Home » Thông Tin Thị Trường » Đây có thể là bước chuyển mình lớn nhất của Chevron trong nhiều năm tới

Đây có thể là bước chuyển mình lớn nhất của Chevron trong nhiều năm tới

20210816-day-co-the-la-buoc-chuyen-minh-lon-nhat-cua-chevron-trong-nhieu-nam-toi-1

Chevron (NYSE: CVX) đang thu lợi từ sự phục hồi kinh tế và du lịch toàn cầu. Công ty vừa báo cáo thu nhập ròng 3,1 tỷ đô la và dòng tiền tự do hơn 5 tỷ đô la trong quý thứ hai, gần như hoàn toàn do nhu cầu nhanh chóng về nhiên liệu nhằm phục vụ con người đi lại và vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới, cũng như tạo ra nguồn điện mà thế giới hiện đại đang phụ thuộc. Thực tế ngày nay, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã đáp ứng được hầu hết các nhu cầu đó.

Tuy nhiên thực tế đó cũng đang dần thay đổi, Chevron không đứng yên trong khi thế giới năng lượng thay đổi. Công ty đã công bố thu nhập vào hôm 30/7, nhưng một thông cáo báo chí một ngày trước đó đã công bố một điều mà có thể, trong những năm tới, thậm chí còn quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư so với 3 tỷ đô la lợi nhuận dầu khí đã được báo cáo trong quý.

Chevron đã công bố gì và tại sao điều đó lại quan trọng?

Vào ngày 29/7, Chevron đưa ra một thông cáo báo chí với tiêu đề “Chevron Thông báo các Thay đổi về Lãnh đạo”. Các công ty phát hành các loại thông báo này khá thường xuyên, và không cần nỗ lực trí tuệ nhiều vào nó, thông báo này có vẻ không phải là một deal lớn. Nhưng nó đáng được xem xét một cách kỹ lưỡng hơn.

Vậy chính xác công ty đã làm gì? Chevron đã công bố một lĩnh vực kinh doanh mới sẽ tập trung vào các dự án năng lượng carbon thấp. Công ty đã bổ nhiệm Jeff Gustavson làm Chủ tịch của liên doanh mới này, được gọi là Chevron New Energies, Gustavson là nhân vật kỳ cựu đã làm 21 năm ở công ty, chức vụ gần đây nhất của ông là Phó Chủ tịch mảng Kinh doanh Thăm dò và Sản xuất ở Bắc Mỹ.

CEO Michael Wirth mô tả đơn vị kinh doanh này phản ánh chiến lược “lợi nhuận cao hơn, carbon thấp hơn” của Chevron và nói rằng: “Sự cống hiến nguồn lực trong một tổ chức mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong nhiều ngành kinh doanh mà chúng tôi mong đợi là một phần của hệ thống năng lượng carbon thấp hơn”.

Có 2 điều làm nền tảng cho tầm quan trọng của động thái này.

Đầu tiên, Chevron New Energies không chỉ là một doanh nghiệp nằm trong một phân khúc lớn hơn, mà sẽ hoạt động như một đơn vị kinh doanh độc lập, với sự điều hành của Gustavson và báo cáo trực tiếp với CEO Chervon. Rõ ràng và gần như chắc chắn là ban lãnh đạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiến lược của công ty – hiểu rõ tầm quan trọng của việc đầu tư vào năng lượng carbon thấp và nặng lượng không carbon.

Thứ hai, nó có ý nghĩa kinh doanh. Trong cuộc họp thu nhập của Chevron , Giám đốc tài chính Pierre Breber chỉ ra rằng chắc chắn có lý do pháp lý để đầu tư vào carbon thấp hơn, và nhiều khách hàng của Chevron muốn các nguồn năng lượng carbon thấp hơn, chẳng hạn như các nhà khai thác Hàng không đang tìm kiếm nhiên liệu máy bay tái tạo.

Sẵn sàng cho tương lai và hiện tại

Không phải quá nhấn mạnh nhưng thực tế là hiện tại và một phần lớn triển vọng trong tương lai của Chevron vẫn gắn liền với dầu mỏ và khí đốt tự nhiên và các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu khí. Sự phục hồi kinh tế đang được hồi phục, bao gồm cả việc vận chuyển người và hàng hóa trở lại hơn mức bình thường, và sẽ sử dụng năng lượng từ dầu mỏ.

Điều đó vẫn sẽ đúng trong nhiều năm tới. Đây cũng là nguồn tiền mặt sẽ tài trợ cho cổ tức của Chevron, vốn mang lại trên 5% theo mức giá gần đây, cùng với số tiền mà công ty sẽ chi để xây dựng một doanh nghiệp năng lượng carbon thấp.

20210816-day-co-the-la-buoc-chuyen-minh-lon-nhat-cua-chevron-trong-nhieu-nam-toi-2

Một điểm cuối cùng về chiến lược của Chevron ở đây. Trong cuộc họp thu nhập, ban lãnh đạo nhấn mạnh công ty không muốn nhảy vào các công nghệ như gió và năng lượng mặt trời, và nói rằng công ty không có lợi thế cạnh tranh. Thay vào đó, Chevron sẽ tìm cách tận dụng các công nghệ mà quy mô và chuyên môn hiện có của mình có thể mang lại hiệu quả, như nhiên liệu tái tạo, hydro sạch và thu hồi carbon.

Chevron sẽ không thể phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch mãi. Đặt nó trở thành một ưu tiên đủ lớn của công ty để tạo ra một doanh nghiệp mới, do một nhân viên công ty đứng đầu và báo cáo trực tiếp với CEO, là một dấu hiệu cho thấy Chevron đang xem xét thực tế của biến đổi khí hậu, hoặc ít nhất là những tác động đối với hoạt động kinh doanh của mình, một cách nghiêm túc.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *