Home » Bí Quyết Đầu Tư » Đầu tư vào Tesla mang lại cho một quỹ ở Edinburgh 29 tỷ đô la lợi nhuận

Đầu tư vào Tesla mang lại cho một quỹ ở Edinburgh 29 tỷ đô la lợi nhuận

2021-dau-tu-vao-tesla-mang-lai-cho-mot-quy-o-edinburgh-29-ty-do-la-loi-nhuan-1

Khi Quỹ đầu tư thế chấp ở Scotland bắt đầu mua cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Tesla, giá một cổ phiếu khi đó là 6 đô la, bây giờ nó là 846 đô la.

Elon Musk đã kiếm được rất nhiều tiền từ Tesla và hiện đang là người giàu nhất trên thế giới. Tuy nhiên, những người có chiến thắng lớn thứ hai là các nhà đầu tư vào quỹ đầu tư có trụ sở tại Edinburgh, bắt đầu hỗ trợ công ty ô tô điện của Musk vào năm 2013.

Các khoản đầu tư của Baillie Gifford vào Tesla đã mang lại 29 tỷ đô la (21 tỷ bảng Anh) cho các nhà đầu tư bao gồm các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư và các tổ chức từ thiện, theo số liệu được công bố cho tờ Guardian.

Các công ty công nghệ đã chứng kiến ​​giá trị của họ tăng vọt trong năm nay sau khi lợi nhuận tăng vọt khi đại dịch diễn ra đã thúc đẩy việc áp dụng các dịch vụ kỹ thuật số và việc chuyển sang các nền kinh tế “khử carbon” đã thúc đẩy việc mua ô tô điện.

Apple, FacebookMicrosoft cũng dự kiến ​​sẽ báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh khi họ báo cáo kết quả hàng quý mới nhất vào thứ Ba và thứ Tư tuần này.

Scottish Mortgage Investment Trust  – được quản lý bởi Baillie Gifford, bắt đầu mua lại mạnh mẽ cổ phiếu Tesla vào năm 2013, khi các cổ phiếu được đổi chủ với giá khoảng 6 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của Tesla đã tăng 640% chỉ trong năm qua, đóng cửa ở mức 846 USD vào thứ Sáu tuần trước, định giá của công ty xe điện California đang ở mức 802 tỷ USD – nó có giá trị gấp khoảng 25 lần so với Tesco – nhà bán lẻ lớn thứ 9 trên thế giới tính theo lợi nhuận.

Giá cổ phiếu Tesla tăng vọt đã giúp Scottish Mortgage gia nhập vào chỉ số FTSE 100 của các công ty niêm yết lớn nhất Vương quốc Anh vào năm 2017. Năm ngoái, Scottish Mortgage là công ty hoạt động tốt nhất trong chỉ số FTSE 100.

Dữ liệu của Scottish Mortgage được đưa ra khi Tesla dự kiến ​​sẽ báo cáo quý thứ sáu liên tiếp về lợi nhuận tăng vào thứ Tư, sau nhiều năm thua lỗ do đầu tư vào việc áp dụng công nghệ. Các nhà phân tích kỳ vọng Tesla sẽ đạt doanh thu quý 4 là 10,5 tỷ USD, tăng từ 7,4 tỷ USD một năm trước đó.

Các nhà phân tích sẽ rất muốn xem Musk đặt mục tiêu gì cho Tesla trong năm 2021. Vào tháng 10, một nhà phân tích dự đoán doanh số bán hàng của Tesla trong năm nay là 840.000 đến 1 triệu xe. Vào thời điểm đó, Musk cho biết mục tiêu của chính mình là “rất gần con số đó” và nhà phân tích dự đoán “không sai lệch nhiều”. Công ty đã nhanh chóng đạt được mục tiêu gần 500.000 xe bán ra trong năm 2020 – bán được 499.550 xe mặc dù đại dịch Covid-19 làm ngừng một số hoạt động sản xuất.

2021-dau-tu-vao-tesla-mang-lai-cho-mot-quy-o-edinburgh-29-ty-do-la-loi-nhuan-2

Khi giá cổ phiếu của Tesla tiếp tục tăng cao, một hồi chuông cảnh báo cho rằng cổ phần Tesla đã vượt qua giá trị phần trăm tối đa theo quy định mà Scottish Mortgage được phép nắm giữ. Điều đó có nghĩa là các nhà quản lý quỹ là James Anderson và Tom Slater phải bán bớt cổ phiếu của Tesla để tuân thủ các quy tắc của họ.

Baillie Gifford – tập đoàn quản lý quỹ bao gồm quỹ Thế chấp hàng đầu của Scotland, đã kiếm được 14,8 tỷ USD lợi nhuận cho các nhà đầu tư từ cổ phiếu Tesla mà họ đã bán trong năm vừa qua. Tập đoàn này cũng kiếm được 14,6 tỷ USD từ số cổ phiếu Tesla mà họ giữ lại, mang lại tổng lợi nhuận 29,5 tỷ USD trong năm 2020.

Anderson – người lần đầu tiên đưa ra quyết định đầu tư vào Tesla vào năm 2013, cho biết nếu quỹ không bán một số cổ phiếu Tesla, thì số cổ phiếu này sẽ chiếm hơn một phần ba của toàn bộ quỹ. Tesla vẫn là công ty có số cổ phần lớn nhất của Scottish Mortgage nắm giữ – 8,9% tổng tài sản.

Giải thích lý do tại sao ông mua Tesla lần đầu tiên, vào thời điểm mà nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng nó được định giá quá cao, ở mức 6 đô la một cổ phiếu, Anderson nói: “Thành thật mà nói, đối với chúng tôi, rõ ràng là cách đây 6 năm, các công nghệ cơ bản từ pin đến năng lượng mặt trời, thậm chí là công nghệ xe tự lái đang phát triển và sẽ tiếp tục như vậy.

“Chúng tôi nghĩ, hoặc chỉ đơn giản là quan sát và nhận thấy rằng, Tesla đã vượt qua những thách thức về công nghệ và thực tiễn ở một mức độ tốt; và việc thực thi và tài chính là những vấn đề thực tế. Những gì chúng tôi cần là thời gian. Không nhiều nhà đầu tư có thể có được sự kiên nhẫn và cần thiết đó”.

Anderson cho biết ông tin rằng cuộc cách mạng ô tô điện chỉ có thể được bắt đầu bởi một người ngoài cuộc như Musk, và nói rằng ông xứng đáng với số tiền thưởng kỷ lục 55,8 tỷ đô la mà ông đang theo đuổi.

Anderson nói: “Chúng tôi nghĩ rằng điều này chỉ có thể được thực hiện bởi một người có tầm nhìn xa ngoài ngành công nghiệp truyền thống. Chúng tôi thường là những người hoài nghi về phần thưởng của ban lãnh đạo nhưng Elon xứng đáng với điều đó. Vì vậy, gần đây, công ty của Musk đang phát triển mạnh mẽ”.

“Điều này dẫn đến một niềm tin cốt lõi: mục đích của chúng tôi với tư cách là các nhà đầu tư là hỗ trợ thay đổi và chuyển đổi có lợi. Đây không phải là điểm phân bổ vốn sao? Nếu chúng tôi làm được điều này, kết quả của chúng tôi sẽ giữ được lợi ích cho các cổ đông”.

Anderson cho biết Scottish Mortgage đã sử dụng số tiền bán cổ phiếu Tesla để mua lại các công ty công nghệ khác trong tương lai, như nhà sản xuất pin “xanh” Northvolt của Thụy Điển.

Theo The Guardian

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *