Home » Thông Tin Thị Trường » Doanh số bán hàng của Tesla giảm tới mức báo động tại Trung Quốc

Doanh số bán hàng của Tesla giảm tới mức báo động tại Trung Quốc

20210811-doanh-so-ban-hang-cua-tesla-giam-toi-muc-bao-dong-tai-trung-quoc-1

Một hồi chuông cảnh báo đã vang lên với tỷ phú Elon Musk khi doanh số bán hàng của Tesla giảm tới 70% tại thị trường tiêu thụ lớn nhất của công ty.

Theo CNBC, Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) mới đây công bố thống kê cho thấy nhà máy của Tesla tại Thượng Hải đã bán được tổng cộng 32.968 xe trong tháng 7.

Trong số đó, lượng xe xuất khẩu tăng lên 24.347 chiếc so với mức 5.017 chiếc vào tháng 6. Tuy nhiên, số lượng xe tiêu thụ trong thị trường Trung Quốc chỉ là 8.621 xe, giảm 70% so với tháng 6.

Như vậy, trong tháng 7, Tesla chỉ chiếm 3,9% doanh thu bán xe điện tại Trung Quốc, giảm 12,6% từ tháng 6. Đây là dấu hiệu cho thấy Tesla đang mất dần thị phần ở Trung Quốc vào tay những hãng xe điện khác và cả các hãng xe truyền thống.

Nhiều nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm doanh thu là minh chứng rõ ràng trong việc Tesla đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn từ những startup xe điện nội địa.

Chuyên gia Gordon Johnson phân tích: “Tổng thể cho tới thời điểm này, rõ ràng Tesla đã xây dựng năng lực sản xuất lớn hơn so với nhu cầu nội địa ở Trung Quốc. Điều này có thể dẫn tới việc giá giảm hơn nữa và gây áp lực lên biên lợi nhuận. Nếu Trung Quốc được xem là ‘thị trường tăng trưởng’ của Tesla thì những con số này thật đáng lo ngại”.

Ngoài việc đang gặp phải cạnh tranh nhiều hơn từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc cũng như danh tiếng bị sụt giảm mạnh do những đợt thu hồi xe bị lỗi, Tesla còn phải đối mặt với làn sóng biểu tình vì chất lượng yếu kém của xe đến từ chính những người chủ sở hữu.

Theo chuyên gia phân tích Dan Ives tại Wedbush Securities, các nhà đầu tư của Tesla tin rằng Trung Quốc sẽ chiếm 40% lượng xe bán ra của Tesla trong năm tới. Vì vậy, việc chỉ bán được hơn 8.000 xe một tháng tạo ra những lo ngại.

Mặc dù vậy, doanh số của Tesla trong tháng đầu tiên của mỗi quý được cho là thường thấp hơn hai tháng sau đó. Điều này khiến các nhà đầu tư chưa bận tâm nhiều vào việc doanh thu sụt giảm tại Trung Quốc. Cổ phiếu Tesla chỉ giảm chưa tới 2% trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ông Dan Ives cho biết: “Tháng trước, các nhà đầu tư thấy rằng doanh thu giảm ở Trung Quốc không ngăn việc Tesla báo cáo doanh thu toàn cầu tốt hơn kỳ vọng trong cả quý. Tôi nghĩ các nhà đầu tư đang trở nên ít nhạy cảm hơn với những con số doanh thu hàng tháng ở Trung Quốc”.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *