Home » Thông Tin Thị Trường » Deutsche Bank lạc quan về sự phục hồi kinh tế năm 2021

Deutsche Bank lạc quan về sự phục hồi kinh tế năm 2021

Deutsche Bank lạc quan về sự phục hồi kinh tế năm 2021

Deutsche Bank đã nâng triển vọng tăng trưởng toàn cầu cho năm 2021 nhưng cảnh báo rằng hai rủi ro chính vẫn có thể làm hỏng sự phục hồi kinh tế từ cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trong báo cáo mới nhất của ngân hàng vào hôm thứ Tư – có tựa đề “Hy vọng phía chân trời” – các nhà nghiên cứu của Deutsche Bank đã cập nhật lời kêu gọi của họ bởi vì các tin tức về vắc-xin Covid-19 “cực kỳ tích cực” trong những tuần gần đây, với các gã khổng lồ dược phẩm Pfizer, Moderna và AstraZeneca đều nói các ứng cử viên vắc xin của mình có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn Covid-19.

“Với tỷ lệ hiệu quả ở mức cao nhất so với kỳ vọng, điều này mở ra khả năng trở lại bình thường nhanh hơn so với dự đoán chỉ một tháng trước đó”, Chuyên gia kinh tế trưởng của Deutsche Bank, David Folkerts-Landau cho biết. “Vào cuối năm 2021, nó có thể không còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày”, ông nói thêm trong báo cáo.

Với một loại vắc-xin đang được triển khai, Deutsche Bank cho biết “có khả năng GDP toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch trong quý II năm sau”.

Quan điểm của Sở giao dịch Chứng khoán London là GDP toàn cầu sẽ giảm 3,7%, nền kinh tế Mỹ giảm 3,6%, khu vực đồng euro giảm 7,4% và Trung Quốc tăng 2,2% trong năm 2020.

Năm 2021, Deutsche Bank dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4%, kinh tế khu vực đồng euro phục hồi 5,6% và kinh tế Trung Quốc tăng 9,5%.

Hai rủi ro chính

Tuy nhiên, ngân hàng cho vay của Đức cảnh báo có hai rủi ro chính có thể làm cho kịch bản này bị ảnh hưởng.

Rủi ro đầu tiên là những thách thức đặt ra bởi việc làm phẳng đường cong của vi-rút khi mùa đông bắt đầu và có thể có sự chậm trễ trong khâu sản xuất, phân phối và chấp nhận thuận sử dụng vắc-xin – do sự gia tăng của các phong trào chống tiêm chủng và thông tin sai lệch trong những năm gần đây.

Deutsche Bank dự kiến ​​tiêm chủng rộng rãi sẽ bắt đầu vào quý đầu tiên của năm 2021 ở các nền kinh tế tiên tiến, sau đó sẽ tiếp tục lan rộng hơn trong quý thứ hai. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết “ẩn số lớn là liệu dân số có chấp nhận tiêm chủng hay không và liệu vắc-xin có thể bắt buộc phải tiêm hay không”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo vào năm 2019, sự chần chừ về vắc-xin là một trong 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu.

Rủi ro chính thứ hai xuất phát từ khả năng đổ vỡ tài chính do “các ngân hàng trung ương và cơ quan tài chính đã có những hành động tích cực, đặc biệt là ở Mỹ và Châu Âu” để chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nguy cơ gián đoạn tài chính ngày càng gia tăng bắt nguồn từ việc định giá quá cao tài sản và mức nợ tăng lên do các thái cực cần thiết mà các biện pháp kích thích chính sách tiền tệ và tài khóa đã chuyển sang”.

Họ nói thêm: “Các cuộc khủng hoảng tài chính thường xảy ra trong quá khứ trong những điều kiện như vậy bởi sự chuyển đổi không thể tránh khỏi từ nới lỏng chính sách sang thắt chặt chính sách.

Quan điểm thị trường

Deutsche Bank cho biết quan điểm thị trường của họ không thay đổi so với báo cáo trước đó: “Chúng tôi bám sát quan điểm của mình rằng S&P 500 được đánh giá đầy đủ và sự luân chuyển thành chu kỳ từ các giá trị vốn hóa lớn lưu trú tại nhà là giao dịch chính. Điều này có thể có nghĩa là một giai đoạn hiếm hoi của sự vượt trội vốn chủ sở hữu của Châu Âu”.

Trong khi đó, kết quả bầu cử Mỹ, trong đó một chính phủ bị chia rẽ (với đảng Cộng hòa có khả năng giữ đa số tại Thượng viện trong khi đảng Dân chủ giữ trong Hạ viện) là kết quả có khả năng xảy ra nhất, “cũng sẽ hạn chế tham vọng chính sách của chính quyền mới”.

Tuy nhiên, Folkerts-Landau lưu ý, nếu Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Georgia và nắm quyền kiểm soát Thượng viện, một kích thích tài chính lớn hơn đáng kể có thể dẫn đến. “Vì vậy, đây sẽ là một trọng tâm lớn trong tháng 1,” ông nói thêm.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.