Home » Thông Tin Thị Trường » Cuộc chiến nước có ga: PepsiCo và Coca Cola

Cuộc chiến nước có ga: PepsiCo và Coca Cola

Cuộc chiến nước có ga: PepsiCo và Coca Cola

Hôm 11/2, cả hai công ty PepsiCo (NASDAQ: PEP) và Coca-Cola (NYSE: KO) đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2020. Mặc dù hai đối thủ này tương đương nhau về giá trị, cổ phiếu và cổ tức, nhưng mô hình kinh doanh của họ có sự khác biệt đáng kể.

Những khác biệt này đã được nhấn mạnh bởi kết quả quý 4 này. Coca-Cola vừa khép lại một năm tài chính khó khăn với đặc điểm là mức độ di chuyển của người tiêu dùng giảm mạnh, mất thị phần và chứng kiến ​​sự sụt giảm hiếm hoi về sản lượng bán hàng, thu nhập và dòng tiền. Việc tập trung vào việc bán đồ uống ở các thị trường khác khiến công ty cực kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi đại dịch so với PepsiCo – với danh mục sản phẩm đa dạng hơn.

Coca Cola đã có một quý hỗn độn

Hoạt động kinh doanh của Coke phụ thuộc rất nhiều vào việc tiêu thụ thực phẩm từ gia đình và thị trường đó vẫn còn lâu mới hoạt động trở lại bình thường. Mặc dù mọi thứ sẽ được cải thiện vào cuối năm nay, nhưng hiện tại, đại dịch vẫn đang kéo công ty đi xuống. Doanh thu quý 4/2020 của công ty đạt 8,6 tỷ đô la, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái và kém hơn một chút so với dự kiến.

Sự yếu kém ở EU, khu vực Trung Đông, Châu Phi và Bắc Mỹ đã được bù đắp một chút bằng sự cải thiện hơn ở Châu Mỹ Latinh. Nhưng trên cơ sở tự thân, doanh thu trên toàn thế giới đã giảm 3% so với mức 3,7% dự kiến, đây là một tin hiếm hoi thực sự tốt trong báo cáo. Con số này cũng tốt hơn so với mức sụt giảm 4% mà công ty đã báo cáo trong quý 3 do đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến mọi người tránh xa các nhà hàng, sự kiện thể thao và buổi tiệc âm nhạc.

Doanh số bán hàng tiếp tục giảm, nhưng xu hướng được cải thiện so với các quý gần đây nhất. Coke đã kết thúc quý 4 với thị phần giảm, điều này cho thấy một năm tươi sáng hơn sắp tới.

Đi sâu hơn vào báo cáo, tỷ suất lợi nhuận của công ty được cải thiện trên cơ sở so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chỉ phù hợp với sự đồng thuận khi tỷ suất lợi nhuận hoạt động điều chỉnh 27,3% đã mang lại lợi nhuận tốt hơn một chút so với dự kiến. Kết quả là doanh thu và thu nhập của Coca-Cola giảm trên cơ sở hàng quý và hàng năm vào năm 2020. Nhưng bất chấp môi trường khó khăn, tài chính của Coke đã được hưởng lợi từ việc cắt giảm chi phí mạnh mẽ, dẫn đến chỉ thiếu hụt thu nhập nhỏ cho năm 2020. Dòng tiền cho năm cũng giảm nhưng vẫn đủ tích cực để hỗ trợ chi trả cổ tức tăng. Để duy trì sự linh hoạt về tài chính, ban lãnh đạo đã giảm đáng kể việc chi tiêu mua lại cổ phiếu.

Đối với năm 2021, ban lãnh đạo của Coca-Cola dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu từ trung bình đến cao ở mức một con số và tăng trưởng EPS từ trung bình đến thấp ở mức một con số.

Pepsi đang phát triển

Mặt khác, Pepsi, công ty kinh doanh nghiêng về doanh thu bán lẻ, đã phát triển đều đặn mảng kinh doanh đồ uống và đồ ăn nhẹ suốt cả năm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành.

PepsiCo thực sự đã tăng doanh thu trong quý 4 và năm 2020, điều này đặt công ty ở vị trí tốt hơn nhiều. Công ty đã tạo ra 22,46 tỷ đô la doanh thu, tương ứng với mức tăng trưởng 8,8% hàng quý và 4,8% hàng năm. Sức mạnh doanh thu được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng tự thân tăng 5,7%.

Thu nhập của Pepsi tương tự như Coke với GAAP chưa đạt một biên độ nhỏ, nhưng với kết quả cuối cùng là hoàn toàn khác vì thu nhập của nó tăng trong năm trong khi Coke giảm. PepsiCo cũng dự báo tăng trưởng vào năm 2021.

Sự khác biệt chính là danh mục 

Cùng với Coca-Cola, Diet Coke, Sprite và Fanta, công ty Coca-Cola có danh mục nước giải khát không có ga ngày càng tăng, bao gồm nước Vitamin, Minute Maid, Costa Coffee và những loại khác, cùng với việc sở hữu cổ phần của hãng sản xuất nước tăng lực Monster Beverage (NASDAQ: MNST) và công ty đồ uống thể thao đang phát triển BodyArmor. Tuy nhiên, do có danh mục các nhãn hiệu thực phẩm khổng lồ, PepsiCo là một công ty lớn hơn và đa dạng hóa tốt hơn nhiều.

Cả hai cổ phiếu đều là những cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời với lịch sử lâu dài và có các báo cáo theo dõi tuyệt vời kèm theo. Cả hai công ty đều có bảng cân đối kế toán, đưa chúng ngang hàng nhau về mức độ an toàn và khả năng chi trả. Nhưng PepsiCo đã mang lại kết quả tốt hơn cùng với triển vọng tăng trưởng tốt hơn.

Theo IAM Newswire

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *