Home » Thông Tin Thị Trường » Truyền thông Mỹ: Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia

Truyền thông Mỹ: Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia

Bầu cử Thượng viện

Truyền thông nước Mỹ vừa đồng loạt đưa tin về chiến thắng của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử Thượng viện ở bang chiến địa Georgia.

Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff đã đánh bại thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhiệm kỳ đầu tiên David Perdue, trong khi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler, người được bổ nhiệm lấp một ghế trống vào cuối năm 2019, nhận thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock.

Trước đó, ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock đã tuyên bố chiến thắng. “Tôi rất vinh hạnh về lòng tin mà các bạn đặt vào tôi. Và tôi hứa với các bạn vào tối nay rằng: Tôi sẽ đến Thượng viện để làm việc cho toàn thể Georgia, bất kể các bạn bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử này” – ông Warnock nói. Các hãng truyền thông lớn như CNN, NBC trước đó đều dự báo rằng ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock thắng một ghế.

Mặc dù đây chưa phải là kết quả chính thức, song dựa theo các dự đoán trên của các hãng truyền thông Mỹ, đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà sẽ đạt tỉ lệ 50-50 tại Thượng viện. Khi đó, lúc cần thiết trong các cuộc bỏ phiếu, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có quyền bỏ lá phiếu quyết định đưa đảng Dân chủ thành đa số. Như vậy, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ, sau bốn năm chịu lép vế trước đảng Cộng hoà.

Bầu cử Thượng viện
Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ giúp đảng Dân chủ nắm quyền ở Thượng viện

Nếu kết quả không có sự bất ngờ thêm nữa, cả hai ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ làm nên lịch sử khi Warnock sẽ trở thành thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của Georgia và là thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của đảng Dân chủ từ miền Nam. Còn Ossoff, ở tuổi 33, sẽ là thượng nghị sĩ Do Thái đầu tiên đại diện cho Georgia ở Thượng viện.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11.2020 vừa qua, bang Georgia cũng đã bất ngờ bỏ phiếu ủng hộ cho cho ứng viên đảng Dân chủ, đem đến chiến thắng đến cho ông Joe Biden. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, bang này ủng hộ phe Dân chủ.

Và với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1, đảng Dân chủ sẽ có quyền kiểm soát thống nhất đối với chính phủ, nắm giữ Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện – là lần đầu tiên sau một thập kỷ kể từ năm 2011.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *