Home » Thông Tin Thị Trường » Daimler AG dự kiến chi 70 tỷ euro phát triển xe điện

Daimler AG dự kiến chi 70 tỷ euro phát triển xe điện

Daimler AG

Daimler AG – công ty sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz – vừa công bố kế hoạch đầu tư trị giá 70 tỷ euro từ năm 2021 đến năm 2025. Theo nhà sản xuất Đức, gần như toàn bộ con số đó sẽ dành để “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi theo hướng điện khí hóa và số hóa”.

Sau “các cuộc thảo luận gây tranh cãi”, Daimler đã đi đến thỏa thuận cuối cùng về khoản chi trong 5 năm tiếp theo của mình. Trong đó, nhà sản xuất này sẽ chi “hơn 70 tỷ euro cho việc nghiên cứu và phát triển nhà máy và thiết bị” và họ khẳng định trọng tâm đầu tư sẽ là “điện khí hóa và số hóa”.

Daimler không thông báo kế hoạch cụ thể đối với khoản chi này. Trong khi đó, Audi cũng mới phê duyệt ngân sách 12 tỷ euro cho thời gian tới và công bố rõ ràng dự định sẽ tung ra 30 mẫu xe điện khí hóa, trong đó có 20 mẫu sẽ chạy điện hoàn toàn.

Tuy nhiên, Daimler tiết lộ phần lớn khoản chi của họ sẽ dành cho kế hoạch điện khí hóa các dòng sản phẩm của thương hiệu Mercedes-Benz.

Ngoài ra, họ cũng bổ sung rằng một phần của 70 tỷ euro đó cũng sẽ được dành cho việc điện khí hóa bộ phận xe tải của Daimler.

Trong khi đó, Mercedes-Benz đã chậm chân hơn so với một số hãng xe cùng ngành trong việc giới thiệu xe điện toàn phần ra thị trường. Điển hình là việc hãng trì hoãn ra mắt mầu SUV chạy điện EQC tại Bắc Mỹ.

Bù lại, hãng xe Đức đang tìm cách trình làng sớm 2 mẫu xe điện EQS và EQA trong năm tới. Đồng thời, Mercedes-Benz cũng mới công bố phiên bản SUV của EQE và EQS.

Daimler AG
Mẫu xe điện Daimler AG đang sản xuất

Daimler AG dự kiến cắt giảm 20% chi phí để tập trung phát triển xe điện

Cũng mới đây, nhà sản xuất Mercedes-Benz đã đưa ra kế hoạch cắt giảm 20% chi phí vào năm 2025, trong đó có việc giảm lao động, để tập trung nguồn lực vào thị trường xe điện hạng sang.

Nhà sản xuất ô tô Đức này cho biết, chi phí cố định sẽ được cắt giảm hơn 20% vào năm 2025 so với mức cơ bản năm 2019, thông qua việc giảm chi tiêu, điều chỉnh công suất và giảm chi phí nhân sự.

Tuy nhiên, Daimler không nêu chi tiết về tác động đối với nhân viên, nhưng trước đó vào tháng 11/2019, công ty cho biết kế hoạch tiết kiệm 1,4 tỷ euro (1,6 tỷ USD) chi phí nhân sự vào năm 2022 và cắt giảm ít nhất 10.000 việc làm thông qua việc tự nguyện rời đi hoặc nghỉ hưu sớm.

Công ty có trụ sở tại Stattgart này cho biết sẽ “tăng tốc độ” phát triển xe điện, với bốn mẫu xe điện mới dự kiến ra mắt thị trường từ năm 2021 dưới thương hiệu EQ, trong bối cảnh công ty đang nỗ lực tuân thủ các quy định khí thải mới của châu Âu.

Daimler cũng sẽ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu hạng sang, bao gồm xây dựng các thương hiệu AMG, Maybach và G.

Hồi tháng 8/2020, Daimler đã nhất trí thanh toán chi phí sửa chữa, thay thế phần mềm gian lận khí thải trong các xe chạy bằng động cơ diesel của mình tại Mỹ trị giá 2,2 tỷ USD. Công ty này thông báo khoản lỗ ròng 1,9 tỷ euro trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *