Home » Thông Tin Thị Trường » Cuộc đình công dầu mỏ ở Na Uy kết thúc sau thỏa thuận tiền lương

Cuộc đình công dầu mỏ ở Na Uy kết thúc sau thỏa thuận tiền lương

 

Các công ty dầu mỏ của Na Uy đã thỏa thuận lương với các quan chức của liên đoàn lao động vào hôm thứ Sáu, chấm dứt cuộc đình công kéo dài 10 ngày đe dọa cắt giảm gần 25% sản lượng dầu mỏ và khí đốt của nước này vào tuần tới, các nhà đàm phán của mỗi bên nói với hãng tin Reuters.

Sau thông tin này, giá dầu Brent đã giảm hơn 1%, xuống còn 42,67 USD/thùng.

6 mỏ dầu ngoài khơi Na Uy đã đóng cửa vào hôm thứ Hai và 7 mỏ dầu khác đã được tiếp tục lên kế hoạch đóng cửa trong những ngày tới, với mức giảm tương đương 966.000 thùng dầu vào ngày 14/10.

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận, sẽ không có nhiều các cuộc đình công nữa”, nhà đàm phán Jan Hodneland của Hiệp hội Dầu khí Na Uy (NOG) cho biết sau khi cuộc đàm phán kết thúc.

Công đoàn Lederne đã xác nhận tin này.

“Cuộc đình công đã kết thúc,” trưởng công đoàn Audun Ingvartsen nói.

Các công ty dầu mỏ và các quan chức công đoàn đã gặp nhau vào thứ Sáu với một bên hòa giải do nhà nước chỉ định để cố gắng chấm dứt cuộc đình công ở quốc gia sản xuất dầu khí lớn nhất Tây Âu.

Cuộc họp hôm thứ Sáu là cuộc họp đầu tiên với hòa giải viên của nhà nước kể từ khi cuộc đình công được công bố vào ngày 30/9, mặc dù các cuộc đàm phán không chính thức đã diễn ra.

Theo thỏa thuận tiền lương cho công nhân nước ngoài, Aker BP và Equinor đều đồng ý bao gồm các điều khoản cho nhân viên làm việc trên đất liền tại các phòng kiểm soát trên bờ, NOG cho biết, một nhu cầu chính của Lederne.

Thỏa thuận này cũng bao gồm cam kết từ các công ty dầu mỏ sẽ ký kết một thỏa thuận dài hạn và rõ rãng hơn vào ngày 1/4/2021, NOG cho biết thêm.

Theo Lederne, lương cũng sẽ được tăng, mặc dù điều này phù hợp với những gì mà các công nhân khác trong ngành đã nhận được, công đoàn cho biết.

Việc ngừng sản xuất đầu tiên của cuộc đình công bắt đầu vào ngày 5/10, với việc ngừng sản xuất lên tới 330.000 thùng dầu và một lần ngừng hoạt động vào cuối tuần này tại 6 mỏ dầu do các công ty dầu khí Equinor, ConocoPhillips và Wintershall Dea quản lý.

Mỏ dầu Johan Sverdrup của công ty Equinor – mỏ lớn nhất vùng Biển Bắc với công suất lên tới 470.000 thùng/ngày, đã được lên kế hoạch đóng cửa vào ngày 14/10, trong kế hoạch của cuộc đình công.

Công nhân dầu mỏ của Na Uy là một trong số những công nhân được trả lương cao nhất ở Châu Âu nhưng số tiền kiếm được lại ít hơn những người ở Úc hoặc Bắc Mỹ, một đánh giá về dữ liệu hiện có mới nhất cho thấy.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *