Home » Thông Tin Thị Trường » Cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê út bị tấn công, giá dầu vọt lên mức 70 USD/thùng

Cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê út bị tấn công, giá dầu vọt lên mức 70 USD/thùng

Cơ sở dầu mỏ

Sáng 8/3 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2021 đứng ở mức 66,98 USD/thùng, tăng 1,066 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2021 đứng ở mức 70,44 USD/thùng, tăng 1,08 USD/thùng trong phiên. Giá dầu tăng mạnh sau khi Ả rập Xê út cho biết các cơ sở dầu mỏ của họ bị tên lửa và máy bay không người lái tấn công hôm 7/3.

Một người phát ngôn của lực lượng Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này.

Bộ Năng lượng Ả rập Xê út cho biết một khu vực đặt các bồn chứa xăng dầu ở một trong những cảng vận chuyển dầu lớn nhất thế giới đã bị máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tấn công. Phía Ả rập Xê út nói rằng các biện pháp phá hoại này không chỉ nhắm vào quốc gia mình mà còn đe dọa an ninh và sự ổn định của nguồn cung năng lượng cho cả thế giới và cả nền kinh tế toàn cầu.

Phía Ả rập Xê út cho biết thêm, các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ không gây thiệt hại về người hay tài sản. Tuy nhiên, những mảnh đạn từ tên lửa rơi xuống các khu dân cư gần thành phố Dhahran sau khi chúng bị đánh chặn.

Trong khi đó, phe Houthi cho biết lực lượng này đã thực hiện các cuộc tấn công trên diện rộng liên quan đến 14 máy bay không người lái và 8 tên lửa đạn đạo. Lực lượng này cũng nói rằng các mục tiêu quân sự khác cũng bị tấn công bằng 4 máy bay không người lái và 7 tên lửa đạn đạo với “đòn đánh chính xác”.

Người phát ngôn lực lượng Houthi cũng nói rằng họ sẽ không dừng các cuộc tấn công này lại nếu phía Ả rập Xê út tiếp tục “gây hấn và bao vây đất nước chúng tôi”.

Cơ sở dầu mỏ
Lực lượng Houthi có thể tiếp tục tấn công Ả rập Xê út trong tương lai

Một liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen vào năm 2015 và tiếp tục chiến đống chống lại Houthi trong các cuộc chiến ủy nhiệm với phía Iran.

Quân Houthi đã tăng cường các cuộc tấn công vào Ả rập Xê út trong những tuần gần đây. Tháng trước, Chính quyền Biden cho biết họ đã loại bỏ phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Thời gian qua, giá dầu đa tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ và bứt phá sau thời gian dài bị tác động bởi đại dịch. Các số liệu kinh tế lạc quan từ Mỹ cùng gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD vừa được quốc hội nước này thông qua tiếp tục tạo ra những cú huých với giá dầu.

Trong bối cảnh vắc xin liên tiếp được sản xuất và tiêm chủng, nhiều người đang kỳ vọng vào một cuộc sống bình thường như trước thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành. Tuy nhiên, sự phục hồi có thể là không đồng đều bởi lượng vắc xin chủ yếu vẫn do các nước giàu nắm giữ. Nhiều nước đang và chậm phát triển, khả năng tiếp cận vắc xin vẫn còn hạn chế.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *