Home » Bí Quyết Đầu Tư » Cổ phiếu Philip Morris: Vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng

Cổ phiếu Philip Morris: Vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng

Cổ phiếu Philip Morris

Philip Morris International Inc. (NYSE: PMI) là một công ty đa quốc gia, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thuốc lá. Đây là một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực này, với doanh thu gần 80 tỷ USD và lợi nhuận thuần gần 20 tỷ USD mỗi năm. Các sản phẩm của Philip Morris được bán tại hơn 180 quốc gia, nổi tiếng nhất có thể kể đến thương hiệu Malboro. Cổ phiếu Philip Morris được niêm yết trên sàn New York năm 2008, hiện được giao dịch với mã hiệu PM. Cổ phiếu PM là một trong số các cổ phiếu nằm trong chỉ số S&P 100 và S&P 500 của chứng khoán Mỹ.

Tính đến ngày 18/3, cổ phiếu Philip đã tăng 20,56% (tương đương 34,34 USD mỗi cổ phiếu) vòng một năm qua. Như vậy, nếu đầu tư 1000 cổ phiếu PM vào ngày này năm ngoái, hiện tại nhà đầu tư sẽ có được 34.340 USD (tương đương gần 800 triệu VNĐ).

Cổ phiếu Philip Morris
Cổ phiếu Philip Morris đã tăng 34,34 USD trong vòng một năm

Có nhiều lý do cổ phiếu PM hấp dẫn nhà đầu tư, một trong số đó phải kể đến mức chia cổ tức quá “hào phóng” của ông lớn ngành thuốc lá. Cụ thể, Philip Morris chia cổ tức ở mức 4,8 USD/cổ phiếu trong năm qua. Mức tỷ suất 5,44% đưa công ty này vào top 25% công ty trả cổ tức “hậu hĩnh” nhất trong thị trường chứng khoán Mỹ. Ngoài ra, mức cổ tức chi trả đã tăng liên tục trong suất 12 năm qua, cho thấy PM là cổ tức tốt về mặt cổ tức.

Nếu là một nhà đầu tư quan tâm đến cổ tức, đừng quên rằng cổ phiếu PM sẽ chốt danh sách nhận cổ tức trong quý I/2021, vào ngày 19/3, với mức giá trị 1,2 USD mỗi cổ phiếu. Với 1000 cổ phiếu nắm giữ, nhà đầu tư sẽ được chia ngay lập tức 1200 USD (tương đương hơn 27 triệu VNĐ).

Cổ phiếu Philip là một cổ phiếu tốt về khía cạnh cổ tức, nhưng quyết định đầu tư không thể chỉ đưa ra dựa trên mức cổ tức. Vậy cổ phiếu này liệu còn dư địa để tăng trưởng trong dài hạn hay không?

Về mặt kỹ thuật, cổ phiếu Philip vẫn còn ở khá xa so với mức cao kỷ lục đạt được hồi tháng 5 năm 2017 vào khoảng 120 USD mỗi cổ phiếu. Từ mức giá hiện tại là 89, 20 USD, nếu lập lại lịch sự một lần nữa, nhà đầu tư sẽ có thêm 110,8 USD cho mỗi cổ phiếu PM mình đang nắm giữ.

Cổ phiếu PM
So với mức cao kỷ lục hồi tháng 5 năm 2017, cổ phiếu PM vẫn còn nhiều dư địa để tăng thêm

Về mặt kinh doanh, Philip đang thực hiện một cuộc cách mạng trong ngành thuốc lá – đó là thuốc lá không khói, hướng đến một thế giới tốt hơn về môi trường và sức khoẻ cho người hút thuốc.

Tháng 7 năm ngoái, Philip Morris được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận các sản phẩm IQOS là sản phẩm giảm thiểu sự phơi nhiễm của người dùng với các chất hóa học gây hại có trong thuốc lá điếu truyền thống.

Cổ phiếu Philip
Sản phẩm thuốc lá điện tử IQOS của Philip Morris

“Các dữ liệu được công ty PMI đệ trình cho thấy việc kinh doanh những sản phẩm này với thông tin được phê duyệt nêu trên có thể giúp những người nghiện hút thuốc lá trưởng thành chuyển đổi không hút thuốc lá điếu đốt cháy nữa, qua đó giảm thiểu sự phơi nhiễm của cơ thể với các chất hóa học gây hại, nhưng với điều kiện họ phải chuyển đổi sử dụng hoàn toàn (sang IQOS)” ông Mitch Zeller, giám đốc FDA cho biết.

Philip Morris dường như đang dần tìm được câu trả lời cho vấn đề “căng não” nhất của ngành thuốc lá – đó là những chỉ trích liên quan đến vấn đề sức khoẻ và môi trường. Và nếu nghĩ rằng Philip Morris sẽ thành công trong cuộc cách mạng này, bạn nên mua cổ phiếu của họ ngay bây giờ!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *