Home » Thông Tin Thị Trường » Tuyên bố đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, kinh tế Israel được dự đoán bật tăng

Tuyên bố đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, kinh tế Israel được dự đoán bật tăng

kinh tế Israel

Miễn dịch cộng động

Israel hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới trong cuộc chạy đua tiêm chủng ngừa Covid-19. Giới quan sát đang tập trung xem xét mô hình phục hồi của nền kinh tế Israel ra sao sau khi đạt tới một tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi trong dân số.

Đến nay, đã có khoảng 60% trên tổng dân số 9,2 triệu công dân Israel được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine Covid-19. Con số này vượt trội hơn hẳn so với tỷ lệ 47% ở Anh và 32% ở Mỹ – theo thống kê mới nhất của OurWorldinData.

Một bài báo đăng tải trên kênh ISRAEL21c hôm 7/4, ước tính có khoảng 56% dân số Israel được tiêm phòng và khoảng hơn 7% khác – 700.000 người – đã phục hồi sau khi mắc bệnh. Với tỷ lệ miễn dịch lớn như vậy, các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Sheba – cơ sở y tế hàng đầu Israel – cho rằng quốc gia này có thể đã đạt tới khả năng miễn dịch cộng đồng với virus SARS-CoV-2.

kinh tế Israel
Thống kê từ New York Times cũng cho thấy Israel đang là quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua tiêm chủng. Nguồn: NYT.

Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi một tỷ lệ dân số đủ lớn có khả năng miễn dịch (thông qua tiêm chủng hoặc khỏi bệnh), từ đó giúp bảo vệ gián tiếp những người không có hệ miễn dịch. Tỷ lệ cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng với từng loại virus là khác nhau, dựa trên tốc độ lây truyền của virus. Đối với virus SARS-CoV-2, ước tính tỷ lệ cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng là 65-70% – theo tiến sĩ Eyal Leshem, giám đốc Viện Y học Nhiệt đới Sheba.

“Chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm các ca nhiễm mới dù việc mở cửa trở lại đã cho phép các cuộc tụ tập đông người… bởi vì hầu hết những người có khả năng nhiễm bệnh hiện đều đã được miễn dịch” – ông Eyal Leshem cho hay.

Vào đầu tháng 3, Israel đã tiến hành mở cửa trở lại sau một chiến dịch tiêm chủng thần tốc được khởi động từ ngày 20/12/2020. Nhờ đó, nhiều nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế của đất nước Trung Đông này sẽ trở lại nhịp sôi động và dần phục hồi.

Kinh tế Israel được dự đoán bật tăng

Trong một dự báo lạc quan, Ngân hàng Trung ương Israel kỳ vọng tăng trưởng GDP lên đến 6,3% trong năm nay nếu duy trì được tốc độ tiêm chủng hiện tại.

Đầu tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng của Israel năm 2021 từ mức 4,1% trong báo cáo hồi tháng 1 lên mức 5%. Cũng theo IMF, Israel có triển vọng đạt mức tăng trưởng 4,3% trong năm 2022. Động cơ để IMF nâng dự báo là do tốc độ tiêm chủng mạnh mẽ tạo tiền đề cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Một chỉ báo khác phản ánh triển vọng lạc quan của nền kinh tế Israel: tính đến ngày 6/4/2021, chi tiêu bằng thẻ tín dụng nước này tăng 19% so với hồi tháng 1/2020 – thời điểm đại dịch chưa lan rộng khắp toàn cầu.

kinh tế Israel
Chi tiêu tín dụng của Israel đang cho thấy tín hiệu lạc quan. Nguồn: Bank of Israel

Trên thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp trong nền kinh tế tính đến tháng 2/2021 ở mức gần 17% do làn sóng dịch bệnh tiếp theo bùng phát. Nhưng con số này có xu hướng giảm vào tháng 3 sau khi Israel mở cửa trở lại nhờ chiến dịch tiêm chủng mạnh mẽ làm giảm mạnh số ca nhiễm mới Covid-19. Các nhà kinh tế IMF dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia Trung Đông sẽ giảm xuống còn 5% trong năm nay và 4,6% trong năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Israel Katz đã gọi dự báo của IMF là một tin tức quan trọng, thể hiện “sự tín nhiệm” đối với nền kinh tế Israel cũng như động lực nội tại của nước này trong suốt cuộc khủng hoảng Covid, nhờ những gói kích cầu toàn diện từ chính phủ.

Bà Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco, nhận xét: “Việc Israel mở cửa trở lại nền kinh tế đã chứng minh rằng tốc độ tiêm chủng nhanh chóng sẽ kích thích tiêu dùng, vì người dân không nhận thấy nguy cơ một làn sóng lây nhiễm Covid-19 nào khác”.

Cũng theo bà Hooper, tình trạng hiện tại của nền kinh tế Israel phản ánh những gì có thể diễn ra ở các quốc gia như Mỹ, Anh hay bất cứ đất nước nào đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi cho người dân.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *