Home » Bí Quyết Đầu Tư » Cổ phiếu trả cổ tức này là một thỏa thuận đầu tư hấp dẫn

Cổ phiếu trả cổ tức này là một thỏa thuận đầu tư hấp dẫn

20211215-co-phieu-tra-co-tuc-nay-la-mot-thoa-thuan-dau-tu-hap-dan-1

Không có gì là bí mật khi xã hội đã dần loại bỏ thói quen hút thuốc lá. Xu hướng xã hội đó khiến các công ty thuốc lá như Philip Morris International (NYSE: PM) trông giống như những cổ phiếu đang “hấp hối” đối với các nhà đầu tư. Một dấu hiệu cho thấy điều này là thực tế rằng cổ phiếu vẫn đang giao dịch ở gần mức giá của nó vào năm 2012.

Nhưng một hoạt động kinh doanh mới xoay quanh các sản phẩm thuốc lá giảm rủi ro đang phát triển phần nào dưới tầm nhìn của Philip Morris International (PMI), mang lại cho công ty một tầm nhìn mới về một tương lai tươi sáng và giúp các nhà đầu tư nhận được một khoản cổ tức được hỗ trợ tốt, hiện là 5,8%.

Hãy xem ba lý do tại sao cổ phiếu này có một số tiềm năng thực sự vào thời điểm này.

1. Cổ phiếu của Philip Morris International rẻ

Cổ phiếu của PMI không đắt vào thời điểm khi các thị trường rộng lớn hơn tiếp tục giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại. Công ty đã báo cáo 3 quý trong năm tài chính 2021 và đang hướng dẫn thu nhập với thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong khoảng từ 6,01 đô la đến 6,06 đô la. Giá cổ phiếu hiện tại khoảng 88 đô la, điều này tính đến tỷ lệ giá trên thu nhập là 15,4. Mức định giá này là rẻ theo mệnh giá, cũng như so với P/E trung bình lịch sử là 17 và P/E của S&P 500 là hơn 28.

Quay trở lại năm 2012 khi cổ phiếu được giao dịch ở mức 87 USD/cổ phiếu và công ty đã tạo ra thu nhập 5,17 USD/cổ phiếu trong năm đó. Mức tăng trưởng thu nhập khiêm tốn khiến công việc kinh doanh có vẻ trì trệ, và giá cổ phiếu cũng theo đó mà đi theo.

2. Hoạt động kinh doanh mạnh

Nhưng sự đình trệ này không nhất thiết phải theo như vậy. Sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã kìm hãm rất nhiều sự tăng trưởng của công ty trong những năm qua. PMI hầu như thực hiện tất cả các hoạt động kinh doanh của mình bằng ngoại tệ nhưng báo cáo bằng đô la Mỹ.

Nếu đồng đô la tăng giá trị so với ngoại tệ, doanh thu bán hàng nước ngoài của công ty được đổi thành đô la Mỹ để báo cáo, dẫn đến doanh thu dường như thấp hơn. Chúng ta có thể thấy ở biểu đồ bên dưới, đồng đô la đã có xu hướng tăng dài hạn kể từ năm 2012.

20211215-co-phieu-tra-co-tuc-nay-la-mot-thoa-thuan-dau-tu-hap-dan-2

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn giữa PMI trong năm 2012 và 2021 là sự phát triển và thành công của IQOS. Đó là một “sản phẩm giảm thiểu rủi ro” (RRP) làm nóng thuốc lá thay vì đốt nó, mà PMI tuyên bố là ít gây hại cho người dùng hơn nhiều so với thuốc lá truyền thống.

Philip Morris International lần đầu tiên ra mắt IQOS tại Nhật Bản, thị trường đầu tiên vào năm 2014, và mảng kinh doanh RRP hiện chiếm 29% tổng doanh thu của PMI. Doanh thu RRP của nó đã tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3/2021, do đó động lực của IQOS vẫn mạnh mẽ. PMI đã đặt lá cờ để IQOS trở thành động lực kinh doanh chính trong tương lai của công ty và hiện đang tích cực hoạt động marketing như là một phần của tương lai “không khói thuốc” .

20211215-co-phieu-tra-co-tuc-nay-la-mot-thoa-thuan-dau-tu-hap-dan-3
Một sản phẩm IQOS của Philip Morris Internatinal.

3. Cổ tức của PMI cho phép các nhà đầu tư được trả tiền để nắm giữ

Thực tế cho các nhà đầu tư là cổ phiếu đã bị giới hạn trong nhiều thập kỷ qua, nhưng cổ tức hấp dẫn của PMI tiếp tục tăng mỗi năm và khiến các nhà đầu tư phải kiên nhẫn.

Cổ tức là 5 đô la cho mỗi cổ phiếu mỗi năm (được trả hàng quý là 1,25 đô la cho mỗi cổ phiếu) và các nhà đầu tư nhận được lợi nhuận hàng năm mạnh mẽ 5,8% trên mỗi cổ phiếu họ sở hữu ở mức giá cổ phiếu hiện tại. Đối với một nhà đầu tư dài hạn liên tục đầu tư ngược lại số cổ tức đó vào cổ phiếu để mua thêm cổ phiếu, điều này có thể tính phí kép của thu nhập cổ tức theo thời gian.

Ban lãnh đạo dự báo dòng tiền hoạt động 11 tỷ USD cho cả năm 2021, giữ lại 10,4 tỷ USD dòng tiền tự do sau các khoản đầu tư cần thiết vào hoạt động kinh doanh, có thể được sử dụng để trả cổ tức.

Cổ tức hàng năm 5 USD/cổ phiếu trả cho 1,55 tỷ cổ phiếu đang lưu hành có nghĩa là Philip Morris có tổng chi phí cổ tức là 7,75 tỷ USD, chi 74% dòng tiền tự do cho cổ tức. Tỷ lệ dòng tiền tự do đang bắt đầu tăng cao, nhưng các nhà đầu tư nên cảm thấy tin tưởng vào khả năng của công ty trong việc tiếp tục chi trả khoản thanh toán này, đặc biệt là với doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng 7% trong năm nay. Ngành kinh doanh thuốc lá đòi hỏi ít chi tiêu để duy trì hoạt động của mình, và có tỷ lệ chi trả cao hơn.

20211215-co-phieu-tra-co-tuc-nay-la-mot-thoa-thuan-dau-tu-hap-dan-4

Luôn luôn nắm bắt cơ hội

PMI có rất nhiều phẩm chất hấp dẫn nếu bạn đang tìm kiếm sự kết hợp giữa tăng trưởng ổn định và thu nhập từ cổ tức. Tuy nhiên, không có khoản đầu tư nào là “chống được đạn”. Vấn đề đau đầu nhất của công ty sẽ tiếp tục xoay quanh những biến động của tỷ giá hối đoái.

Ban lãnh đạo dự kiến ​​thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng 0,17 đô la do đồng đô la Mỹ yếu hơn vào năm 2021. Tuy vậy, nếu tỷ giá hối đoái trở nên bất lợi, công ty có thể quay lại vị thế đối phó với đồng đô la Mỹ mạnh để bù đắp tăng trưởng thu nhập. Tuy nhiên, Philip Morris đã chứng tỏ mình là một doanh nghiệp linh hoạt và IQOS có thể giúp công ty này sẵn sàng cho một tương lai tươi sáng.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *