Home » Đầu tư » Đầu tư chứng khoán quốc tế - 247Tradingpro

Đầu tư chứng khoán quốc tế: Lỗ đến đâu thì dừng?

Khi tham gia thị trường đầu tư chứng khoán, chúng ta luôn muốn nhận được mức sinh lời cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng. Đầu tư, ai cũng mong muốn có lợi nhuận, chẳng ai có thể chấp nhận được việc thua lỗ. Tuy nhiên, những kiến thức hời hợt và sự cố chấp luôn luôn đem đến những thất bại, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới.

Chưa bán cổ phiếu thì chưa phải là lỗ?

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những một số nhà đầu tư chứng khoán nói rằng “Tôi không muốn bán cổ phiếu vì không muốn bị lỗ”. Hoặc những người có quan niệm, khi nào thật sự bán ra những cổ phiếu đang bị thua lỗ thì khi đó mới thật sự mất tiền. Do đó, khi thấy cổ phiếu xuống giá, danh mục trở nên “đỏ lửa”, đa phần nhà đầu tư đều chờ đợi và hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng lên để bán ra.

Do dự, chần chừ chưa bao giờ là điều tốt khi đầu tư

Sự thật, việc thua lỗ trong đầu tư chứng khoán quốc tế không được tính từ thời điểm cổ phiếu được bán ra mà từ lúc giá cổ phiếu trên thị trường nhỏ hơn giá vốn thì chúng ta đã lỗ rồi. Điều mà một nhà giao dịch tài chính nên hành động vào thời điểm đó là làm sao để tối thiểu hóa những khoản lỗ chứ không phải do dự chờ đợi. Trong đầu tư, sự chần chừ chỉ đem lại những thất bại khác lớn hơn.

Lỗ bao nhiêu thì nên dừng lại?

Trong đầu tư chứng khoán, để trở lại điểm hòa vốn ban đầu, đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn vốn đủ để làm lại. Vậy, thế nào là đủ?

Cùng làm một phép tính đơn giản: nếu bạn có 100 triệu đồng và lỗ 10%, chỉ còn 90 triệu. Muốn hòa vốn, mức sinh lời phải trên 11% trên số vốn 90 triệu đồng còn lại. Tương tự, nếu lỗ 20%, bạn cần mức sinh lời 25% để hòa vốn.

Nhìn vào mức sinh lời cần thiết để lấy lại vốn, có lẽ các nhà đầu tư chứng khoán cũng đã mường tượng ra mức an toàn để dừng lại rồi đúng không?

Xác định mức an toàn để dừng lại sẽ giúp hạn chế thua lỗ


Với mức rủi ro trong khoảng 7-8% thì tỷ suất sinh lời tương ứng để hòa vốn sẽ dưới 11%. Tỷ suất này hoàn toàn khả thi.

Nhưng không phải lúc nào cũng phải đợi đến khi lỗ 7-8% mới bắt đầu dừng. Nếu thị trường chung diễn biến theo hướng tiêu cực và chịu áp lực bán ra, bạn hoàn toàn có thể cắt lỗ sớm hơn.

Thua lỗ là chuyện thường gặp, tuy nhiên phải biết cắt lỗ đúng lúc

Không có lý do gì để giữ mãi những khoản lỗ để rồi không thể quay lại được. Với đầu tư chứng khoán, hãy học cách giữ tiền, trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *