Home » Thông Tin Thị Trường » Đô la Mỹ năm 2021: Có thể tiếp tục giảm thêm 5-10%

Đô la Mỹ năm 2021: Có thể tiếp tục giảm thêm 5-10%

Đô la Mỹ năm 2021

Tỷ giá đồng USD so với rổ các loại tiền tệ chính khác đang ở ngưỡng thấp nhất gần 3 năm, trong bối cảnh tâm lý đầu tư được cải thiện, dòng tiền đổ vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn. Giới phân tích dự báo xu hướng mất giá của đô la Mỹ năm 2021 có thể trầm trọng hơn nữa.

Đầu giờ sáng ngày nay ngày 7/12 (giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index dao động quanh ngưỡng 90,8 điểm. Hôm thứ Sáu, chỉ số này có lúc trượt xuống dưới 90,7 điểm, thấp nhất kể từ tháng 4/2018. Nếu tính từ đầu năm, Dollar Index hiện giảm 6%, còn nếu tính từ mức đỉnh 102 điểm thiết lập hồi tháng 3, chỉ số này đã giảm 11%.

Động lực đưa tỷ giá USD tăng mạnh hồi tháng 3 là khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ trên phạm vị toàn cầu, thúc đẩy giới đầu tư ồ ạt tìm kiếm những tài sản an toàn. Trong đó, USD và trái phiếu kho bạc Mỹ được ưa chuộng hơn cả.

Đô la Mỹ năm 2021
Biến động của chỉ số USD trong năm 2020

Gần đây, khi một loạt vắc-xin ngừa Covid-19 cho kết quả thử nghiệm khả quan đẩy thị trường chứng khoán thế giới đã tăng điểm mạnh. Các tài sản có độ rủi ro cao hơn khác cũng đồng loạt tăng giá. Trái lại, USD trượt giá nhanh so với các đồng tiền mạnh khác.

Tuần trước, cả Euro và Bảng Anh đều đạt mức cao nhất 2 năm so với USD, trong khi Franc Thụy Sỹ đạt đỉnh 6 năm.

“Chúng tôi dự báo đồng USD sẽ mất giá thêm từ 5-10% trong năm 2021 do Fed tạo điều kiện để nền kinh tế tăng nóng”, chuyên gia kinh tế trưởng Carsten Brzeski của ING nhận định trong một báo cáo được hãng tin CNBC trích dẫn. Nhà băng Hà Lan này cho rằng tỷ giá USD so với Euro sẽ trượt về mức 1,25 USD đổi 1 Euro trong 2021.

Đô la Mỹ năm 2021
Carsten Brzeski, chuyên gia kinh tế của ING dự đoán xu hướng đồng đô la Mỹ năm 2021

Cùng với bước tiến về vaccine Covid-19, USD còn chịu sức ép mất giá từ việc ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, Quốc hội Mỹ có thể sắp thông qua một gói kích cầu kinh tế mới, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo để vực dậy tăng trưởng.

Tất cả những yếu tố này khiến cho triển vọng về đô la Mỹ năm 2021 trở nên u ám. Giao dịch USD dựa trên kỳ vọng tăng phát (reflation trade) là cơ sở để giới phân tích dự báo USD sẽ tiếp tục mất giá trong năm tới.

Thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu, nhất là từ Trung Quốc, đã góp phần đưa USD tăng giá trong những năm gần đây, theo Giám đốc đầu tư Mark Haefele của UBS Global Wealth Management. Căng thẳng địa chính trị mà thuế quan gây ra khiến giới đầu tư tìm đến những “vịnh tránh bão” như USD. Trong khi đó, ông Biden được dự báo sẽ theo đuổi chính sách bớt cứng rắn hơn với Trung Quốc, và điều này được cho là sẽ có lợi cho tăng trưởng toàn cầu, nhưng lại tạo áp lực giảm giá cho USD.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *