Home » Thông Tin Thị Trường » Coca-Cola và PepsiCo, cổ phiếu nào tốt hơn?

Coca-Cola và PepsiCo, cổ phiếu nào tốt hơn?

Coca-Cola và PepsiCo

Giữ một cổ phiếu trong danh mục nước ngọt/nước giải khát có thể là một chiến thuật tốt trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng các sản phẩm này được đẩy mạnh do nhiều người dân ở nhà trong mùa dịch. Trang báo đầu tư Entrepreneur đã thực hiện một so sánh giữa cổ phiếu Coca-Cola và PepsiCo, hai cái tên lớn trong ngành thức uống và ăn vặt để xem cổ phiếu nào có tiềm năng tăng trưởng cao hơn.

Theo quan điểm của Entrepreneur, hai ông lớn này đều có sự tương đồng tương đối về cổ phiếu, cổ tức và giá trị. Tuy nhiên, PepsiCo được cho là có mô hình kinh doanh tốt hơn và vì thế trang này đánh giá PepsiCo là cổ phiếu đáng được đầu tư hơn so với Coca-Cola.

Cụ thể, sự khác biệt lớn nhất giữa Coca-Cola và PepsiCo là mô hình kinh doanh. Trong khi Coca-Cola vẫn là một tập đoàn nước giải khát có sự chuyên môn hóa cao, thì PepsiCo đang chứng tỏ sự đa dạng hóa danh mục của mình sang đồ ăn nhẹ và các mặt hàng thực phẩm đóng gói khác.

Coca-Cola và PepsiCo
PepsiCo có sự đa dạng hoá danh mục sản phẩm

Trong một diễn biến mới nhất, PepsiCo và công ty sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat vừa qua đã thông báo cùng nhau hợp tác để phát triển đồ ăn nhẹ và đồ uống có nguồn gốc thực vật.

Theo đó, PepsiCo và Beyond Meat sẽ thành lập liên doanh có tên là “The Planet Partnership” chuyên về thực phẩm và đồ uống được làm từ protein có nguồn gốc thực vật – loại sản phẩm vốn là thế mạnh của Beyond Meat.

Để so sánh cụ thể hơn về tình hình hoạt động của Coca-Cola và PepsiCo, Entrepreneur đã đem lên bàn cân kết quả kinh doanh trong quý IV/2020 của hai công ty.

Coca-Cola đã báo cáo một quý kinh doanh không quá lạc quan, khi doanh thu của công ty phụ thuộc rất nhiều vào việc tiêu thụ thức uống ở ngoài gia đình (trong các nhà hàng, quán cafe,..) và thị trường đó rõ ràng không ổn định bởi dịch bệnh. Tình hình có thể sẽ khả quan hơn sau giai đoạn 2021, nhưng hiện tại, nó đang là sức nặng kéo công ty này đi xuống.

Doanh thu quý IV của Coca-Cola đạt 8,6 tỷ USD, giảm 5,5% so với năm ngoái và kém hơn một chút so với dự kiến. Trên cơ sở doanh thu từ bán hàng, con số đã giảm 3,0% so với 3,7% dự kiến, đây có thể là tin tốt duy nhất trong báo cáo lần này của họ.

Chuyển sang báo cáo quý IV/2021 của PepsiCo, Entrepreneur đã chỉ ra một số điểm nổi bật rõ ràng. Thứ nhất, PepsiCo là một công ty lớn hơn nhiều so với Coca-Cola. Thứ hai, PepsiCo đã tăng doanh thu trong quý IV và cả năm 2020, điều này đặt nó ở vị trí tốt hơn nhiều so với Coca-Cola khi bước vào năm 2021. Cụ thể, Pepsico báo cáo doanh thu 22,46 tỷ USD, tạo ra mức tăng trưởng 8,8% hàng quý và 4,8% hàng năm.

Trong đó, doanh thu của PepsiCo được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng tự nhiên tăng 5,7%, cao hơn hẳn so với kỳ vọng ở mức 4,1%.

Cả hai cổ phiếu Coca-Cola và PepsiCo đều là những cổ phiếu có mức cổ tức tuyệt vời, với lịch sử tăng dài hạn báo trước mức tăng trong tương lai. Cả hai đều mang lại lợi nhuận khoảng 3% và cả hai đều đang trả khoảng 75% thu nhập của họ với các bảng cân đối hợp lý như nhau – đặt chúng ngang bằng nhau về mức độ an toàn và tính thanh khoản.

Tuy nhiên, sự khác biệt là Coca-Cola có chỉ số CAGR (Tốc độ tăng trưởng hằng năm kép) ở mức 4,5%, thấp hơn gần một nửa so với mức 8% của PepsiCo. Vì vậy, Entrepreneur kết luận những nhà đầu tư đang tìm kiếm một mức tăng cổ tức mạnh hơn sẽ có lợi hơn khi bỏ tiền vào Pepsico.

Nguồn: Entrepreneur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *