Home » Thông Tin Thị Trường » Dầu: Triển vọng vắc xin giữa một thực tế cơ bản kém ổn định

Dầu: Triển vọng vắc xin giữa một thực tế cơ bản kém ổn định

Tin tức hôm thứ Hai cho thấy vắc xin của Pfizer (NYSE: PFE) có thể hiệu quả 90% trong việc thúc đẩy tăng trưởng trên hầu hết thị trường. Các doanh nghiệp liên quan đến du lịch có mức tăng nhiều nhất và các công ty dầu khí cũng chứng kiến giá cổ phiếu của họ vực dậy mạnh mẽ.Chẳng hạn, ExxonMobil (NYSE: XOM) và Chevron (NYSE: CVX) ghi nhận giá cổ phiếu lần lượt tăng 4,70 USD và 12,14 USD.

Trên thị trường hàng hóa, cả dầu WTI và dầu Brent đều đạt mức tăng tương đối đáng kể từ khi tin tức công bố, gần như phục hồi các khoản lỗ đã phải chịu kể từ thời điểm kết thúc mùa du lịch hè. Những động thái này dường như được thúc đẩy phần lớn bởi các thông tin vắc xin, sự đầu cơ và khuếch đại giao dịch.

Trên thực tế, bức tranh cung cầu dầu trong quý IV/2020 và quý I/2021 không mấy khả quan. Sau đây chúng ta sẽ cùng xem xét cụ thể hơn:

Nhu cầu

Các lệnh phong tỏa kéo dài một tháng được thực hiện gần đây ở châu Âu, đang làm giảm đáng kể nhu cầu sử dụng nhiên liệu. Giờ đây, các tiểu bang và các khu vực đô thị quan trọng ở Hoa Kỳ dường như sẽ được tiến hành theo. Massachusetts, New Jersey và New York đều đã ban hành lệnh lưu trú qua đêm tại nhà, lệnh giới nghiêm và hạn chế tụ tập riêng tư trong nhà riêng trong tuần này.

Có thể mức độ đi lại sẽ giảm thiểu đáng kể cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn sắp tới, sau khi các kỷ lục về du lịch bằng đường hàng không và ô tô được thiết lập vào năm ngoái. Điều này không mang lại điềm báo tốt cho mùa lễ Giáng sinh ở Hoa Kỳ hay Châu Âu, vì việc phong tỏa, giới nghiêm và hạn chế đi lại sẽ khiến việc di chuyển trở nên gần như không thể, nhất là đối với những người làm việc hoặc sinh sống xa gia đình của họ.

Các tổ chức dự báo lớn đã giảm kỳ vọng về nhu cầu một lần nữa. Gần nửa cuối quý, OPEC nói riêng đã giảm dự báo nhu cầu quý IV năm 2020 xuống mức nghiêm trọng — giảm 960.000 thùng/ngày. Đây có thể được coi là nỗ lực của tổ chức nhằm thúc đẩy các quốc gia thành viên tiến tới việc cắt giảm sản lượng được xúc tiến bởi Ả rập Xê út, nhưng họ không phải là nhóm dự báo duy nhất đưa ra những thay đổi về triển vọng nhu cầu trong tuần này.

EIA của Mỹ cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2021 thêm 360.000 thùng/ngày và sửa đổi dự báo nhu cầu xăng của Mỹ giảm 300.000 thùng/ngày trong quý 4 năm 2020. IEA sẽ đưa ra dự báo sửa đổi vào hôm nay, nhưng theo tuyên bố của một quan chức IEA  vào đầu tuần này cho biết rằng họ coi các đợt phong tỏa mới của châu Âu là mối đe dọa đối với nhu cầu về dầu.

Nguồn cung

Về nguồn cung, OPEC+ dự kiến sẽ đồng ý lùi lại kế hoạch tăng sản lượng. Điều này có thể sẽ được thực hiện vào tháng Giêng mặc dù không được đảm bảo rằng tổ chức có thể đạt được đồng thuận về việc cắt giảm bổ sung. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ bị lu mờ bởi sự trở lại từ Libya trên thị trường. Sản lượng của Libya đang trên đà đạt 1,3 triệu thùng/ngày trong vòng một tháng và công ty dầu khí quốc gia của nước này nói rằng Libya sẽ không tuân thủ bất kỳ hạn ngạch nào của OPEC cho đến khi ổn định sản lượng ở mức 1,7 triệu thùng/ngày.

Có một số tin tức tích cực từ Hoa Kỳ, vì dữ liệu từ API và EIA đã chỉ ra rằng các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tiếp tục giảm đáng kể. Theo EIA, sản lượng của Mỹ ở mức 10,5 triệu thùng/ngày. Con số này thấp hơn nhiều so với kỷ lục 13 triệu thùng/ngày được thiết lập vào đầu năm 2020, nhưng con số sản lượng tốt hơn một số dự kiến vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 trong giai đoạn mùa xuân và mùa hè.

Các nhà sản xuất tiếp tục khai thác các giếng khoan chưa hoàn thành (DUC) để bán dầu giá rẻ và số lượng giàn khoan dầu hiện đã trở lại mức tháng Năm. Ở mức 226, số lượng giàn khoan vẫn thấp hơn đáng kể so với 683 giàn khoan dầu hoạt động trong tháng 3, nhưng sự suy giảm này dường như đã tự đảo ngược. Số lượng giàn khoan đã tăng đều đặn trong hầu hết tháng Mười và tháng Mười Một.

Sản lượng của Hoa Kỳ có thể bị sụt giảm thêm một lần nữa vì việc khai thác các giàn khoan mới không theo kịp với tốc độ cạn kiệt, nhưng động thái lại rất phức tạp. Mỗi công ty khác nhau về hồ sơ tài sản, dòng tiền, chi phí khoan, số lượng giếng khoan chưa hoàn thành và mức giá cần thiết để tăng sản lượng. Nhà giao dịch sẽ cần xem xét thêm dữ liệu trước khi thực hiện bất kỳ  hành động nào.

Kết luận

Phản ứng của giá dầu trong tuần này đã phản ánh một viễn cảnh kém chân thực dựa trên lời hứa về một loại vắc xin hơn là các nguyên tắc cơ bản thực tế liên quan đến các hợp đồng đang được giao dịch.

Tuy nhiên, đôi khi tâm lý thị trường cũng quan trọng như cung và cầu. Diễn biến kịch tính tiếp tục xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ có ít tác động đến biến động của tuần này, và một thị trường đang hoạt động dựa trên những hứa hẹn được báo cáo về một loại dược phẩm có thể khiến thị trường thiếu đi khả năng dự đoán hoặc tính ổn định ban đầu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu việc sản xuất hoặc phân phối vắc xin gặp vấn đề hoặc được chứng minh là kém hiệu quả hơn những gì chúng ta tin tưởng? Mặt khác, nếu vắc xin thật sự thay đổi được tình trạng thì sao? Quá nhiều phụ thuộc vào các tin tức báo cáo trong tương lai nhưng lại thiếu đi các yếu tố nguyên tắc cơ bản.

Theo Investing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *