PepsiCo chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trong đại dịch

Gã khổng lồ thực phẩm và đồ uống PepsiCo chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trong đại dịch Covid-19. Sở hữu vô số thương hiệu được xây dựng vững chắc trong nhiều năm, sản phẩm chủ lực nước giải khác có gas Pepsi, là tên thương hiệu mà chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp trong vô số nhà hàng và siêu thị.

Tuy nhiên, đại dịch vừa qua đã làm tổn thương hàng loạt các công ty thực phẩm và đồ uống, vì các quán cà phê và nhà hàng buộc phải tạm thời đóng cửa trên toàn cầu do việc phong tỏa và hạn chế đi lại. Khi nhiều người làm việc tại nhà hơn và ít ra ngoài hơn, họ cũng ít đến các địa điểm ăn uống hơn, gây ra sự sụt giảm về doanh thu của nhiều công ty thực phẩm.

Các nhà đầu tư sẽ tự hỏi liệu hoạt động kinh doanh của PepsiCo có bị ảnh hưởng xấu hay không và liệu sự tăng trưởng của công ty có bị đình trệ hay không. Quan trọng hơn hết, cổ phiếu của hãng còn đủ sức hút để mua không?

Kiên cường chống chọi với nghịch cảnh

Kết quả kinh doanh quý III vừa được công bố của PepsiCo cho thấy công ty vẫn kiên cường ngay cả khi đối mặt với những khó khăn kinh tế. Trong quý, doanh thu tăng 5,3% trong khi thu nhập ròng tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng có tỷ suất lợi nhuận gộp tăng nhẹ trong chín tháng đầu năm, nhích từ 55,3% lên 55,4%. Hơn nữa, PepsiCo tiếp tục tạo ra dòng tiền tự do lành mạnh với 4 tỷ USD trong chín tháng đầu tiên, tăng từ con số 3 tỷ USD được tạo ra trong cùng kỳ năm ngoái. Đây là một thành tích ấn tượng khi nhu cầu thực phẩm và đồ uống bị ảnh hưởng nặng nề trong cuộc khủng hoảng này.

Giám đốc điều hành Ramon Laguarta nhấn mạnh phương châm của công ty là “nhanh hơn, mạnh hơn và tốt hơn” trong báo cáo thu nhập mới nhất của công ty. Trở nên nhanh hơn bao gồm việc tiếp cận thị trường nhanh chóng bằng cách đồng điệu hơn với những gì khách hàng muốn và sử dụng phương pháp tiếp cận hai hướng để đầu tư vào cả những thương hiệu lớn, đã có tên tuổi và những thương hiệu nhỏ hơn đang phát triển. Công ty cũng sẽ đầu tư vào các khả năng kỹ thuật số của mình để cải thiện và mở rộng quy mô bộ phận thương mại điện tử của mình, đã có doanh thu tăng gấp đôi trong quý.

“Mạnh hơn” đề cập đến việc duy trì cấu trúc chi phí tinh gọn và khai thác phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về hành vi và mong muốn của khách hàng. Và bằng cách “tốt hơn”, PepsiCo dự định đóng góp cho cả cộng đồng và môi trường bằng cách ủng hộ công bằng xã hội và bảo tồn các nguồn tài nguyên quý giá như nước và nhiên liệu.

Tiến hành chuỗi mua lại chiến lược

Thay vì thụt lùi, công ty đã tiến hành một chuỗi mua lại mạnh mẽ trong năm nay, giành được cổ phần lớn trong Senselet Food Processing, một công ty Ethiopia có vị trí hàng đầu với thương hiệu Sun Chips, vào đầu tháng Giêng. PepsiCo tiếp nối điều này với việc mua lại Be & Cheery trị giá 705 triệu USD, một trong những công ty đồ ăn nhẹ trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc, cung cấp nhiều loại sản phẩm bao gồm trái cây khô, các loại hạt và đồ ăn nhẹ từ thịt.

Không chậm lại, công ty sau đó đã công bố thương vụ mua lại khổng lồ với Rockstar Energy Beverage trị giá 3,85 tỷ USD vào tháng 3, để tiếp cận thị trường đồ uống năng lượng béo bở. Cùng với sự tập trung của ban lãnh đạo vào đồ uống năng lượng, PepsiCo đã ký một thỏa thuận phân phối độc quyền vào tháng 4 với nước uống Bang Energy tại Hoa Kỳ, bổ sung thêm một thương hiệu khác vào danh mục đồ uống năng lượng đang phát triển của mình.

Chỉ hai tháng sau, một thỏa thuận đã được ký kết để mua lại cổ phần của Pioneer Foods Group, một công ty thực phẩm và đồ uống của Châu Phi chuyên sản xuất thực phẩm, ngũ cốc và nước trái cây, với giá 1,7 tỷ USD. PepsiCo cũng đã ký thỏa thuận trở thành nhà phân phối độc quyền nước đóng chai nhãn hiệu Evian với Danone vào tháng 9. Những thương vụ mua lại và hợp tác này sẽ mất thời gian để sinh hoa kết trái, nhưng báo hiệu rằng PepsiCo vẫn rất nhanh nhẹn và biết tận dụng cơ hội trong việc thâu tóm các mảng kinh doanh bổ sung cho danh mục sản phẩm của mình.

Một “ông lớn” cổ tức

Các nhà đầu tư không nên quên rằng PepsiCo cũng đang tăng cổ tức đều đặn trong những năm qua. Trong thập kỷ qua, công ty chưa bao giờ thất bại trong việc tuyên bố mức cổ tức cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong 10 năm qua, cổ tức hàng năm đã tăng hơn gấp đôi từ 1,89 USD lên 3,885 USD và có khả năng cao là công ty sẽ tiếp tục tăng cổ tức của mình trong tương lai gần.

Mức chia cổ tức của PepsiCo trong vòng 10 năm trở lại đây

Một công ty hợp nhất ổn định

PepsiCo là một công ty hợp nhất ổn định đã tăng trưởng cả cổ tức và danh mục sản phẩm của mình theo thời gian. Giao dịch khoảng 28 lần thu nhập ở mức giá hôm thứ Sáu, cổ phiếu PepsiCo không đắt nếu bạn xem xét thành tích lâu dài về lợi nhuận, danh mục thương hiệu mạnh và khả năng phục hồi trong các cuộc khủng hoảng. Các thương vụ mua lại gần đây của công ty sẽ giúp tăng cường hơn nữa sức mạnh cho danh mục đầu tư và cung cấp cho doanh nghiệp nhiều con đường hơn để phát triển trong tương lai, khiến cổ phiếu của công ty trở thành một đề xuất đầu tư hấp dẫn.

Theo Fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *