Home » Thông Tin Thị Trường » Điều gì sẽ thúc đẩy giá dầu hậu COVID?

Điều gì sẽ thúc đẩy giá dầu hậu COVID?

Vào tháng 3 năm 2020, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 13,1 triệu thùng/ngày. Mức độ đó cao hơn sản lượng hàng ngày của Nga và Ả Rập Saudi. Đại dịch toàn cầu đã phá vỡ về mặt nhu cầu của thị trường. Khi sản lượng của Mỹ giảm, OPEC, Nga và các nước sản xuất dầu thô khác trên thế giới đã công bố mức giảm sản lượng chưa từng có, gần 10 triệu thùng/ngày.

Trong nhiều thập kỷ, chính sách năng lượng của Hoa Kỳ đã nỗ lực khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Đông. Trong những năm qua,  các quy định và hỗ trợ cho việc sản xuất dầu khí của Mỹ giảm bớt đã giúp nước này trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới. Cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là một cuộc trưng cầu dân ý về vị trí tương lai của Mỹ trong sản xuất năng lượng. Đảng Dân chủ ủng hộ việc rời bỏ nhiên liệu hóa thạch, trong khi Đảng Cộng hòa ủng hộ các chính sách duy trì vai trò lãnh đạo trong sản xuất dầu khí.

Vào ngày 2 tháng 11, một ngày trước cuộc bầu cử, giá dầu thô NYMEX giao tháng 12 hình thành một mô hình giao dịch đảo chiều tăng giá trên khung biểu đồ ngày, đây là manh mối về cách thức cuộc bầu cử sẽ diễn ra. Một tuần sau, sau cuộc bầu cử, giá dầu thô bùng nổ mạnh mẽ hơn.

Tương lai cho nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới

Cuối tuần qua, ngày 7 tháng 11, Joe Biden đã thắng cử Tổng thống, nhưng các cuộc chiến pháp lý dường như sẽ tiếp tục. Trong khi đảng Dân chủ sẽ nắm Nhà Trắng vào tháng Giêng, đa số Thượng viện của đảng Cộng hòa phụ thuộc vào một cuộc bầu cử nước rút ở Georgia vào tháng Giêng. Đảng Cộng hòa đã giành được ghế trong Hạ viện, nhưng không đủ để thay đổi đa số của Đảng Dân chủ. Điểm mấu chốt đối với thị trường năng lượng là mặc dù không có làn sóng xanh và “sự càn quét” Dân chủ, nhưng các cuộc tranh cử ở Georgia có thể xác định tương lai chính sách năng lượng của Mỹ.

Công nghiệp khai thác và quy định trong những năm tới

Một thỏa thuận lưỡng đảng là cần thiết để tạo ra những thay đổi đáng kể trong chính sách năng lượng của Mỹ nếu Thượng viện vẫn nằm trong tay đảng Cộng hòa. Nếu đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát, có thể sẽ xảy ra thay đổi đáng kể. Trong khi một môi trường quản lý chặt chẽ hơn đang trong giai đoạn hoàn thiện, lệnh cấm hoặc các giới hạn đáng kể đối với ngành công nghiệp khai thác có thể nằm trong tay các cử tri tại Georgia.

Tổng thống Biden có thể sẽ cảm thấy áp lực nhiều hơn từ nhóm cấp tiến của đảng ông khi nói đến Chính sách kinh tế xanh nếu đảng Dân chủ giành được Thượng viện. Là một cựu Thượng nghị sĩ, Tổng thống mới biết rằng thỏa hiệp là con đường duy nhất để đạt được luật nếu Đảng Cộng hòa duy trì đa số.

Trong khi đó, Joe Biden đã giành được đề cử của đảng mình với tư cách là người ôn hòa. Những người theo chủ nghĩa cấp tiến sẽ tiếp tục cố gắng đẩy chính quyền của ông sang cánh tả, nhưng ông sẽ phải đưa ra lựa chọn có thể là một tác động từ các cuộc tranh cử ở Georgia. Các sáng kiến lập pháp thành công sẽ dựa vào sự chấp thuận của Thượng viện. Khi nói đến công nghiệp khai thác và quy định, đa số Thượng viện sẽ xác định những thay đổi về pháp lý trong hai năm tới.

Khi đảng Dân chủ mất ghế trong Hạ viện, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sẽ trở thành một vấn đề quan trọng trong những năm tới. Các đảng viên Dân chủ thâm niên về chính trị có thể không muốn gây nguy hiểm cho phe đa số của họ trong Hạ viện bằng cách ban hành luật gây mất việc làm quan trọng trong lĩnh vực năng lượng.

Đồng thời, môi trường quản lý chặt chẽ hơn của Mỹ có nguy cơ chuyển ảnh hưởng trên thị trường năng lượng trở lại OPEC và Nga. Các cử tri có thể đổ lỗi cho việc tăng giá năng lượng cho các đảng viên Dân chủ nếu họ quá quyết liệt khi đề cập đến luật kinh tế xanh.

Động lực giá dầu thô thế giới hậu COVID-19

Một làn sóng xanh thúc đẩy sự trở lại của một môi trường quản lý nghiêm ngặt có thể đã gây ra những thay đổi đáng kể trong sản lượng dầu khí của Mỹ. Bối cảnh chính trị bây giờ ủng hộ nhiều quy tắc và quy định hơn.

Đại dịch toàn cầu tiếp tục là vấn đề hàng đầu đối với giá dầu và khí đốt trong thời gian tới. Vào ngày 9 tháng 11, Pfizer (NYSE: PFE) đã công bố vắc-xin của họ có hiệu quả 90%. Do hậu quả của Covid-19, khi nhu cầu quay trở lại, rủi ro chính trị của một cách tiếp cận Chính sách xanh quyết liệt có thể không đáng để Tổng thống mới hoặc các đảng viên Đảng Dân chủ ôn hòa tại Hạ viện và Thượng viện phải mạo hiểm.

Tại những vùng đánh dấu trên biểu đồ, giá dầu thô NYMEX tháng 12 gần đây đã tăng từ mức thấp 33,64 USD vào ngày 2 tháng 11 lên hơn 40 USD/thùng vào ngày 9 tháng 11. Mức 40 USD đã là điểm xoay đối với hàng hóa năng lượng này kể từ tháng 6 khi các yếu tố tăng và giảm đã kéo giá theo hướng ngược nhau. Sản lượng trên toàn thế giới giảm cân bằng lại nhu cầu thấp hơn bởi đại dịch. Tin tức về vắc-xin đã khiến giá mặt hàng năng lượng bùng nổ cao hơn.

Trong khi đó, thanh khoản từ ngân hàng trung ương và kích thích tài chính của chính phủ đang làm tăng nguồn cung tiền mặt,  cuối cùng dẫn đến lạm phát. Lạm phát cao hơn là xu hướng tăng đối với giá dầu và tất cả hàng hóa. Xu hướng giảm giá của đồng USD, cơ chế định giá chuẩn cho dầu thô, cũng là một yếu tố tăng giá.

Điểm mấu chốt là kết quả bầu cử sẽ không làm thay đổi các nguyên tắc cơ bản đối với dầu thô. Áp lực lạm phát và giá trị đồng tiền suy yếu là những yếu tố tăng giá có thể duy trì lâu sau khi nhu cầu bùng nổ trở vì đại dịch kết thúc.

Đa số các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện vẫn có thể gây ra sự thay đổi đáng kể trong sản lượng năng lượng của Mỹ. Tỉ lệ chênh lệch thấp trong cuộc bầu cử cùng với một đất nước đang bị chia cắt có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách. Giá 40 USD vẫn là điểm xoay quanh các hợp đồng tương lai NYMEX sắp tới. Trong khi hàng hóa năng lượng đã đạt mức thấp cao hơn và thấp hơn kể từ tháng 8, các yếu tố theo mùa trong những tháng mùa đông có xu hướng dẫn đến sự suy yếu của giá cả.

Kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ và tin tức về một loại vắc-xin sắp xuất hiện, các động lực chính trị đối với dầu thô chuyển từ góc độ nguồn cung của Hoa Kỳ trở lại bối cảnh quốc tế. Trung Đông là nơi có hơn một nửa trữ lượng của thế giới, luôn có nguy cơ gây ra biến động trong nháy mắt. Thời gian sẽ trả lời liệu một chính sách năng lượng xanh “thân thiện hơn” của Mỹ có trao lại nền tảng sức mạnh cho OPEC và Nga hay không khi nói đến vấn đề giá cả.

Theo Investing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *