Home » Thông Tin Thị Trường » Cổ phiếu Tesla tăng vọt khi được gia nhập nhóm S&P 500

Cổ phiếu Tesla tăng vọt khi được gia nhập nhóm S&P 500

Cổ phiếu Tesla tăng vọt khi được gia nhập nhóm S&P 500

Hôm thứ Hai, S&P Dow Jones Indices công bố nhà sản xuất ô tô này sẽ được thêm vào nhóm chỉ số S&P 500 trước phiên giao dịch ngày 21/12. Dựa trên giá đóng cửa ngày 16/11, Tesla sẽ là 1 trong 10 công ty có giá trị nhất trong nhóm S&P 500.

Cổ phiếu Tesla đã tăng vọt hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ vì tin này, và vì các nhà quản lý quỹ tiền tệ theo dõi S&P 500 sẽ cần mua cổ phiếu cho danh mục đầu tư của họ.

Công ty do CEO Elon Musk dẫn đầu, từ lâu đã có nhiều giá trị để được đưa vào hàng ngũ S&P 500, với vốn hóa thị trường tối thiểu là 8,2 tỷ USD, tuy nhiên trước đây có một số yếu tố đã khiến Tesla chưa thể gia nhập nhóm chỉ số này. Danh sách các cổ phiếu của nhóm S&P 500 được xác định bởi Ủy ban chỉ số S&P Dow Jones Indices.

Tesla từng bị loại vào tháng 9 sau khi đáp ứng các tiêu chí để được đưa vào nhóm chỉ số nhưng không được Ủy ban chọn. Các công ty phải báo cáo bốn quý liên tiếp có lợi nhuận theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của Mỹ (GAAP).

Tesla đã báo cáo có lợi nhuận quý thứ năm liên tiếp với doanh thu quý thứ ba là 8,77 tỷ USD. Công ty cũng báo cáo rằng họ đã bán được 139.300 xe trong quý III – một kỷ lục mới của Tesla.

Ủy ban họp hàng quý để cân bằng lại chỉ số, mặc dù có thể thêm hoặc bớt các công ty khỏi nhóm S&P bất kỳ lúc nào. Do tính chất biến động tiềm ẩn của thị trường, quá trình bổ sung và xóa các công ty ra khỏi danh mục được bảo vệ chặt chẽ. Ngay cả những công ty được thêm vào cũng không hề nhận được thông báo trước.

Thêm Tesla vào không phải là một việc dễ dàng sau khi cổ phiếu của hãng xe hơi điện tăng giá kỷ lục và đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên trên 380 tỷ USD, trở thành công ty lớn nhất từng được thêm vào S&P, theo phân tích từ công ty nghiên cứu cổ phiếu Baird. Cổ phiếu này đã tăng hơn 4 lần về giá trị trong năm 2020.

Hiện có hơn 11,2 nghìn tỷ USD tài sản được tính theo chỉ số S&P 500, với khoảng 4,6 nghìn tỷ USD nằm trong các quỹ chỉ số, theo S&P Dow Jones Indices.

“Do quy mô lớn của việc bổ sung, S&P Dow Jones Indices đang thu thập phản hồi thông qua tham vấn cộng đồng đầu tư để xác định xem liệu Tesla có nên được bổ sung cùng một lúc vào ngày tái cân bằng hay trong 2 giai đoạn riêng biệt và kết thúc vào ngày tái cân bằng”.

Sự bổ sung này thể hiện một cột mốc lịch sử đối với Elon Musk và công ty sản xuất ô tô điện của ông, công ty đã chứng kiến ​​những diễn biến thăng trầm.

Dan Ives – nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Wedbush Securities, người có đánh giá trung lập về cổ phiếu này cho biết: “Việc gia nhập S&P 500 cho thấy quỹ đạo lợi nhuận bền vững khi mà Tesla cuối cùng đã gia nhập câu lạc bộ “khó có chỗ” này sau nhiều ồn ào ở Phố Wall”.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *