Home » Thông Tin Thị Trường » Đàm phán Brexit lỡ hạn chót và tiếp tục vào tuần tới

Đàm phán Brexit lỡ hạn chót và tiếp tục vào tuần tới

Các cuộc đàm phán thương mại cho Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu sẽ được kéo dài hơn kỳ hạn không chính thức vào cuối tuần này và tiếp tục diễn ra tại Brussels vào tuần tới, theo hai nguồn tin thân cận cho biết.

Các nhà đàm phán đã làm việc suốt ngày đêm tại London kể từ thứ Hai, với việc cả hai bên xác định cuối tuần này là thời điểm cuối cùng họ có thể đạt được một thỏa thuận trong khi vẫn có đủ thời gian để Quốc hội phê chuẩn trước khi Vương quốc Anh rời khỏi thị trường của khối Liên minh vào ngày 31/12.

Trong khi các cuộc đàm phán chưa đi đến kết luận, các quan chức cho rằng có đủ tiến triển để đảm bảo cho quá trình tiếp tục. Những người này cho biết họ có thể sẽ tiếp tục ở Brussels, theo một nguồn tin ẩn danh vì tính nhạy cảm của vấn đề.

“Chúng ta có thể hoàn tất một thỏa thuận,” Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney nói trên một hội thảo online ở Dublin hôm thứ Tư. “Nếu chúng ta không thể hoàn thành một thỏa thuận, điều đó sẽ thể hiện một thất bại bất thường về chính trị và ngoại giao. Mọi người đều muốn có một thỏa thuận ở đây. Và cái giá phải trả cho thất bại là thứ sẽ thúc đẩy mọi người hy vọng đồng ý với sự thỏa hiệp hợp lý”

Một trong số những người này cảnh báo rằng chỉ còn vài ngày nữa để đạt được thỏa thuận và ám chỉ cuộc họp trực tuyến của 27 nhà lãnh đạo EU vào ngày 19/11 có thể sẽ là thời hạn cuối. Điều đó sẽ cho phép họ chấp thuận bất kỳ thỏa thuận nào trong cuộc họp.

Các quan chức thân cận với các cuộc hội đàm cho biết các nhà đàm phán đang đạt được tiến bộ trong tuần này và việc gia hạn sang tuần tới sẽ được coi là tín hiệu mà cả hai bên tin rằng một thỏa thuận sắp sửa đạt được trong tầm tay.

Thời gian trở nên eo hẹp vì Quốc hội Anh và châu Âu cần phê chuẩn một thỏa thuận bằng bất cứ giá nào trước cuối năm nay. Mặc dù điều này có thể được thực hiện trong vài ngày tại Quốc hội Anh, nhưng phía Liên minh châu Âu cần lâu hơn. Các nhà lập pháp châu Âu muốn văn bản được xem xét kỹ lưỡng trong các ủy ban trước khi tiến hành bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể cuối cùng của họ, bắt đầu vào ngày 14/12.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết sau một cuộc điện đàm rằng những khác biệt lớn – đặc biệt là về quyền tiếp cận vùng biển đánh cá của Anh và sân chơi bình đẳng cho kinh doanh – vẫn cần được kết nối nếu có một thỏa thuận. Cả hai bên đều cho biết họ đang nỗ lực gấp đôi trong tuần này.

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *