Home » Thông Tin Thị Trường » Điều gì xảy ra với đồng USD nếu Trump tái đắc cử?

Điều gì xảy ra với đồng USD nếu Trump tái đắc cử?

Đồng USD đang duy trì đà tăng trong 1 tuần qua khi cuộc bầu cử đã cận kề. Tâm lý lo ngại về sự không chắc chắn xuất hiện ở hầu khắp các thị trường khiến nhu cầu trú ẩn tăng cao, cùng với hy vọng mất dần về một gói kích thích xảy ra trước ngày 03/11 càng củng cố vị thế của đồng bạc xanh. Đối thủ tranh cử của Đảng Dân chủ đang dẫn trước ở các cuộc thăm dò, điều này đã phần nào hỗ trợ đà tăng cho đồng USD. Tuy nhiên liệu sức mạnh này có được duy trì một khi Tổng thống Trump tái đắc cử, hãy cùng phân tích một số khía cạnh sau đây.

Nhiệm kỳ thứ hai của Trump tác động đến đồng USD ra sao?

Trong suy nghĩ của Tổng thống Trump, tiền tệ chỉ là một công cụ để cung cấp một thị trường chứng khoán sôi động và nền kinh tế đang bùng nổ. Chính quyền Trump sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thúc đẩy sự phục hồi, dù cho việc nâng hay giảm giá trị là các biện pháp khắc phục cần thiết. Theo quan điểm của chúng tôi, việc ủng hộ một thị trường chứng khoán tăng trưởng và nâng cao giá trị cho các doanh nghiệp,  đồng USD sẽ giảm giá nếu chính phủ hiện tại tiếp tục duy trì vào tháng 11.

Trong khi giá trị đồng USD đã tương đối ổn định trong suốt ba năm đầu tiên Trump nắm quyền, bản chất khổng lồ của nhiệm vụ kinh tế hiện tại cho thấy xu hướng này đơn giản là không thể tiếp tục. Khi ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình, nền kinh tế được thấy ở trong tình trạng tương đối khỏe mạnh. Trừ khả năng xa vời về sự phục hồi kinh tế thần kỳ, nhiệm kỳ thứ hai của ông sẽ thể hiện trong những hoàn cảnh rất khác.

Chi tiêu cứu trợ khổng lồ vẫn tiếp tục

Nhìn vào khía cạnh nhu cầu, dễ hiểu khi cho rằng đồng USD tăng giá sắp xảy ra. Nền kinh tế Mỹ vượt trội so với mức trung bình của G7 và G20 trong quý đầu tiên của năm 2020, chỉ thấp hơn một chút ở mức 1,3% so với lần lượt 2% ở G7 và 3,4% ở G20. Đây có thể là kết quả của các gói kích thích khổng lồ từ Quốc hội, đã cho phép Mỹ dẫn đầu thế giới trên danh nghĩa về chi tiêu cứu trợ và đứng thứ hai về tỷ lệ phần trăm GDP.

Nhiệm kỳ thứ hai của Trump gần như chắc chắn sẽ chứng kiến nhiều làn sóng cứu trợ hơn nữa, có thể là dưới dạng kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của ông. Con đường thực thi cụ thể này được hưởng lợi từ mức độ ủng hộ tương đối lành mạnh của lưỡng đảng, có nghĩa là mức chi tiêu đó có thể được mong đợi cho dù ai kiểm soát Quốc hội đến năm 2021.

Chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục tăng trưởng tốt hơn, gây áp lực lên USD

Nói đến thị trường chứng khoán, Hoa Kỳ cũng đã liên tục vượt mức trung bình toàn cầu trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống, kể cả trong thời kỳ hậu Covid. Điều này được chứng minh thực tế bằng chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 50% kể từ năm 2016, trong khi FTSE đã giảm khoảng 9% trong cùng thời kỳ này. Với  những con số trên, Mỹ có khả năng sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trên toàn thế giới, tạo ra áp lực từ khía cạnh nhu cầu gây lạm phát sẽ hỗ trợ USD. Tuy nhiên, áp lực tăng giá do một nền kinh tế lành mạnh gây ra nói trên sẽ không đáng kể khi so sánh với áp lực giảm phát gây ra từ phía nguồn cung.

Các biện pháp kích thích từ Cục Dự trữ Liên bang sẽ giúp Trump duy trì được đồng USD yếu hơn

Kể từ tháng 2, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng bảng cân đối kế toán của mình thêm gần 3 nghìn tỷ USD, nâng  từ 4,2 nghìn tỷ đô la lên 7 nghìn tỷ đô la. Sự gia tăng nhanh chóng này dự kiến sẽ tiếp tục, với việc Trump gọi chính sách là “điều gì đó thực sự tuyệt vời cho đất nước chúng ta”.

Ngoài ra, khả năng xảy ra các biện pháp cực đoan dưới hình thức kiểm soát đường cong lợi suất đang tăng lên, với một số thống đốc Fed hiện tại nhận xét rằng chính sách này nên được đưa ra thảo luận nếu cần thiết.

Tất cả những điều này cho thấy một quan điểm trọng tâm: các nhà chức trách đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để hỗ trợ thị trường chứng khoán và nền kinh tế thực và sẽ không dừng lại vì lí do gì để đạt được mục tiêu này.

Bảng cân đối kế toán mở rộng, lãi suất không đổi, kiểm soát đường cong lợi suất để gây áp lực lên đồng USD

Trump đã nhiều lần coi việc tăng giá cổ phiếu như một tín hiệu thành công trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình và sẽ tiếp tục làm như vậy nếu ông ấy giành chiến thắng ở nhiệm kỳ thứ hai. Với quyền kiểm soát hầu hết đối với Fed, bằng vị trí của mình, Tổng thống sẽ có được những gì ông ta mong muốn, bất kể giá nào.

Trong trường hợp cụ thể này, chi phí sẽ là bảng cân đối kế toán của Fed ngày càng mở rộng, lãi suất chạm đáy và nếu có thì là các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất. Áp lực giảm phát to lớn từ phía cung sẽ là quá đủ để át đi bất kỳ áp lực lạm phát nào lên phía cầu – khấu hao đầu vào.

Nhìn chung, Tổng thống Trump không thực sự quan tâm đến giá trị của đồng đô la ngoài tiện ích của nó như một công cụ kinh tế hoặc một vũ khí để tấn công Trung Quốc. Động lực thực sự đằng sau các hành động của Tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai sẽ phản ánh những mục tiêu đầu tiên: tăng trưởng trên thị trường chứng khoán và nền kinh tế thực.

Để theo đuổi những mục tiêu này, không có công cụ chính sách nào là vượt quá giới hạn, cho dù đó là sự mở rộng đáng tin cậy trong bảng cân đối của Fed hay một công cụ chưa được thử nghiệm như kiểm soát đường cong lợi suất.

Trong khi Fed về mặt kỹ thuật là một cơ quan gần như độc lập, thì sự độc lập như vậy là không hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh Trump có xu hướng sử dụng áp lực dư luận. Trong khi một số tác động lạm phát từ phía cầu sẽ được bắt đầu bởi sự phục hồi tốt hơn mức trung bình, những tác động đó sẽ mất đi trong phạm vi rộng lớn sắp xảy ra từ phía cung.

Nếu đạt được nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Trump sẽ rời nhiệm sở vào năm 2024 sau khi đạt được hai điều mà ông mong muốn ban đầu: thị trường chứng khoán tăng điểm và đồng USD mất giá.

Nguồn Markets

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *