Home » Thông Tin Thị Trường » Coca-Cola có phải là cổ phiếu có cổ tức lớn?

Coca-Cola có phải là cổ phiếu có cổ tức lớn?

20210602-coca-cola-co-phai-la-co-phieu-co-co-tuc-lon-1

Các cổ đông của Coca-Cola (NYSE: KO) đã được hưởng lợi từ một trong những đợt chia cổ tức mạnh mẽ nhất trong lịch sử Phố Wall. Công ty đã trả cổ tức trong hơn 100 năm và tăng cổ tức hàng năm lần thứ 59 liên tiếp vào năm 2021.

Điều đó khiến đây là thời điểm cơ hội để các nhà đầu tư xem xét kỹ hơn về Coca-Cola và đánh giá khả năng duy trì một cổ phiếu có cổ tức lớn.

Cổ tức của Coca-Cola

Đợt tăng cổ tức 2% của Coke vào tháng 2 đã đưa mức chi trả hàng năm lên 1,68 đô la cho mỗi cổ phiếu. Những người mua với giá cổ phiếu hiện tại sẽ nhận được lợi suất khoảng 3,1%, cao hơn gấp đôi so với mức lợi suất trung bình hiện tại của S&P 500 là khoảng 1,4%.

Hơn nữa, với hơn 50 năm tăng liên tiếp, Coca-Cola là ông Vua cổ tức – một danh hiệu hiếm có. Hồ sơ theo dõi đó có thể tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư có thu nhập, bởi vì duy trì một chuỗi tăng cổ tức như vậy đòi hỏi sự ổn định bảng cân đối kế toán trong dài hạn. Vì lý do này, một số người coi Coca-Cola là một trong những cổ phiếu chia cổ tức an toàn nhất trên thế giới.

Tất nhiên, cổ phiếu chia cổ tức không thể đảm bảo rõ ràng các khoản chi trả trong tương lai. Tuy nhiên, bởi vì việc nếu từ bỏ một chuỗi tăng lớn như vậy có thể sẽ gây ra việc mất niềm tin nghiêm trọng vào cổ phiếu Coca-Cola, các nhà đầu tư có thể cảm thấy mức độ đảm bảo cao rằng ban lãnh đạo công ty sẽ ưu tiên tiếp tục các đợt tăng chi trả đó.

Các lợi thế cạnh tranh hỗ trợ cổ tức

Danh mục đầu tư của công ty đồ uống này vượt xa thương hiệu Coke hàng đầu và thậm chí cả mảng nước ngọt. Coca-cola hiện sở hữu khoảng 200 thương hiệu, trong đó có những cái tên quen thuộc như nước cam Minute Maid, Honest Tea, Costa Coffee, và nước khoáng Topo Chico.

Năm ngoái, hãng đã giới thiệu đồ uống hard seltzer (thức uống cao cấp có ga và hương trái cây, với nồng độ cồn dao động trong khoảng từ 4,5 đến 7%) Topo Chico cho thị trường Mexico, Brazil và đưa nó đến Mỹ vào đầu năm nay. Điều này đánh dấu bước đột phá đầu tiên của công ty vào lĩnh vực đồ uống có cồn kể từ khi công ty có một thời gian ngắn kinh doanh rượu vang cách đây 40 năm.

Tuy nhiên, bất chấp danh mục đầu tư rộng lớn đó, các nhà đầu tư phải xem xét sâu hơn để tìm ra lợi thế cạnh tranh của công ty. Các sản phẩm như nước, trà, cà phê hoặc nước trái cây hầu như không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, Coca-Cola nổi bật phần lớn nhờ sự công nhận tên tuổi mà họ đã xây dựng xung quanh các thương hiệu của mình trong nhiều thập kỷ.

Chi tiêu cao cho hoạt động marketing trên toàn thế giới giúp đảm bảo sự công nhận này vẫn được tiếp tục. Ngoài ra, việc công ty định giá các sản phẩm của mình một cách cạnh tranh thúc đẩy cả sự công nhận và lòng trung thành của khách hàng.

20210602-coca-cola-co-phai-la-co-phieu-co-co-tuc-lon-2
Đồ uống ard seltzer Topo Chico của Coca-cola

Tình hình tài chính của Coca-Cola

Những lợi thế như vậy đã giúp công ty tạo ra lợi nhuận và dòng tiền tự do cần thiết để tài trợ cổ tức của mình trong nhiều thập kỷ. Coca-Cola chỉ tạo ra dòng tiền tự do dưới 8,7 tỷ đô la vào năm 2020 khi khoản chi trả chỉ hơn 7 tỷ đô la.

Thực tế là cổ tức hiện chiếm 81% từ dòng tiền tự do của công ty là một nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn ổn định so với năm 2019.

Khi dòng tiền sụt giảm do đại dịch, ban lãnh đạo Coca-Cola đã cắt giảm 43% chi tiêu cho các tài sản và thiết bị. Điều này cho phép công ty giữ cho phần dòng tiền dành cho cổ tức ở mức tương đương.

Xu hướng doanh thu và thu nhập hiện tại có dấu hiệu kém. Năm 2020, doanh thu giảm 11%, trong khi thu nhập ròng không GAAP giảm 6% do công ty cắt giảm chi phí hoạt động.

Việc đóng cửa ngành dịch vụ thực phẩm liên quan đến đại dịch phần lớn là nguyên nhân khiến doanh số năm ngoái sụt giảm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu của Coca-Cola từ lâu đã dao động trong phạm vi tỷ lệ phần trăm một con số và công ty chỉ dự báo mức tăng doanh thu ở mức một con số cao cho năm 2021 mặc dù dự đoán kinh tế sẽ phục hồi trong năm nay.

Ngoài ra, các nhà đầu tư mới sẽ phải trả nhiều tiền cho sự tăng trưởng tương đối chậm chạp. Giá cổ phiếu Coca-Cola tăng 62% trong 10 năm qua, so với mức tăng hơn 216% của chỉ số S&P 500 . Tuy nhiên, bất chấp hoạt động yếu kém đó, cổ phiếu của gã khổng lồ đồ uống Mỹ đang giao dịch ở mức gấp khoảng 33 lần thu nhập, một tỷ lệ vượt quá mức trung bình lịch sử dài hạn trong nhóm S&P 500.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *