Home » Thông Tin Thị Trường » Đại diện Thương mại Mỹ: “Mỹ không sẵn sàng gỡ bỏ thuế với hàng Trung Quốc trong tương lai gần”

Đại diện Thương mại Mỹ: “Mỹ không sẵn sàng gỡ bỏ thuế với hàng Trung Quốc trong tương lai gần”

20210330-dai-dien-thuong-mai-my-my-khong-san-sang-go-bo-thue-voi-hang-trung-quoc-trong-tuong-lai-gan-1

Mỹ không sẵn sàng gỡ bỏ thuế quan với hàng nhập khẩu Trung Quốc trong tương lai gần, tuy nhiên cởi mở với các cuộc đối thoại thương mại với phía Trung Quốc, đại diện thương mại Mỹ – bà Katherine Tai nói trong một tuyên bố mới đây được Wall Street Journal đăng tải.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên tính từ khi Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận bổ nhiệm bà vào vị trí đại diện thương mại, bà Tai nói rằng bà thừa nhận các biện pháp thuế quan mà Mỹ áp dụng với hàng Trung Quốc gây ra tác động xấu lên cả doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, dù rằng cũng có tác dụng bảo vệ doanh nghiệp Mỹ khỏi cạnh tranh của doanh nghiệp nước ngoài vốn được hưởng nhiều trợ cấp.

“Tôi đã nghe người ta nói rằng hãy loại bỏ các biện pháp thuế quan”, bà Tai nói. Tuy nhiên bà cảnh báo việc bỏ các biện pháp thuế quan cũng có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế trừ khi thay đổi được truyền đạt theo hướng giúp cho các tác nhân trong nền kinh tế có thể điều chỉnh phù hợp nhất có thể. Bà nhấn mạnh: “Dù rằng họ là doanh nghiệp, nhà kinh doanh hay người lao động. Họ cần phải có khả năng chuẩn bị sẵn sàng cho thay đổi trong tương lai”.

Bà Tai năm nay 47 tuổi là người phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên và cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên giữ cương vị đại diện thương mại Mỹ. Việc bổ nhiệm bà vào vị trí này nhận được sự ủng hộ của chính trị gia cả hai đảng tại Mỹ, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu chấp thuận bà với tỷ lệ lên đến 98 phiếu thuận – đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất dành cho nhân vật trong nội các của chính quyền ông Joe Biden.

Bà đảm nhiệm vị trí đại diện thương mại Mỹ trong bối cảnh bạo lực nhắm đến người Mỹ gốc Á ngày một nhiều hơn. Vụ xả súng mới đây tại Atlanta đã khiến cho 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 người phụ nữ gốc Á.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, bà Tai nói rằng bà hiểu trách nhiệm hỗ trợ và đại diện cho người Mỹ gốc Á trong bối cảnh cộng đồng này đang đương đầu với nhiều khó khăn tại Mỹ.

“Điều thần kỳ về đất nước chúng ta chính là một người như tôi, con của người nhập cư từ Châu Á đã được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm và trình độ để đại diện cho nước Mỹ”, bà nhấn mạnh.

Bà nói thêm: “Tôi không thấy có nhiều người đồng cấp như tôi tại các nước khác có lý lịch giống tôi”.
Trong cương vị đại diện thương mại Mỹ, bà Tai sẽ cần phải đương đầu với nhiều vấn đề hóc búa cả trên phạm vi quốc tế và tại nội địa nước Mỹ. Giờ đây, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang gây sức ép để bà giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc.

Dưới thời chính quyền Donald Trump, Mỹ đã áp thuế cao với khoảng 370 tỷ USD hàng từ Trung Quốc, tức tương đương khoảng 3/4 giá trị hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ. Đây là một phần trong cuộc chiến thương mại mà phía Mỹ phát động chống lại Trung Quốc. Trung Quốc đã trả đũa bằng cách tăng thuế với 110 tỷ USD hàng Mỹ, tỷ lệ cao hơn tính trong tổng số hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc.

Dù rằng Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại vào đầu năm 2020, các biện pháp thuế quan hiện vẫn được duy trì chủ yếu bởi phía Mỹ muốn dùng nó làm đối trọng để đảm bảo Trung Quốc tuân thủ điều khoản thỏa thuận, trong đó có việc đẩy mạnh mua hàng Mỹ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Mỹ.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *