Home » Thông Tin Thị Trường » Công nghệ sinh học là mục tiêu tiếp theo của các nhà đầu tư Reddit

Công nghệ sinh học là mục tiêu tiếp theo của các nhà đầu tư Reddit

Công nghệ sinh học

Cổ phiếu nhà bán lẻ trò chơi GameStop đã rơi 42% trong phiên 4/2, xuống mức 53,50 USD – mất gần 30 tỷ USD vốn hoá thị trường. Khối lượng giao dịch tăng mạnh với 60 triệu cổ phiếu trao tay sau khi đà bán tăng mạnh trong suốt cả phiên. Diễn biến tiêu cực tiếp tục được thúc đẩy trong phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu này mất thêm 5,5%.

Eric Liu – nhà đồng sáng lập và trưởng bộ phận nghiên cứu của Vanda Securities, nhận định rằng cổ phiếu GameStop đang quay trở lại dưới mức 100 USD vì nhà đầu tư Reddit đã “chán”. Nhìn chung, sự quan tâm của họ đang giảm dần đối với một số cổ phiếu.

Sau hiện tượng GameStop, mục tiêu của những “nhà đầu tư mạng xã hội” có thể đã chuyển sang đối tượng mới – đó là các công ty công nghệ sinh học.

Theo Jared Holz – chiến lược gia về cổ phiếu y tế tại Jefferies, nhận định rằng đà tăng đột biến của một số cổ phiếu lĩnh vực sinh học gần đây có sự đóng góp “công sức” không nhỏ của các nhà đầu tư trên Reddit và Twitter.

Các “nhà đầu tư trên mạng xã hội” Reddit và Twitter đã “ca ngợi” những ưu điểm của các công ty công nghệ sinh học này, bởi họ nghiên cứu những loại thuốc mới chữa bệnh Alzheimer, ung thư và Covid-19. Dẫu vậy, các loại thuốc này vẫn đang trong quá trình phát triển và gặp khó khăn về lâu dài trong việc đưa ra thị trường.

Trường hợp điển hình nhất là cổ phiếu BioCryst Pharmaceuticals Inc. đã tăng vọt lên mức đỉnh 5 năm, khi nhà đầu tư kêu gọi với hashtag “#BioWar”. Họ “tuyên chiến” với “phe con bò” đằng sau các công ty công nghệ sinh học bị bán khống nhiều nhất – đang phát triển các loại thuốc chữa bệnh hiếm.

Công nghệ sinh học
Chiến dịch #BioWar trên Twitter

BioCryst gần đây mới kết thúc quá trình phát triển một liệu pháp thử nghiệm điều trị Covid-19. Cổ phiếu công ty này tăng bất ngờ 39% vào phiên hôm thứ Hai sau khi 1 người đăng tải trên WallStreetBets, gọi đây là “cổ phiếu bị định giá thấp nhất thị trường”. Trong khi đó, người khác nói rằng #BioWar là một “cú đánh” mới đối với hoạt động bán khống.

Các công ty biotech có doanh thu thấp hoặc chưa có doanh thu từ lâu đã trở thành tâm điểm bán khống trên Phố Wall và đây có thể là lý do các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên mạng xã hội “tuyên chiến” nhằm chống lại các quỹ phòng hộ nổi tiếng. Tuy nhiên, “chiến trường” này vốn đã đông đúc khi các quỹ phòng hộ đã đặt cược ở cả hai “phe”.

Trước đà tăng hôm thứ Hai, cổ phiếu BioCryst đã giảm giá sau thử nghiệm về Covid-19 được Viện Y tế Quốc gia Mỹ hỗ trợ. Công ty này dự kiến sẽ tạo ra doanh thu xấp xỉ 31 triệu USD trong cả năm 2020.

Công nghệ sinh học
Công ty công nghệ sinh học BioCryst được cho là mục tiêu tiếp theo của các nhà đầu tư mạng xã hội

Bên cạnh BioCryst , Novanax cũng là công ty nhận được sự chú ý trên các diễn đàn trò chuyện. Cổ phiếu này đã tăng hơn gấp đôi trong vài ngày vừa qua, nhờ kết quả tích cực ở giai đoạn thử nghiệm cuối của vắc-xin Covid-19. Dynavax Technologies là một cái tên khác được nhà đầu tư Reddit để ý. Vốn hóa công ty này tăng thêm 436 triệu USD chỉ trong ngày thứ Hai, sau khi thực hiện nghiên cứu vắc-xin Covid-19 với một đối tác.

Chưa dừng ở đó, cổ phiếu Inovio Pharmaceuticals Inc. cũng tăng vọt ở phiên đầu tuần, sau khi nhóm người dùng Twitter chia sẻ với nhau về hồ sơ cho thấy BlackRock có cổ phần trong công ty này và đã nâng gấp đôi vị thế. Động cơ đằng sau mức tăng 131% của Healthier Choices Management Corp. do nhà đầu tư Reddit hiện vẫn chưa rõ ràng, trong khi người dùng Twitter cho rằng đây là cơ hội để các quỹ phòng hộ “tháo chạy”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *