Home » Thông Tin Thị Trường » Cổ phiếu Walmart có đáng giá thời điểm bùng nổ mua sắm cuối năm?

Cổ phiếu Walmart có đáng giá thời điểm bùng nổ mua sắm cuối năm?

Thật khó để đánh giá thấp Walmart (NYSE: WMT). Xét cho cùng, đó là công ty lớn nhất trên thế giới xét trên doanh thu – và là nhà bán lẻ lớn nhất.

Công ty đang trên đà đạt doanh thu hơn 550 tỷ USD trong năm nay và sau báo cáo thu nhập quý III mạnh mẽ, cổ phiếu nhà bán lẻ đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại. Tính đến nay, cổ phiếu đã đạt mức tăng 26%.

Không nghi ngờ gì về sức mạnh của công ty trên thị trường, nhưng có phải đó đã là một cổ phiếu tốt để mua? Nhà bán lẻ phải đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt, đáng chú ý nhất là từ Amazon, khi ngành bán lẻ phát triển từ các cửa hàng truyền thống sang thương mại điện tử.

Hãy cùng xác định chỗ đứng của gã khổng lồ bán lẻ để xác định xem các nhà đầu tư nên hành động ra sao tiếp theo.

Sự phát triển không ngừng

Năm 2015, Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon thông báo rằng ông tăng lương cho nhân viên như một trong những khoản đầu tư dài hạn vào công ty. Chứng khoán đã lao dốc theo thông tin này, nhưng kể từ đó, cổ phiếu của Walmart đã tăng gần gấp ba lần. Trong khi đó, McMillon đã chuyển chiến lược của công ty từ tâm lý chiếm đất tập trung vào việc mở rộng phạm vi quốc gia với các cửa hàng mới để về cơ bản là ngừng mở thêm cửa hàng, thay vào đó sử dụng nguồn lực của mình để đầu tư vào cải thiện thương mại điện tử và các cửa hàng truyền thống như trạm tiếp nhận hàng tạp hóa, quản lý hàng tồn kho, và các cửa hàng sạch đẹp hơn.

Một năm sau đó, công ty mua lại Jet.com để tăng cường hoạt động thương mại điện tử của mình, hiện bao gồm thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng và ra mắt chương trình khách hàng thân thiết Walmart+ gần đây. Công ty cũng đã hỗ trợ chương trình nhận và giao hàng tạp hóa, cung cấp dịch vụ nhận hàng từ 3.600 cửa hàng ở Hoa Kỳ và giao hàng từ 2.900 địa điểm.

Walmart hiện đã công bố 25 quý liên tiếp tăng trưởng doanh số bán hàng tương đương, một kỷ lục có từ vài quý trước khi McMillon thực hiện việc tăng lương.

Trong khi đó, công ty đã có những thay đổi lớn đối với danh mục đầu tư quốc tế của mình. Công ty chiếm một lượng lớn cổ phần trong Flipkart, doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu của Ấn Độ và sở hữu 5% cổ phần của JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến trực tiếp lớn nhất Trung Quốc. Chỉ trong quý tài chính thứ ba, công ty đã bán cổ phần tại các công ty con ở Anh, Argentina và Nhật Bản, cho thấy họ tập trung vào việc chuyển vốn khỏi các thị trường tăng trưởng chậm và đầu tư vào các khu vực phát triển nhanh hơn như thương mại điện tử ở Ấn Độ, Mexico và Hoa Kỳ.

Kết quả của những quyết định đó là Walmart đã chuẩn bị tốt hơn nhiều để cạnh tranh với Amazon và  thích nghi với sự phát triển của thương mại điện tử so với cách đây 5 năm. Kết quả gần đây của công ty chứng minh nhiều điều. Doanh số thương mại điện tử của Hoa Kỳ đã tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ III khi đại dịch đã thúc đẩy lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng vọt và tổng doanh số bán hàng tương đương của Hoa Kỳ tăng 6,4%. Tỷ suất lợi nhuận cũng mở rộng khi công ty có ít sụt giảm hơn, tận dụng doanh số bán hàng gia tăng và hưởng lợi từ việc tăng doanh thu bán hàng trên thị trường cùng sự kết hợp sản phẩm được cải thiện trong thương mại điện tử. Thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu tăng 16% lên 1,34 USD.

Cổ phiếu có đáng mua?

Đối với một cổ phiếu đã mang lại chuỗi tăng trưởng doanh số tương đương trong nước kéo dài nhiều năm và có một số lợi thế cạnh tranh, bao gồm cả các nền kinh tế khổng lồ về quy mô và các cửa hàng trong vòng mười dặm phủ rộng khắp 90% toàn Hoa Kỳ, cổ phiếu Walmart có mức giá rẻ hợp lý. Cổ phiếu được giao dịch với tỷ lệ giá trị trên thu nhập là 22, thấp hơn nhiều so với P/E của S&P 500 là 36.

Walmart cũng là một Công ty trong nhóm “Cổ tức Aristocrat”, đã tăng chi trả cổ tức đều đặn trong gần 5 thập kỷ và đưa ra mức tỷ suất cổ tức 1,4% tính đến thời điểm hiện tại.

Với việc đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng như thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe và các thị trường mới nổi như Ấn Độ, cộng với thế mạnh cạnh tranh bao gồm quy mô lớn và mô hình kinh doanh chống suy thoái, cổ phiếu của Walmart gần như không bị ảnh hưởng từ các tác động ngoại cảnh. Định giá hợp lý của cổ phiếu đồng nghĩa rủi ro mất giá được hạn chế; việc tập trung vào thương mại điện tử và các thị trường hấp dẫn khác mang lại cho cổ phiếu một tiềm năng tăng trưởng mà các nhà bán lẻ truyền thống khác còn đang thiếu.

Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng cao, Walmart có lẽ không phải là lựa chọn phù hợp. Nhưng với nhiều người khác, bao gồm những người về hưu, nhà đầu tư cổ tức và những người đang tìm kiếm cổ phiếu an toàn và bảo toàn tài sản, Walmart là một lựa chọn vững chắc. Động lực nhờ vào đại dịch và chiến lược đa kênh thông minh cho thấy cổ phiếu sẽ có nhiều lợi nhuận hơn cho các cổ đông.

Theo Fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *