Home » Bí Quyết Đầu Tư » Đầu tư chứng khoán 101: Hiểu về Định Giá Cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán 101: Hiểu về Định Giá Cổ phiếu

20210226-dinh-gia-co-phieu-04

Đầu tư Chứng khoán 101 là loạt bài viết trên trang web 247tradingpro.com, đem đến cho nhà đầu tư chứng khoán những kiến thức bổ ích về các kỹ năng đầu tư. Chuyên mục sẽ tập trung vào các mô hình định giá, giúp giải thích các số liệu trên báo cáo tài chính và một số phân tích kỹ thuật cơ bản. Bài viết lần đầu sẽ giới thiệu với nhà đầu tư về việc Định Giá Cổ phiếu, là bước đầu của quá trình chọn ra những cổ phiếu tốt và phù hợp.

Định giá Cổ phiếu là gì?

Định giá Cổ phiếu là quá trình phân tích nhằm xác định giá trị hiện tại (hoặc tương lai) của một tài sản trong trường hợp cụ thể này là một Cổ phiếu của một doanh nghiệp.

Một nhà phân tích đặt giá trị cho một công ty thông qua việc xem xét các hoạt động quản lý của doanh nghiệp đó, các thành phần cấu trúc vốn, triển vọng thu nhập trong tương lai, tài sản của công ty, và một số số liệu khác.

Có nhiều kỹ thuật có thể được dùng trong quá trình định giá. Thông thường, Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) thường được sử dụng để định giá, mặc dù một số phương pháp khác có thể được sử dụng như mô hình định giá tài sản vốn (CAPM) hoặc mô hình chiết khấu cổ tức (DDM).

Hai cách tiếp cận

20210226-dinh-gia-co-phieu-03
Hai mô hình Định giá Tài sản

Thông thường, để tiến hành Định giá Cổ phiếu, nhà phân tích có thể tiếp cận từ hai hướng, hoặc tốt hơn là kết hợp cả hai hướng để cho ra những thông tin bổ ích.

Cách tiếp cận đầu tiên là Định giá Tuyệt Đối: sử dụng mô hình này khi nhà đầu tư cố gắng tìm kiếm giá trị nội tại của một cổ phiếu, dựa trên các nguyên tắc cơ bản.

Các nguyên tắc cơ bản bao gồm những thứ như cổ tức, dòng tiền và tốc độ tăng trưởng của một công ty nhất định đang xem xét. Các mô hình định giá phổ biến thuộc loại này bao gồm:

  • Mô hình chiết khấu cổ tức (Dividend Discount Model – DDM)
  • Mô hình chiết khấu dòng tiền (Discounted Cash Flow – DCF)
  • Mô hình thu nhập thặng dư (Residual Income Valuation- RIV)
  • Mô hình dựa trên tài sản (Asset-Based Model)

Cách tiếp cận còn lại là Định giá Tương Đối: là việc so sánh giá trị của một công ty cụ thể đang xem xét với các công ty tương tự khác, nhằm chọn ra được doanh nghiệp tốt hơn.

Phương pháp này liên quan đến việc tính toán các bội số và tỷ lệ, chẳng hạn như bội số giữa giá trên thu nhập và so sánh chúng với bội số của các công ty tương tự. Ví dụ: nếu chỉ số P/E của công ty A thấp hơn chỉ số P/E của công ty B tương đương, thì công ty ban đầu có thể bị định giá thấp hơn.

Thực tế là các chỉ số, tỷ lệ này thường được tính toán sẵn trong các thông tin về doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm được ở trên mạng. Vì vậy, mô hình định giá tương đối được đánh giá là dễ tính và nhanh hơn rất nhiều so với mô hình định giá tuyệt đối, đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích bắt đầu phân tích với mô hình này.

Thu nhập của Doanh nghiệp ảnh hưởng thế nào đến Định giá Cổ phiếu

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là một trong những chỉ số được xem xét kỹ lưỡng trong quá trình Định giá bất kỳ cổ phiếu nào. Chỉ số này được tính bằng Lợi nhuận sau thuế trừ đi cổ tức ưu đãi rồi chia cho số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Chỉ số EPS càng cao, tức là công ty càng tạo ra nhiều thu nhập trên mỗi cổ phiếu, cổ phiếu càng có giá trị.

20210226-dinh-gia-co-phieu-01
Công thức tính chỉ số EPS

Ngoài EPS, các nhà phân tích cũng sử dụng tỷ số giá trên thu nhập (P/E) để xem xét giá trị cổ phiếu. Chỉ số này được tính bằng giá thị trường trên mỗi cổ phiếu chia cho chỉ số EPS. Tỷ lệ P/E cho biết mức độ đắt đỏ của một cổ phiếu nhất đinh.

20210226-dinh-gia-co-phieu-02
Công thức tính tỷ số P/E

Những Lưu ý khi tiến hành Định giá Cổ phiếu

Ban đầu khi mới làm quen với việc Định giá Cổ phiếu, nhà đầu tư mới sẽ dễ bị choáng ngợp bởi số lượng các kỹ thuật phân tích cũng như các khái niệm khó hiểu.

Bên cạnh đó, để chọn ra một kỹ thuật Định giá Cổ phiếu phù hợp là không hề dễ dàng. Mỗi cổ phiếu, mỗi ngành hoặc lĩnh vực khác nhau có những đặc điểm khác biệt, và có thể cần nhiều phương pháp định giá khác nhau. Đồng thời, các phương pháp định giá khác nhau sẽ tạo ra các giá trị khác nhau cho cùng một tài sản cơ sở hoặc công ty, điều này có thể khiến các nhà phân tích bối rối khi không biết sử dụng phương pháp nào.

Dù vậy, Định giá Cổ phiếu là một công việc rất thường xuyên phải thực hiện trong quá trình Đầu tư chứng khoán.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *