Home » Đầu tư » Đầu tư chứng khoán quốc tế - 247Tradingpro

Đầu tư chứng khoán: Đừng là con thiêu thân!

Trong giới đầu tư chứng khoán, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp câu chuyện điển hình về một người từng khuynh đảo thị trường ở vài mã cổ phiếu, nhưng sau bao tháng ngày chinh chiến lại trở về con số 0 để rồi lao vào giao dịch như con thiêu thân, với hy vọng một ngày nào đó thị trường sẽ trả lại ánh hào quang xưa.

Đó là câu chuyện điển hình mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều trên thị trường chứng khoán. Và nguyên nhân đều đến từ những sai lầm cố hữu sau:

Quên mất mục tiêu khi đầu tư của mình là gì?

Một trong những cái tên nổi tiếng với các nhà đầu tư chứng khoán là Warren Buffett, ông trùm về đầu tư với triết lược mua và kiên nhẫn nắm giữ.

Huyền thoại về đầu tư Warren Buffett

Hẳn chúng ta cũng muốn bắt chước ông, mua cổ phiếu đầu tư và giữ chúng dài hạn. Tuy nhiên, chúng ta lại hành động như những con mồi đói khát, luôn muốn gia tăng lợi nhuận nhanh chóng. Điều đó có nghĩa, cái chúng ta cần là lợi ích dài hạn, nhưng lại thực hiện theo cách ngắn hạn. Nếu bạn phù hợp với phong cách giao dịch ngắn hạn, thì hãy chấp nhận những rủi ro khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

“Mua vì cái gì thì bán ở cái đấy”. Nếu bạn mua vì lợi nhuận đột biến thì hãy bán khi công bố, đừng lẫn lộn giữa mục tiêu và phương pháp hành động.

Nỗi sợ hãi bỏ lỡ mọi thứ.

Có một hội chứng gọi là FOMO (Fear of Missing Out). Bạn có thể hiểu tại sao chúng ta thường quay trở lại Facebook nhiều lần. Vì đó là cảm giác nếu không quay lại, chúng ta sẽ bỏ lỡ tin tức gì đó quan trọng.

Trong đầu tư chứng khoán cũng vậy, nếu chúng ta không giao dịch, có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ một cơ hội 5-10% chỉ trong ba phiên, hay thậm chí 100% trong một tháng. Chúng ta thường tiếc về những thứ không thuộc về mình, thay vì biết ơn vì đã tránh được những trường hợp xấu.

Nhà đầu tư thường đối mặt với nhiều loại sợ hãi khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư thường đối mặt với nhiều loại sợ hãi khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Ở đây còn có một hội chứng, gọi là hội chứng “suýt bỏ lỡ”. Cũng giống như xổ số, bạn có cảm giác sắp chiến thắng và muốn thử lại lần nữa, dù xác suất là rất nhỏ nhoi. Thực tế khi thị trường đầu tư chứng khoán chỉ có 10 mã/1000 mã sinh lãi trong một giai đoạn nào đó, chúng ta thường nhìn 10 mã đó với sự nuối tiếc, thay vì nhìn vào tỷ lệ 1%.

Tin rằng cổ phiếu tăng giá là cơ hội cho tất cả mọi người.

Thị trường chứng khoán cho ta ảo giác tất cả mọi người tham gia đều bình đẳng như nhau. Chúng ta có quyền mua bất kỳ cổ phiếu nào, bán bất kỳ khi nào và mọi cơ hội tăng giá trên thị trường đều là của chúng ta. Nhưng cũng giống như bài poker, sự khác biệt sẽ nằm ở số chip nắm giữ, vị trí ngồi trên bàn và hand bài cầm trên tay.

Ở một khía cạnh nào đó, giao dịch chứng khoán cũng tương tự như một ván bài Poker

Nhà đầu tư chứng khoán khó phân biệt được, đâu là cơ hội dành cho mình, đâu là cơ hội phải bỏ qua, và thường có ý chí tham gia vào bất cứ cơ hội nào nghe được. Đó chính là điều tệ nhất của thị trường chứng khoán: Khi lòng tham chi phối nỗi sợ hãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *